Ai Cập: Cảnh sát bị đuổi việc vì để râu quai nón

02/03/2013 18:40

Theo báo Al-Masry Al-Youm, ngày 1/3, gần 200 cựu cảnh sát đã biểu tình ở thủ đô Cairo đòi phục hồi công việc bị đình chỉ do để râu quai nón.

Họ kêu gọi Tổng thống Mohamed Morsi thực hiện một phán quyết của tòa án hành chính cho phép họ được trở lại làm việc.

Những người biểu tình cho biết quyết định bây giờ nằm trong tay ông Morsi, người đứng đầu Hội đồng Tối cao của cảnh sát.

Họ thề rằng sau cuộc biểu tình này họ tiếp tục biểu tình ngồi trên đường Sheikh Rehan ở bên cạnh Bộ Nội vụ trên cho đến ngày 6/1. Trước đó, Bộ Nội vụ Ai Cập đã đình chỉ công việc của những sĩ quan để râu dài, trái với qui định ăn mặc của Bộ. Một số trường hợp đã phải ra hầu tòa.

Ông Mohammed Salah, một trong những người biểu tình nói: “Chúng tôi phản đối vì bị đình chỉ công việc do bộ râu dài của chúng tôi”, trong khi những người ủng hộ công kênh trên vai họ một cựu cảnh sát có râu mặc đồng phục.

Các cảnh sát biểu tình ngồi trên đường Sheikh Rehan.
Các cảnh sát biểu tình ngồi trên đường Sheikh Rehan.

Những người biểu tình giơ cao biểu ngữ mang dòng chữ: “Tổng thống, Ngài hứa rằng không ai sẽ bị đàn áp trong nhà nước pháp luật” và “Chúng tôi muốn trở lại công việc dựa trên phán quyết của cơ quan tư pháp của chúng ta”.

Trong khi đó, Chuẩn Tướng Yasser Gomaa, người đứng đầu liên minh các sĩ quan cảnh sát rậm râu, nói rằng họ hài lòng với sự đoàn kết của một số lực lượng chính trị, bao gồm cả Đảng Nour và Jama’a al-Islamiya.

Các cựu sĩ quan cảnh sát hiện đã gia nhập Đảng Nour và Jama’a al-Islamiya, hai đảng Hồi giáo có tiếng nói quan trọng, kể từ tháng 6/2012 khi Tổng thống Mohamed Morsi, nguyên lãnh tụ của tổ chức Anh em Hồi giáo, lên nắm quyền.

Phong trào hồi giáo phát triển từ nhiều năm qua trong xã hội Ai Cập bảo thủ nhưng bị các chính quyền trước đây đàn áp. Kể từ khi chế độ của Tổng thống Hosni Mubarak sụp đổ, nhiều cảnh sát theo đạo đã tự cho phép mình để râu dài như những người Hồi giáo bình thường.

Sau cuộc nổi dậy của “Mùa Xuân Arập” ngày 25/1/2011, Nghị viện Ai Cập bao gồm gần 75% đại biểu Hồi giáo, trong đó có cả đại diện của Salafists, những người ủng hộ đưa luật Hồi giáo Sharia vào hiến pháp, đã bị giải tán trong tháng 6/2012./.

HC (VNP)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video