6 người bị sét đánh văng nhiều hướng, cơ thể cháy khét

30/05/2016 10:50

Sau tiếng sét vang trời, 6 người trú mưa trong tấm bạt căng dưới chiếc xe máy bị đánh văng xa, chân tay tê liệt, bất tỉnh.

Sáng 29/5, ông Đinh Khắc Đính (Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế) cùng lãnh đạo phường An Hòa đến thăm 3 nạn nhân bị sét đánh đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Ba người còn lại đã bình phục, trở về nhà.

Nằm trên giường bệnh, giọng thều thào, ông Hồ Nghĩa (48 tuổi) nhớ lại, đầu giờ chiều 28/5, thấy trời quang mây, nắng gắt, ông cùng con trai Hồ Lĩnh (17 tuổi) xuống cánh đồng Bàu Miêu thuộc phường An Hòa gieo hạt giống cho vụ mùa mới.

6-nguoi-bi-set-danh-vang-nhieu-huong-co-the-chay-khet
Chiếc xe máy hư hỏng cùng tấm bạt che rách nát ở cánh đồng Bàu Miêu, phường An Hòa. Ảnh: Đắc Đức.

Một giờ sau, trời bỗng chuyển âm u, mây đen ùa tới. Biết sắp mưa giông, hai bố con ngưng làm đồng tìm chỗ trú mưa, tuy nhiên vừa đến con đê thì cơn mưa như trút nước đổ xuống. Với lấy tấm bạt dùng để che lúa giống, bố con ông Nghĩa cùng ông Nguyễn Văn Toán (46 tuổi) kéo bạt ngang qua xe máy làm nơi trú mưa giữa cánh đồng.

Lúc này, bé út Hồ Bin (12 tuổi, con trai ông Nghĩa) đang chăn bò và anh em Phan Minh Quyền (12 tuổi) và Phan Minh Thuyết (14 tuổi) đang đi chơi cũng chạy vào “lều dã chiến” trú mưa.

“Mưa quá lớn, chúng tôi chỉ biết chụm lấy nhau mong cho khỏi ướt. Được chừng 10 phút thì có tiếng nổ lớn vang trời, sét đánh trúng chỗ 6 người đang co ro”, ông Nghĩa kể và cho hay mọi người bị đánh bật ra xa theo nhiều hướng. Ông Nghĩa cảm nhận mình bị hất văng cách vị trí ngồi khoảng 2 m trước khi bất tỉnh.

“Khi tôi mở mắt, khắp người đau rát, hai chân không cử động được. Liếc nhìn quanh tôi thấy cháu Lĩnh nằm bất động, chân tay co rút”, ông Nghĩa kể.

6-nguoi-bi-set-danh-vang-nhieu-huong-co-the-chay-khet-1
Bà Nguyễn Thị Huệ (vợ ông Nghĩa) chỉ tay về khoảng ruộng trống nơi các nạn nhân gieo sạ gặp nạn. Ảnh: Đắc Đức.

Bị sét đánh trúng trong lúc cầm chiếc trang lúa lưỡi kim loại (cán bằng tre) để chống tấm bạt lên cao, ông Nguyễn Văn Toán kể, sau tiếng sét, cơ thể ông không còn cử động được, người có mùi khét, hai ống quần bị cháy đen. Ông Toán cố gọi con trai Nguyễn Văn Trung (24 tuổi) đang đứng dưới bờ ruộng lên cứu.

“Tôi cố gọi Trung ơi cứu bố, có điện giật mạnh lắm. Nó nhìn lên thấy mỗi người nằm mỗi hướng nên tưởng chúng tôi đang đùa giỡn. Cạnh chỗ Trung đứng, chiếc máy cày cỡ nhỏ đang chạy bị sấm sét đánh bay lên bờ ruộng”, ông Toán nói.

Ông Lê Văn Ánh, một trong những nông dân có mặt tại hiện trường cho hay, lúc chạy đến ứng cứu thì những đứa trẻ giọng ú ớ, không thành tiếng. 3 nạn nhân còn lại không bất tỉnh nên mọi người dùng xe máy chở vào nhà, sau đó gọi xe cấp cứu chuyển thẳng lên Bệnh viện Trung ương Huế.

Cùng ngày, mưa giông kèm sấm chớp đã khiến anh Lê Văn Tưởng (42 tuổi, trú xã Hương An, thị xã Hương Trà) tử vong khi đang lái máy cày giữa cánh đồng.

Bà Trần Thị Lê, Phó chủ tịch phường An Hòa cho hay, đây là lần đầu tiên địa phương xảy ra hiện tượng sét đánh trúng cùng lúc 6 người. Chính quyền sẽ tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân tránh và trú ẩn an toàn khi giông lốc.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, Huế đang chịu ảnh hưởng của đợt áp thấp nhiệt đới kéo dài, tạo hình thế thời tiết không ổn định, nhiệt độ thay đổi giữa nóng và lạnh khiến giông sét thường xuất hiện vào chiều tối. Theo dự báo tình trạng này sẽ kéo dài đến hết tháng 5.

6-nguoi-bi-set-danh-vang-nhieu-huong-co-the-chay-khet-2
Sáng 29/5, ông Toán vẫn còn tê liệt, sưng tấy hai chi dưới. Ở giường cạnh bên là bố con ông Hồ Nghĩa đau nhức khắp cơ thể. Ảnh: Đắc Đức.

Theo ông Hùng, người dân khi đi làm đồng cần tránh tiếp xúc với những vật dụng bằng kim loại, mô đất trống và những lùm cây thấp, thay vào đó tìm nơi khô thoáng, kiên cố để ẩn nấp khi giông sét. “Đứng nhổm chân và cúi thấp người xuống là cách người dân có thể áp dụng khi đang ở giữa đồng, không nên sử dụng các thiết bị di động… Ai đang ở nhà cần tắt ngay tivi, các thiết bị thu sóng và không đứng gần cửa sổ”, ông Hùng khuyến cáo.

Trước đó khoảng 14h ngày 28/5, trận mưa lớn kèm giông sét kéo dài hơn một giờ ở Thừa Thiên – Huế đã làm một người chết và 6 người bị thương.

Đầu tháng 5, tại xã Hương Thọ (thị xã Hương Trà), anh Nguyễn Thanh Tứ (23 tuổi, trú thôn Thạch Hà) cùng anh trai đi gặt lúa. Chuẩn bị về nhà, anh Tứ bị sét đánh trúng, tử vong.

(Theo VnExpress)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM