5 xạ thủ bắn tỉa nguy hiểm nhất trong lịch sử

15/08/2015 12:07

Rob Furlong bắn trúng kẻ địch ở cự ly 2.430 m, Simo Hayha bắn hạ 505 binh sĩ trong gần 100 ngày chỉ với 1 khẩu súng trường cổ điển… là những kỷ lục mà 5 xạ thủ bắn tỉa nguy hiểm nhất trong lịch sử đã thực hiện.

1. Simo Hayha (1905 – 2002) – Quân đội Phần Lan

Tuy ít được biết đến nhưng Simo Hayha lại là tay súng bắn tỉa tiêu diệt nhiều đối thủ nhất mọi thời đại, còn được mệnh danh là “Cái chết trắng”.

Tay súng bắn tỉa người Phần Lan này đã phục vụ cho quân đội Phần Lan trong suốt Chiến tranh Liên Xô – Phần Lan 1939-1940 (còn gọi là Chiến tranh Mùa đông). Đúng như tên gọi, Chiến tranh Mùa đông diễn ra ở miền bắc Phần Lan khi nhiệt độ ngoài trời vào khoảng -20ºC đến -40ºC.

Simo Hayha là tay bắn tỉa tiêu diệt nhiều địch thủ nhất trong lịch sử quân sự

Gần 100 ngày liên tục, giữa cái lạnh thấu xương, Hayha ngụy trang trong màu áo trắng hòa lẫn với tuyết, một mình ra ngoài để tiêu diệt các binh sĩ Hồng quân.

Ông đã hạ được 505 binh sĩ trong gần 100 ngày chỉ với 1 khẩu súng trường cổ điển (loại chỉ bắn được từng phát một). Hayha cũng sử dụng một khẩu súng tiểu liên trong cuộc vây hãm Hồng quân, ông khẳng định mình đã tiêu diệt tới 705 đối thủ.

Quân đội Liên Xô đã cử ra những tay thiện xạ nhất của mình để truy lùng và tiêu diệt Hayha nhưng vô ích. Cuối cùng, Hayha trúng một phát đạn vào mặt bởi một lính Hồng quân và bất tỉnh cho tới tận ngày lập lại hòa bình giữa Phần Lan và Liên Xô.

Ông tiếp tục sống đến 96 tuổi và vẫn giữ vị trí tay bắn tỉa tiêu diệt nhiều địch thủ nhất trong lịch sử quân sự.

2. Vasily Zaytsev (1915 – 1991) – Hồng quân Xô Viết

Vasily Grigoryevich Zaytsev là xạ thủ bắn tỉa phục vụ cho Hồng quân tại mặt trận phía Đông trong chiến tranh. Stalingrad là trận đánh ghi danh tên tuổi của Vasily Grigoryevich Zaytsev.

Trong cuộc bao vây thành phố của quân Đức vào tháng 11/1942, Grigoryevich Zaytsev đã một mình tiêu diệt 225 kẻ thù. Grigoryevich Zaytsev ước tính mình đã đoạt mạng hơn 400 quân địch trong trận Stalingrad, nhưng con số chính thức mà ông xác nhận vẫn là 242.

Vasily Grigoryevich Zaytsev là xạ thủ bắn tỉa phục vụ cho Hồng quân Liên Xô

Sức mạnh bắn tỉa của Grigoryevich Zaytsev lớn tới mức Hồng quân đã dùng danh tiếng của ông để khiến quân Đức khiếp sợ. Mặc dù sự nghiệp của Grigoryevich Zaytsev trong Hồng quân khá ngắn ngủi nhưng ông đã để lại dấu ấn thành tích vô cùng đáng nể.

Vasily Grigoryevich Zaytsev đã được trao danh hiệu Anh hùng Liên bang Xô viết trước khi rời khỏi Hồng quân và gia nhập Đảng Cộng sản năm 1943.

3. Chris Kyle (1974 – 2013) – Đội biệt kích SEAL (Hải quân Mỹ)

Chris Kyle là cựu biệt kích Hải quân Mỹ (SEAL), tác giả của cuốn tự truyện “American Sniper” (tạm dịch: Xạ thủ nước Mỹ). Chân dung Chris Kyle hiện lên trong “American Sniper” là một người lính dũng cảm, sống và chiến đấu vì danh dự, cống hiến cho sứ mệnh được giao và trên hết, công hiến cho Tổ quốc của mình.

