+
Aa
-

Ấn Độ và Mỹ ký thỏa thuận hợp tác quân sự thứ 2 tại buổi đối thoại 2+2

07/09/2018 09:23

Được biết với tên gọi tắt là COMCASA, Thỏa thuận Tương thích và Bảo mật truyền thông sẽ cung cấp cơ chế pháp lý cho phép hai nước trao đổi thông tin liên lạc trên không gian mạng, dữ liệu giám sát, chuyển giao thiết bị liên lạc và thiết lập các kênh truyền thông an toàn.

2018_9img06_Sep_2018_PTI9_6_2018_000073B-1200x600
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman.

Vào cuối buổi đối thoại song phương tối cao, Ấn Độ và Mỹ đã ký kết thỏa thuận nền tảng thứ 2, cho phép quân đội 2 nước liên kết mạnh mẽ hơn.

Thỏa thuận được ký bởi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman.

Bà Sitharaman cho biết, việc ký kết Thỏa thuận COMCASA với Mỹ sẽ giúp cải thiện khả năng chuẩn bị cho quốc phòng Ấn Độ. Bà cũng thông báo rằng, Ấn Độ và Mỹ sẽ tổ chức cuộc diễn tập trên 3 mặt trận chung tại bờ biển phía Đông của Ấn Độ vào năm 2019.

Tháng 08/2016, 2 nước đã ký kết Bản ghi nhớ Trao đổi Hậu cần (LEMOA), đưa ra hướng dẫn cách sử dụng tương hỗ đối với cơ sở vật chất quân đội mỗi nước.

Thỏa thuận “nền tảng” thứ 3, Thỏa thuận Hợp tác và Trao đổi Cơ bản (BECA) vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Những cuộc họp song phương riêng biệt giữa các lãnh đạo về chính sách ngoại giao và quốc phòng của Ấn Độ và Mỹ được khởi động vào ngày 06/09 tại các bộ tương ứng ở thủ đô Delhi. 4 Bộ trưởng gồm Mattis, Pompe, Swaraj và Sitharaman – sau đó nhóm họp tại Jawaharlal Bhawan cho cuộc đối thoại 2+2, bàn về chương trình nghị sự song phương như thương mại, quốc phòng và những vấn đề gây tranh cãi như dầu khí Iran.

Phát biểu khai mạc buổi đối thoại, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết 2 nước “gắn kết nhờ chia sẻ các giá trị dân chủ chung, tôn trọng quyền cá nhân và một cam kết tự do chung”. “Những giá trị này của Ấn Độ và Mỹ chính là điểm khởi đầu tự nhiên”, ông nói thêm.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj đánh giá, quyết định trên được thông qua đã tạo ra một đường dây nóng mới để bà, cùng các Bộ trưởng Pompeo Jim Mattis và Nirmala Sitharaman tiếp tục giữ liên lạc với nhau.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: The Wire)

Bài mới
Đọc nhiều