5 lời nguyền kho báu ám ảnh nhân loại

01/12/2013 13:00

Mỗi kho báu huyền thoại đều gắn với những lời nguyền bí ẩn, khơi gợi trí tò mò và khát khao tìm kiếm của hậu thế.

1. Lời nguyền kho báu Cahuenga Pass

Câu chuyện về kho báu này bắt đầu vào năm 1864. Khi đó, 4 người lính được lệnh của Benito Juarez đã tới San Francisco và mang theo một số lượng lớn tiền bạc, châu báu để mua đạn dược phục vụ cuộc chiến tranh Mexico. Trên đường đi, một trong số 4 người đã thiệt mạng. Do đó, 3 người khác đã quyết định chôn số tài sản trên để bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, một người đàn ông có tên Diego Morena tình cờ đi ngang qua và nhìn thấy cảnh tượng 3 người lính đang chôn giấu của cải. Diego Morena đã đào trộm và mang chúng xuống khu vực phía Nam rồi dừng chân tại ngọn núi ở Los Angeles (trước kia khu vực này được mọi người gọi là Cahuenga Pass).

Vào đêm hôm ấy, trong khi đang nằm nghỉ tại một quán rượu địa phương, Morena nằm mơ thấy mình sẽ chết nếu mang số tiền đào trộm được tới L.A.

Quá hoảng sợ, Morena đã quyết định chôn giấu số tiền đào trộm. Dù vậy, ông ta vẫn không tránh khỏi lưỡi hái của tử thần. Trước đó, Morena đã kịp nói với một người bạn có tên Jesus Martinez về nơi cất giấu kho báu.

Sau đó, Martinez cùng với con trai riêng đã lên đường truy tìm kho báu khổng lồ theo địa điểm mà người bạn đã nói. Tuy nhiên, ông bất ngờ lên cơn đau tim và chết ngay khi hai cha con bắt đầu đào tìm kho báu. Một thập kỷ sau đó, con trai riêng của Martinez đã thiệt mạng trong vụ nổ súng tại khu vực Đông Los Angeles.

Năm 1885, một người chăn cừu thuộc tộc Baxco đã tìm thấy một phần nhỏ của kho báu. Điều bất hạnh lại ập đến người chăn cừu này khi anh ta bị rơi xuống biển trên đường quay trở về Tây Ban Nha. Vàng trong túi của người này cũng chìm xuống dưới đáy đại dương. Năm 1939, chuyên gia dầu mỏ Henry Jones đã đào bới tìm kho báu nhưng cũng gặp thất bại. Cũng trong năm ấy, ông Jones đã tự sát.

2. Hòn đảo 3 lần bị nguyền rủa

Đây không chỉ là câu chuyện nói về một kho báu bị nguyền rủa mà cả hòn đảo xung quanh kho báu cũng bị nguyền rủa. Đó là một hòn đảo nhỏ nằm ngoài khơi Millford, Connecticut. Nó còn được biết đến với tên gọi “Hòn đảo 3 lần bị nguyền rủa”.

Lần đầu tiên hòn đảo này bị nguyền rủa là do người đứng đầu bộ tộc Paugussett đưa ra lời nguyền. Khi những người Châu Âu muốn tới định cư tại đây, người này từng nói: “Bất cứ người định cư nào phá hoại Trái đất, hắn sẽ bị nguyền rủa”. Ông đã đúng vì không có ngôi nhà nào có thể đứng vững khi được xây dựng tại đây trong suốt một thời gian dài.

