“ASEAN không đặt áp lực lên Nga trong vụ MH17“

09/08/2014 10:35

Các nhà ngoại giao ASEAN cho biết không đặt áp lực lên Nga trong vụ rơi máy bay MH17 của Malaysia Airlines ở miền đông Ukraine.


Các nhà ngoại giao ASEAN cho biết không đặt áp lực lên Nga trong vụ rơi MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines và sẽ giữ diễn đàn an ninh khu vực tập trung vào việc thúc đẩy đối thoại và đoàn kết điều tra.

Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam trả lời các phóng viên ngày 8/8 cho biết: “ASEAN không đối xử với Nga như một nước có lỗi trong vụ rơi MH17”.

Ngoại trưởng các nước ASEAN tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Myanmar ngày 8/8/2014.

“Đừng trông chờ bất cứ tuyên bố hay áp lực nào đối với Nga. Diễn đàn ARF sẽ không đặt áp lực lên bất cứ nước nào. Diễn đàn ARF đề cao sự tôn trọng lẫn nhau giữa các nước và cùng đối thoại”, Bộ trưởng Ye Htut của Bộ Thông tin Myanmar tuyên bố.

Các quan chức Malaysia chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào. Cuộc đối thoại 3 ngày tại thủ đô Myanmar sẽ tập trung vào tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông cùng với việc Trung Quốc ngày càng có các hành động hung hăng nhằm độc chiếm vùng biển này.

Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam cho biết, các nước ASEAN hi vọng sẽ có những bước tiến trong việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Từ lâu, Trung Quốc đã nhiều lần trì hoãn trong việc xây dựng COC.

Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) có sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng như người đồng cấp từ Trung Quốc, Nâật, Hàn Quốc và các nước có lợi ích trong khu vực.

(Theo Kiến Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video