Ai Cập ấn định thời hạn bầu cử tổng thống trước 17/7

13/03/2014 10:28

Cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên tại quốc gia Bắc Phi này sau cuộc chính biến ngày 3/7/2013 lật đổ chính quyền của Tổng thống Mohamed Morsi sẽ kết thúc trước ngày 17/7 tới, mở đường cho cuộc bầu cử quốc hội.


Trong tuyên bố ngày 12/3, Văn phòng tổng thống Ai Cập cho biết thông tin trên đã được Tổng thống lâm thời Adly Mansour công bố trong cuộc gặp cùng ngày với đại diện 13 đảng phái chính trị, trong đó có ứng cử viên tổng thống Hamdeen Sabbahi, để thảo luận về tiến trình bầu cử và Luật bầu cử tổng thống gây tranh cãi.

Tổng thống lâm thời Adly Mansour thảo luận với đại diện 13 đảng phái chính trị tại Ai Cập về tiến trình bầu cử. (Ảnh: AFP)

Cùng ngày, ông Ali Awad, Cố vấn pháp lý và hiến pháp của Tổng thống lâm thời Atly Mansour, cho biết Luật bầu cử tổng thống có thể được sửa đổi sau khi nhiều lực lượng chính trị lên tiếng phản đối một điều khoản của đạo luật được cho là “vi hiến” vì ngăn chặn việc kháng cáo các quyết định của Ủy ban bầu cử tổng thống (PEC).

Ông Mohamed Farid Tasnaghu, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước – cơ quan đại diện pháp lý cho chính phủ, cho biết Nội các và Phủ tổng thống có quyền hiến định trong việc sửa đổi đạo luật này.

Luật bầu cử tổng thống nói trên, được Tổng thống Adly Mansour ký ban hành ngày 8/3 vừa qua, bao gồm tổng cộng 60 điều khoản, trong đó quy định các điều kiện liên quan đến quốc tịch, trình độ học vấn, tuổi tác và tình trạng sức khỏe của ứng cử viên.

Ngoài ra, các ứng cử viên tổng thống phải thu thập đủ chữ ký của ít nhất 20 nghị sỹ hoặc 25.000 cử tri tại 15 tỉnh thành trên cả nước, đồng thời chỉ được phép chi tối đa 20 triệu bảng Ai Cập (gần 2,9 triệu USD) cho chiến dịch vận động tranh cử ở vòng một cuộc bầu cử.

Tại cuộc họp báo ngày 8/3, ông Awad cho rằng điều khoản miễn trừ PEC xuất phát từ “tính chất của giai đoạn chuyển tiếp” nhằm ngăn chặn sự chậm trễ của cuộc bầu cử tổng thống và cuộc bầu cử quốc hội sẽ diễn ra trong tháng 7 tới theo quy định của Hiến pháp mới, đồng thời “củng cố vị thế” của tân Tổng thống sau khi được bầu.

Các cuộc tranh luận gay gắt trong quá trình soạn thảo đạo luật trên đã làm trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống, giai đoạn hai của lộ trình chuyển tiếp chính trị ở Ai Cập sau cuộc chính biến ngày 3/7. Theo kế hoạch ban đầu, cuộc bầu cử này đáng lẽ diễn ra vào ngày 28/2 vừa qua, một tháng sau khi Hiến pháp mới được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý.

Trong một diễn biến khác, ngày 12/3, một ủy ban do Chính phủ lâm thời Ai Cập thành lập với nhiệm vụ đánh giá và đóng băng các tài sản của phong trào Anh em Hồi giáo (MB) đã quyết định chuyển quyền quản lý của 22 tổ chức phi chính phủ (NGO) thuộc MB cho Bộ Đoàn kết xã hội. Như vậy, cho đến nay, đã có tổng cộng 1.075 NGO thuộc MB được chuyển giao cho nhà nước quản lý.

Tháng 9/2013, một tòa án Ai Cập đã ra lệnh cấm tất cả các hoạt động và tịch thu tài sản của MB – lực lượng xuất thân của Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi. Tiếp đó vào tháng 12/2013, chính quyền lâm thời Ai Cập tuyên bố coi MB là tổ chức khủng bố và đóng băng các tài sản của Văn phòng hướng dẫn của lực lượng này cũng như tất cả các NGO có liên quan.

Liên quan đến tình hình an ninh, báo al- Bayan của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) ngày 12/3 đưa tin về một âm mưu của MB ám sát Bộ trưởng Quốc phòng Abdel Fattah Sissi và một số nhà lãnh đạo của quân đội Ai Cập. Theo báo này, vụ ám sát sẽ được thực hiện bằng việc nã rocket vào những địa điểm có sự hiện diện của mục tiêu, được xác định bởi các vệ tinh.

Thông tin rò rỉ cho biết các lãnh đạo MB đã nhận được một danh sách chi tiết các địa chỉ và bản đồ nhà ở của chỉ huy quân đội. Một bản sao danh sách này đã được tìm thấy cùng với một số phần tử bị bắt tại Sinai và đang sở hữu số rocket để thực hiện âm mưu sát.

Báo trên nhận định “MB đang chuẩn bị một âm mưu lớn để ngăn ông Sissi trở thành tổng thống của Ai Cập bằng mọi giá, với mục tiêu đảm bảo sự hiện diện của MB trên chính trường và giải thoát các nhà lãnh đạo của nhóm đang bị giam giữ.” Cũng theo báo trên, MB có kế hoạch ám sát ông Sissi gần ngày thông báo tranh cử tổng thống để phá hoại sự ổn định và tiến trình dân chủ trong nước.

(Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video