ASEAN – New Zealand: Bạn bè tin cậy, đối tác năng động

30/10/2010 18:29

Hội nghị Cấp cao ASEAN – New Zealand thống nhất sẽ tăng cường đối thoại thường xuyên ở các cấp nhằm tạo động lực đưa quan hệ phát triển không ngừng theo hướng “bạn bè tin cậy, đối tác năng động” vì lợi ích của mỗi người dân.

Lãnh đạo các nước ASEAN và New Zealand
Lãnh đạo các nước ASEAN và New Zealand

Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-New Zealand diễn ra hôm nay (30/10) tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì, với sự tham dự của Thủ tướng New Zealand John Key và các nhà Lãnh đạo các nước ASEAN.

Đánh giá những tiến triển trong quan hệ hợp tác ASEAN- New Zealand thời gian qua, Thủ tướng Malaysia, Najib Razak, trên cương vị nước điều phối, đã nêu bật những kết quả quan trọng, nhất là trong việc triển khai Khung hợp tác ASEAN – New Zealand giai đoạn 2006-2010 và Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) đã bắt đầu có hiệu lực trong năm nay.

Đây là Hiệp định hợp tác kinh tế được đánh giá là toàn diện nhất mà ASEAN đã ký với các đối tác, được xem như một trụ cột mới và nền tảng vững chắc hỗ trợ cho các nỗ lực thúc đẩy liên kết kinh tế sâu rộng hơn ở khu vực.

New Zealand khẳng định ủng hộ ASEAN triển khai các chương trình kế hoạch trong Lộ trình Xây dựng Cộng đồng ASEAN và sẽ trao đổi với ASEAN về cách thức tham gia đóng góp cụ thể thông qua Kế hoạch hành động triển khai Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác toàn diện ASEAN- New Zealand.

Hai bên nhất trí quan điểm về việc phát triển một cấu trúc khu vực mở, minh bạch và toàn diện, với ASEAN là trung tâm gắn kết, qua đó làm động lực thúc đẩy sự thịnh vượng về kinh tế, hòa bình và ổn định của khu vực, cũng như nâng cao hợp tác về văn hóa xã hội.

ASEAN - New Zealand: Bạn bè tin cậy, đối tác năng động
ASEAN - New Zealand: Bạn bè tin cậy, đối tác năng động

Các nhà lãnh đạo khẳng định tiếp tục đẩy mạnh phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đối thoại và hợp tác khu vực như Cấp cao Đông Á (EAS), hợp tác ASEAN-CER, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) và Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM). New Zealand cũng hoan nghênh vai trò ngày càng tăng trên toàn cầu của ASEAN và ủng hộ ASEAN tham gia thường xuyên vào Hội nghị Cấp cao G20.

Các nhà lãnh đạo ASEAN bày tỏ sự đánh giá cao và ủng hộ đối với sự phát triển và hội nhập của New Zealand trong suốt 35 năm qua, bao gồm cả việc tích cực hỗ trợ các nước đang phát triển, sớm gia nhập TAC và ủng hộ việc xây dựng và triển khai Hiến chương ASEAN.

Về định hướng phát triển tương lai của ASEAN – New Zealand, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng hai bên cần gia tăng nỗ lực đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực ưu tiên, nhất là về kinh tế – thương mại, giáo dục, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân, nhằm nâng cao hiểu biết và gắn kết chặt chẽ hơn giữa hai bên, tạo thuận lợi cho thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực khác, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa hợp tác ứng phó với những thách thức toàn cầu, nhất là về biến đổi khí hậu, môi trường, thiên tai và dịch bệnh…

Hai bên cũng thống nhất sẽ tăng cường đối thoại thường xuyên ở các cấp nhằm tạo động lực đưa quan hệ phát triển không ngừng theo hướng “bạn bè tin cậy, đối tác năng động” vì lợi ích của mỗi người dân.

Kết thúc Hội nghị, các nhà Lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung Cấp cao kỷ niệm ASEAN- New Zealand./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video