60 năm chiến thắng Điện Biên phủ và quan hệ Việt -Trung

05/05/2014 08:51

Việc ôn lại và tổng kết kinh nghiệm trong chiến dịch Điện Biên Phủ có ý nghĩa hết sức to lớn và thiết thực.

Chiến thắng Điện Biên Phủ, trước hết là thắng lợi của nhân dân Việt Nam, thắng lợi của chính nghĩa, là sự lãnh đạo tài tình chính xác của Đảng cộng sản Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Chiến thắng này cũng thể hiện tinh thần đoàn kết tương trợ giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc khi đó. Đây là khẳng định của các nhà khoa học Trung Quốc tại “Hội thảo Chiến thắng Điện Biên phủ, nhớ về lịch sử, kế thừa tình hữu nghị, tăng cường hợp tác” do Viện khoa học xã hội Quảng Tây, Trung Quốc, tổ chức ngày 4/5.

Tham dự hội thảo có đại diện Viện khoa học xã hội Quảng Tây, đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh cùng nhiều học giả, chuyên gia nghiên cứu và đông đảo phóng viên báo chí Trung Quốc.

Đại biểu tham dự Hội thảo
Đại biểu tham dự Hội thảo

Các học giả tham dự hội thảo đều cho rằng, việc ôn lại và tổng kết kinh nghiệm trong chiến dịch Điện Biên Phủ có ý nghĩa hết sức to lớn và thiết thực. Bên cạnh ý nghĩa lịch sử, chiến thắng Điện Biên Phủ còn thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc chống lại đế quốc thực dân xâm lược.

Việc Trung Quốc cử đoàn cố vấn quân sự sang kề vai sát cánh với nhân dân Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp cũng như trong chiến dịch Điện Biên Phủ có thể nói là trang sử đẹp nhất trong lịch sử quan hệ hai nước, cần tuyên truyền để thế hệ trẻ hai nước hiểu rõ, tiếp bước cha anh, cùng chung tay xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai.

Giáo sư Hoàng Tranh, một nhà nghiên cứu đã dành cả cuộc đời để nghiên cứu về Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh cho biết: “Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế trong đó có Trung Quốc, quân và dân Việt Nam đã giành được thắng lợi trong chiến dịch này, qua đây thể hiện sự lãnh đạo sáng suốt, đầy sức sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, thể hiện tinh thần dũng cảm của dân tộc Việt Nam vĩ đại. Đây cũng là minh chứng cho tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc tất thắng”.

Giáo sư Hoàng Tranh trình bày tham luận tại hội thảo
Giáo sư Hoàng Tranh trình bày tham luận tại hội thảo

Cũng tại buổi thội thảo, một số ý kiến cho rằng, kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ cũng là dịp để nhớ về mốc son trong lịch sử quan hệ hai nước, kế thừa tinh thần đoàn kết hữu nghị đó, cần tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện theo phương châm “16 chữ” và tinh thần” 4 tốt”, hướng tới mục tiêu cùng phát triển trong tương lai./.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM