Ả Rập Xê-út nhận lô vũ khí 7 tỷ USD từ Mỹ

24/11/2017 19:00

Việc Ả Rập Xê-út đang mua các lô vũ khí trị giá 7 tỷ USD từ hai nhà sản xuất của Mỹ là Raytheon và Boeing, khiến người dân Yemen lo sợ về một cuộc chiến đẫm máu tại quốc gia này.

Hôm 23/11, Reuters cho hay Raytheon và Boeing hiện là hai nhà thầu quốc phòng được cho để sản xuất các loại đạn tấn công chính xác của quân đội Ả Rập Xê-út. Đây là một phần trong thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá “khủng” 110 tỷ USD được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Quốc vương Ả Rập Salman bin Abdulaziz ký kết hồi tháng Năm.

Bom MK-83 JDAM của Mỹ.

Cả tập đoàn Raytheon và Boeing cùng đại sứ Ả Rập tại Mỹ là Hoàng tử Khalid bin Salman đều từ chối bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên, Hoàng tử Salman cho biết Ả Rập sẽ tuân thủ theo thỏa thuận mà Tổng thống Trump và Quốc vương Salman đã ký.

Theo nội dung bản thỏa thuận, Ả Rập sẽ mua xe tăng, pháo, trực thăng, máy bay thu thập thông tin tình báo, hệ thống phòng thủ tên lửa như Patriot và THAAD do Mỹ sản xuất.

Phía chính quyền của Tổng thống Trump tỏ ra vô cùng háo hức với bản thỏa thuận mua bán vũ khí đã ký kết với Ả Rập bởi đây là cơ hội tạo đà tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm tại Mỹ.

Trong khi đó, thương vụ mua bán vũ khí của Mỹ và Ả Rập Xê-út lại vấp phải làn sóng phản đối của cộng đồng quốc tế. Kể từ năm 2015, chính phủ dòng Sunni đã cho phát động cuộc chiến chống lại phiến quân Houthi dòng Shiite do Iran hậu thuẫn ở Yemen.

Cuộc chiến này đã đẩy một trong những quốc gia nghèo đói nhất trong thế giới Ả Rập đứng trước nguy cơ rơi vào nạn đói và khiến 4.800 người Yemen thiệt mạng. Phần lớn dân thường Yemen thiệt mạng là do các cuộc không kích từ liên quân do Ả Rập Xê-út dẫn đầu, song Riyadh vẫn phủ nhận mọi cáo buộc.

Các nhóm bảo vệ nhân quyền không ít lần cáo buộc chiến dịch không kích của liên quân Ả Rập đã nhằm vào dân thường và các cơ sở dân sự để tấn công.

Dù nội dung thỏa thuận mua bán khí tài giữa Mỹ và Ả Rập Xê-út không được công bố, nhưng lâu nay tập đoàn Raytheon được biết tới là nơi sản xuất bom laser dẫn đường Paveway IV.

Một sản phẩm khác của tập đoàn này là đạn pháo Excalibur có độ tấn công chính xác cao hiện được quân đội Mỹ, Thụy Điển, Canada, Australia và Hà Lan sử dụng.

Còn Boeing, một trong những tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu thế giới được biết tới là nơi cho ra đời loại bom thông minh JDAM.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video