8 năm tù cho 2 blogger xâm phạm lợi ích Nhà nước

23/03/2016 17:45

Lợi dụng quyền tự do ngôn luận, 2 bloger đã sản xuất nhiều bài viết xuyên tạc đường lối, xâm hại lợi ích quốc gia, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Vinh bị đề nghị 5 - 6 năm tù
Ông Nguyễn Hữu Vinh bị đề nghị 5 – 6 năm tù

Ngày 23/3, TAND TP Hà Nội đã tuyên mức án 5 năm tù đối với Nguyễn Hữu Vinh (SN 1956, giám đốc Cty TNHH Điều tra và Bảo vệ V, ở phường Trung Tự, quận Đống Đa) về hành vi lợi dụng các quyền tự do dan chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước. 3 năm tù là bản án dành cho đồng phạm Nguyễn Thị Minh Thuý (SN 1980, quê ở Hưng Yên).

Tài liệu cáo buộc nêu rõ, năm 2000, Vinh thành lập và làm giám đốc Cty TNHH Điều tra và Bảo vệ V ở quận Đống Đa, Hà Nội. Ngày 20/9/2013, Vinh vào một trang mạng xã hội, tạo dựng blog DÂN QUYỀN, sau đó, lập thêm blog CHÉP SỬ VIỆT. Sau đó, Vinh rủ Nguyễn Thị Minh Thuý tham gia, đồng thời cho phép Thuý nhiều quyền năng trong diễn đàn của mình, như việc viết bài, chỉnh sửa, xoá, đăng…

Kết quả điều tra cho hay, hai đối tượng nói trên đã cho đăng tải hàng chục bài viết có nội dung sai sự thật, không có căn cứ, tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách. Bên cạnh đó, hai bloger còn bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức, đưa ra cái nhìn bi quan, một chiều, gây hoang mang, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân với các cơ quan hữu quan.

Trong một diễn biến khác, ở vụ án, cơ quan tố tụng còn làm rõ một số đối tượng đã giúp sức cho Vinh trong việc thu thập tin tức từ các trang báo, rồi chuyển cho Vinh vào hệ thống hộp thư điện tử. Tuy vậy, sau khi điều tra, cơ quan chức năng xác định, những hành vi này xuất phát từ mối quan hệ quen biết, không biết động cơ, mục đích của Vinh, do vậy không truy cứu.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, năm 2000, ông Vinh đăng ký thành lập và làm giám đốc công ty TNHH Điều tra và bảo vệ V. (Công ty VPI).

Tháng 9/2013, ông Vinh lập, quản trị và sử dụng hai blog “Dân quyền” và “Chép sử Việt”. Ông Vinh đã chia sẻ cho bà Thúy quyền viết bài, chỉnh sửa, xóa, đăng tải bài viết lên blog, kiểm duyệt phản hồi…

Ông Vinh bị xác định đã chỉ đạo bà Thúy đăng tải bài viết, duyệt cho hiển thị các ý kiến bình luận trên hai blog.

Cơ quan điều tra xác định, từ khi được lập đến khi ông Vinh, bà Thúy bị bắt, blog “Dân quyền” đã đăng 2.014 bài, 38.567 phản hồi và có 3.243.330 lượt người truy cập. Blog “Chép sử Việt” đã đăng 383 bài, 3.401 phản hồi và có 480.353 lượt người truy cập.

Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã có quyết định trưng cầu giám định nội dung các bài viết.

Kết luận giám định cho thấy, 24 bài viết “có nội dung sai sự thật, không có căn cứ; tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín, cơ quan, tổ chức; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước”.

Theo cơ quan điều tra, “hai blog Dân quyền và Người chép sử đã có hơn 3,7 triệu lượt người truy cập, trong đó nhiều người phản hồi với nội dung tiêu cực, bị lôi kéo theo quan điểm của các bài viết được đăng tải”.

(Theo Tiền Phong)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM