Ai Cập truy tố hơn 300 thành viên tổ chức Anh em Hồi giáo

17/12/2014 10:46

Ngày 16/12, chính quyền Ai Cập quyết định đưa thêm 312 thành viên tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) ra xét xử tại tòa án binh với tội danh đốt phá trụ sở tòa án thành phố Ismailia nằm dọc kênh đào Suez hồi tháng 8/2013.

Các thành viên của Tổ chức Anh em Hồi giáo bị đưa ra xét xử. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, trong số các bị cáo có thủ lĩnh tinh thần tối cao MB Mohamed Badie, Tổng thư ký Đảng Tự do và Công lý (FJP- nhánh chính trị thuộc MB) Mohamed Beltagy, Phó chủ tịch FJP Essam El-Erian và giáo sỹ Hồi giáo Safwat Hegazy. Cả bốn nhân vật này hiện đang thụ án trong trại giam và đối mặt với hàng loạt cáo buộc nghiêm trọng.

Trụ sở tòa án thành phố Ismailia đã bị những người biểu tình Hồi giáo quá khích phóng hỏa thiêu rụi trong làn sóng bạo loạn nổ ra sau khi lực lượng an ninh Ai Cập dùng vũ lực giải tán hai khu lán trại của những người ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi tại Cairo vào ngày 14/8 năm ngoái, khiến hơn 700 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương.

Trước đó, hôm 13/12, chính quyền Ai Cập đã truy tố tổng cộng 439 người ủng hộ MB tại tòa án binh với các cáo buộc sát hại ba cảnh sát, đột nhập và đốt phá một đồn cảnh sát tại tỉnh miền Nam Minya, cũng như đốt phá trụ sở hành chính tỉnh miền Bắc Beheira. Tiếp đó, hôm 15/12, 40 thành viên MB khác, trong đó có 9 phụ nữ, cũng được chuyển sang tòa án binh để xét xử liên quan đến các cáo buộc phá hoại và kích động bạo lực.

Việc đưa các bị cáo nói trên ra xét xử tại tòa án binh dựa vào một sắc lệnh được Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi ban hành hôm 27/10, trong đó ra lệnh cho quân đội phối hợp với cảnh sát để bảo vệ các địa điểm trọng yếu, đồng thời đưa những kẻ tấn công nhằm vào các mục tiêu này cũng như các cơ quan nhà nước ra xét xử tại các tòa án binh thay vì các tòa án dân sự như trước đây.

Sắc lệnh tạm thời này có thời hạn hai năm được công bố vài ngày sau vụ tấn công của các tay súng thánh chiến nhằm vào một trạm kiểm soát quân sự tại tỉnh Bắc Sinai khiến hơn 30 binh sỹ thiệt mạng.

Kể từ cuộc chính biến lật đổ cựu Tổng thống Mohamed Morsi vào ngày 3/7 năm ngoái, chính quyền Ai Cập đã gia tăng đàn áp đối với những người ủng hộ MB. Ít nhất 1.400 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ đường phố với lực lượng an ninh. Ngoài ra, khoảng 20.000 người khác đã bị bắt giam, trong đó hàng trăm người đã bị tuyên án tử hình trong các phiên xét xử hàng loạt./.

(Theo VietNam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video