6 dân phòng giằng xe với 1 người bán hàng rong

10/07/2014 10:08

Sau khi những hình ảnh liên quan đến các chiến sĩ dân phòng được bạn có nickname D.B.N đăng tải trên trang mạng xã hội đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Theo như lời chia sẻ của chủ nhân những bức ảnh này sự việc nói trên (diễn ra tại Quảng Ninh). Làn sóng dư luận mạnh mẽ với rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh hành động của 6 đồng chí dân phòng giằng co chiếc xe đẩy của người bán hàng rong. Và xét về mặt lý, chuyện bán hàng rong trên phố cũng là trái phép.

6 dân phòng giằng xe với 1 người bán hàng rong
6 dân phòng giằng xe với 1 người bán hàng rong

Trước tình trạng có rất nhiều những xe hàng lưu động đứng ở lòng lề đường hoặc ở những nơi công cộng gây mất mĩ quan, ảnh hưởng đến sự lưu thông của các phương tiện khác. Vì vậy, để đảm bảo trật tự an toàn đô thị, đồng thời ngăn chặn hành vi buôn bán không có ý thức của một số cá nhân, lực lượng dân phòng đã tích cực tham gia chiến dịch tịch thu phương tiện kinh doanh đi vào “khu vực cấm”, hoặc lấn chiếm lòng lề đường.

Trên trang cá nhân của nhà báo Ngô Bá Lục, anh cũng bày tỏ rõ quan điểm của mình về hành động của 7 đồng chí dân phòng “giằng xe” của một người phụ nữ bán hàng rong: “Tuổi thơ quá vất vả với miếng cơm manh áo, xuất thân từ một gia đình bần nông nghèo khó, nên mình luôn động lòng trắc ẩn với những người buôn thúng bán bưng. Họ, có thể đã vi phạm quy định, luật lệ nhưng rõ ràng, với họ, không có quy định luật lệ nào có thể cấm được sức mạnh kiếm tiền nuôi sống gia đình luôn thôi thúc trong lòng. Mình thấy các chính sách hỗ trợ người nghèo vẫn như muối bỏ bể, vẫn còn nhiều, rất nhiều người nghèo đang ngày đêm đối diện với miếng cơm manh áo, và khi nào họ còn khó khăn, còn nghèo túng, thì họ còn tiếp tục vi phạm quy định, luật lệ. Đơn giản là, nếu họ chấp hành tốt, thì gia đình họ nhịn đói, họ sẽ chết.

Cho nên, hành động cơ động, công an phường đi bắt những quán hàng lấn chiếm vỉa hè, những người bán rong đi vào “vùng cấm”… nó xảy ra như cơm bữa, không khác gì bắt cóc bỏ đĩa, vì lực lượng chức năng vừa đi khỏi, thì đâu lại vào đấy. Rồi mai họ lại đi dẹp, các nhà hàng lại chạy tán loạn, rồi lại đi qua, rồi lại lấn chiếm…”

Hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội
Hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội

Cảm thông một phần nào đó trước cuộc sống mưu sinh đầy khó khăn của người phụ nữ trong bức ảnh, với người phụ nữ này, chiếc xe là gia tài lớn nhất để nuôi sống gia đình. Tuy nhiên, việc làm trái với quy định của pháp luật thì dù là đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt đến đâu cũng vẫn bị đưa ra xử lí.

Đa số cư dân mạng không đồng tình với hành động của 7 đồng chí dân phòng. Nhưng chỉ nhìn qua hình ảnh và đoạn clip mà không trực tiếp chứng kiến và hiểu rõ sự việc, thì thiết nghĩ chúng ta không nên phán xét hay đổ dồn trách nhiệm lên 7 đồng chí. Vì các đồng chí cũng đang vì dân, vì đất nước, họ không chỉ phải hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ của một người dân, mà còn phải hoàn thành trọng trách của những người làm công tác an ninh. Nhiều cư dân mạng vẫn phê phán kịch liệt và cho rằng các đồng chí dân phòng cố ý tịch thu phương tiện kinh doanh của người phụ nữ bán hàng rong.

Nickname Ti Ny chia sẻ: “Ở HẠ LONG chuyện này quá nhiều luôn..bức xúc không để đâu cho hết…cấm nhưng đằng sau ngta còn cả một gia đình con cái miếng cơm manh áo đè nặng người ta không cố làm thì lấy gì mà sống??cả một gia tài và bao nhiêu con người trông chờ vào cái công cụ kiếm ăn đấy”.

Bên cạnh những luồng trái chiều, phê phán chỉ chích hành động “giằng” lấy xe hàng của một cô bán hàng rong trên phố thì còn có rất nhiều người ủng hộ việc làm của các đồng chí dân phòng. Nickname Đắc Hiếu Nguyễn chia sẻ: “Đã là luật thì phải nghiêm khắc . Có làm có chịu , nếu tha cho bác kia thì sẽ có vô số người phạm lỗi , nếu ai cũng như thế thì luật pháp Việt Nam sẽ về đâu .Cũng thương cho bác kia quá nhưng biết phải làm sao ! Không thể vì họ nghèo mà phá luật được”.

Dưới góc độ là người dân, rất nhiều người tỏ ra thương cảm với người phụ nữ bán hàng rong. Vì người phụ nữ dù có cố sức đến mấy cũng khó có thể giữ lại phương tiện kinh doanh của mình.

Nhưng khi đứng ở một góc độ khác, các đồng chí dân phòng nên có cách cư xử phù hợp hơn để không làm mất hình ảnh đồng thời vẫn hoàn thành được nhiệm vụ, khiến người dân tin tưởng và kính trọng. Về phía cô bán hàng, vẫn biết là vì mưu sinh nhưng nên có ý thức tuân thủ pháp luật để tránh tái diễn sự việc như trên.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video