Vào cuối cuộc đời binh nghiệp, Kyle đã được chính phủ Mỹ công nhận với 160 lần bắn hạ địch thủ, tuy nhiên con số ông tuyên bố là 255 quân nổi dậy trong tổng cộng 4 lần tham chiến tại Iraq.

Dù được công nhận hay không, những con số này vẫn khiến Kyle trở thành tay súng bắn tỉa nguy hiểm số một trong lịch sử nước Mỹ, được quân đội Iraq đặt cho biệt danh “Ác quỷ Ramadi” (Ramadi là thành phố nằm ở trung tâm Iraq).

Chris Kyle – cựu biệt kích Hải quân Mỹ (SEAL) tay súng bắn tỉa nguy hiểm số một trong lịch sử nước Mỹ

Ngoài việc tiêu diệt kẻ thù, Kyle còn thực hiện nhiều cuộc tấn công bằng chất nổ tự tạo (IED) và bị thương 2 lần. Nhờ những thành tích trong quá trình phụng sự Tổ quốc, ông đã được trao tặng 2 Huy chương sao Bạc (Silver Star) và 5 Huy chương sao Đồng (Bronze Star) cùng vô số huân chương chiến đấu.

Mặc dù sống sót can trường qua trận mạc, cuộc đời binh nghiệp rạng rỡ của Chris Kyle lại kết thúc đột ngột khi ông bị sát hại bởi một cựu lính thủy mắc căn bệnh rối loạn stress sau sang chấn (Post Traumatic Stress Disorder) tại một bãi tập bắn gần nhà ở Texas. Dù vậy, những gì Kyle để lại cho nước Mỹ vẫn sống mãi qua cuốn tự truyện và bộ phim cùng tên “American Sniper” với nguyên mẫu là cuộc đời của chính ông.

4. Carlos Hathcock Norman (1942 – 1999) – Thủy quân Lục chiến Mỹ

Carlos Hathcock là một trong những lính bắn tỉa xuất chúng của quân đội Mỹ với 93 lần tiêu diệt quân địch thành công.

Carlos Hathcock là một trong những lính bắn tỉa xuất chúng của quân đội Mỹ

Ông còn người tạo ra một trong những phát súng nổi tiếng nhất trong lịch sử, đó là phát bắn nhằm trúng nòng súng của kẻ địch để viên đạn đi qua nòng súng và xuyên thẳng vào mắt kẻ địch.

5. Rob Furlong (1976) – Quân đội Canada

Tay bắn tỉa người Canada Rob Furlong đến từ đảo Newfoundland là hạ sĩ thuộc Tiểu đoàn 3, Quân đoàn Patricia của Quân đội Canada, từng chiến đấu ở chiến trường Afghanistan trong Chiến dịch Anaconda vào tháng 3/2002.

Khi một nhóm gồm 3 phần tử nổi dậy bắt đầu tiến sát vào vị trí sườn núi hòng tấn công lãnh thổ mà quân Mỹ và Canada đang chiếm giữ, Furlong và đội bắn tỉa của ông đã nhận nhiệm vụ đến đó để đẩy lùi các mối đe dọa.

Rob Furlong có thể bắn trúng kẻ địch ở cự ly “không tưởng” – 2.430 m

Sau khi chiếm được vị trí của quân nổi dậy, Furlong xác định các mục tiêu và nhắm bắn với một khẩu súng trường bắn tỉa cỡ nòng 50 caliber. Furlong bắn trượt 2 phát đầu nhưng bắn trúng và giết chết mục tiêu ở phát thứ ba ở khoảng cách đo được lúc ấy là 2.430 m.

Đây là cự ly bắn tỉa dài nhất trong lịch sử tính đến thời điểm đó. Sau Chiến dịch Anaconda, quân đội Mỹ đã trao tặng Furlong Huy chương sao Đồng vì những cống hiến trong trận chiến.

Năm 2009, Hạ sĩ Craig Harrison của quân đội Anh là người đã phá vỡ kỷ lục của Furlong với cự ly bắn tỉa 2.475 m.

(Theo Tri Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video