Năm 1699, nhóm cướp biển Captain Kidd đã buông lời nguyền rủa thứ hai cho hòn đảo này trong khi thực hiện chuyến đi biển cuối cùng. Nhóm cướp đã chôn giấu kho báu của mình tại đây. Năm 1721, lời nguyền thứ ba xuất hiện và được cho là “sản phẩm” của một người Mexico có tên Emporer Guatmozin. Người này rất giàu có nhưng tài sản của ông ta đã bị các thủy thủ cướp bóc và chôn giấu tại hòn đảo ngoài khơi Millford. Năm 1850, hai người chuyên đi săn tìm kho báu đã tìm thấy một cái rương bí ẩn. Lạ lùng thay, khi mở ra thì chỉ thấy một hộp sọ đang bốc cháy. Sau đó, một trong hai người này bị ám ảnh bởi hiện tượng lạ lùng mà mình đã chứng kiến. Người còn lại phải sống trong bệnh viện tâm thần.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa tìm thấy kho báu này, nhưng một số người quả quyết cho rằng đã nhìn thấy ánh sáng và những tiếng động kỳ lạ phát ra từ hòn đảo được cho là bị nguyền rủa ấy.

3. Kho báu bí ẩn tại đảo Oak

Lần đầu tiên, một nhóm nam thiếu niên phát hiện ra hòn đảo Oak là vào năm 1795. Họ đã nhìn thấy những ánh sáng kỳ lạ phát ra ở khu vực gần hòn đảo nhỏ ngoài khơi Nova Scotia, Canada. Sau khi điều tra sâu thêm, những thanh thiếu niên trên đã tìm thấy dấu vết của một cái hố mới được đào. Do khu vực này thường xuyên có cướp biển hoành hành nên họ suy đoán đây là một hố chôn châu báu. Càng đào sâu xuống lòng đất, họ càng nhìn thấy những điều lạ lùng. Cụ thể, dưới lòng đất có những hàng rào bằng gỗ, được đậy bằng nhiều lớp vỏ dừa và có cả một hòn đá khắc những ký tự ám hiệu lạ với ý nghĩa “900 kg được chôn dưới lòng đất sâu 12m”.

Tất cả những người hiếu kỳ trên thế giới đã đổ xô đến đó để tìm kiếm kho báu, trong đó có cả Tổng thống Mỹ Franklin Delano Roosevelt. Cho đến nay, vẫn có một số người truy tìm kho báu. Nhưng không ai biết người nào đã chôn kho báu hay tại sao lại làm điều đó. Trong quá trình tìm kiếm kho báu, rất nhiều người đã thiệt mạng.

Trường hợp đầu tiên tử vong là vào năm 1861. Khi đó, một máy bơm phát nổ khiến một công nhân thiệt mạng. Năm 1897, Maynard Kaizer đã chết khi dây thừng kéo anh ta lên từ dưới đáy hố bị đứt.

Năm 1951, một người đào hố bị trượt chân khỏi sà lan và rơi xuống hố rồi tử vong. Tai nạn thảm khốc nhất xảy ra vào năm 1965 khi nhà thám hiểm Robert Restall cùng con trai ông và hai công nhân khác đã chết vì hít phải khí độc sau khi rơi xuống hố.

Theo một truyền thuyết, chỉ khi nào có đủ 7 người thiệt mạng trong khi đi tìm kho báu thì số của cải ấy mới được phát hiện. Vì vậy, nếu 6 người đã tử vong thì người thứ 7 đang có ý định truy tìm kho báu nên cẩn thận.

4. Lời nguyền kho báu chứa đầy vàng

Bấy lâu nay, người ta vẫn đồn đại về lời nguyền kho báu ở trên ngọn núi Superstition thuộc Arizona. Bộ tộc Apache từng sống tại khu vực này. Họ cho hay, đó là nơi chôn đầy vàng. Bộ tộc này cũng có truyền thuyết riêng về sự trả thù của Thần Sấm nên họ không bao giờ dám nghĩ đến việc đi tìm kho báu.

Spaniard Francisco Vasquez de Coronado đã thử đào tìm kho báu vàng nhưng suýt chết và bị tàn tật suốt đời. Đó được coi là một điềm báo gở.

Jessee Capen là nạn nhân cuối cùng của lời nguyền kho báu chứa đầy vàng.
Jessee Capen là nạn nhân cuối cùng của lời nguyền kho báu chứa đầy vàng.

 

Jessee Capen là nạn nhân cuối cùng của lời nguyền kho báu chứa đầy vàng.

Năm 1845, Don Miguel Peralta đã tìm thấy một mạch vàng nhưng đã bị bộ tộc Apaches sát hại. Số vàng mà Peralta tìm thấy nằm rải rác khắp khu vực và lối vào dẫn tới mỏ vàng cũng bị phá hủy. Sau đó, khu vực này trở thành thiên đường đối với những người khai thác, đào vàng. Một hậu duệ của Peralta đã tuyên bố sẽ đi tìm kho báu vàng huyền thoại. Cùng với đó, một người đàn ông có tên Dr. Abraham Thorne cũng được những người Mỹ bản địa có thiện chí chỉ đường đến địa điểm chôn giấu nhiều vàng.

Tuy nhiên, tên và lời nguyền khu mỏ vàng xuất hiện khi Jacob Walz (người Đức) đến khu vực này tìm kiếm kho báu. Sau 20 năm tìm kiếm không quản vất vả, Walz tuyên bố đã tìm thấy mạch vàng huyền thoại nhưng ông đã chết trước khi tiết lộ địa điểm đó với mọi người. Năm 1931, người săn kho báu Adolph Ruth đã biến mất bí ẩn trong khi tìm kiếm mỏ vàng. Hai năm sau đó, người ta đã tìm thấy hộp sọ của ông Ruth cùng với dòng chữ ghi chú bằng tiếng Latin bên cạnh với nội dung: “Veni Vidi Vici” (có nghĩa là “ Tôi đến, tôi đã thấy và tôi đã chinh phục”). Lời nhắn này cho thấy ông đã tìm ra mỏ vàng trước thời điểm qua đời.

Kể từ đó đến nay, rất nhiều người đã chết trong quá trình tìm kiếm mỏ vàng quý hiếm. Nạn nhân gần đây nhất là Jesse Capen. Người ta đã tìm thấy thi thể của Capen năm 2012, tức là 3 năm sau khi người này bắt đầu tìm kiếm tung tích mỏ vàng.

5. Lời nguyền của căn phòng hổ phách

Trong những ngày cuối cùng trước khi kết thúc Chiến tranh thế giới II, các bên giao chiến đã gây ra rất nhiều vụ cướp bóc vàng và của cải có giá trị. Những bức tranh nổi tiếng và các đồ có giá trị dần dần biến mất. Trong số đó có cả căn phòng Amber Room.

Nơi đây được mệnh danh là “ Kỳ quan thứ 8 của thế giới” và là món quà gửi tới Peter đệ nhất vào năm 1716 cũng như để ăn mừng chiến thắng giữa Nga – Phổ. Căn phòng này được chạm khắc và nạm châu báu từ sàn nhà cho tới trần nhà. Các bức tường được xây dựng với 20 màu hổ phách. Vào thời điểm đó, màu hổ phách là một thứ quý hiếm thuộc loại hàng đầu. Tất cả các báo cáo đã ghi lại vẻ đẹp của căn phòng được thiết kế theo phong cách Baroque.

Năm 1941, Đức Quốc xã đã nắm quyền kiểm soát căn phòng này và tháo dỡ nó. Sau khi được trưng bày tại một bảo tàng năm 1943, căn phòng quý giá này bỗng dưng biến mất. Kể từ đó đến nay, những người có liên quan đến căn phòng đặc biệt này được cho là bị lời nguyền đeo bám. Cụ thể, quản lý bảo tàng Alfred Rhode và vợ đều qua đời vì bệnh sốt phát ban. Điều kỳ lạ là thi thể của vợ chồng ông biến mất một cách bí ẩn.

Ngay cả vị bác sĩ ký giấy chứng tử cho vợ chồng ông Rhode là Tướng Gusev cũng qua đời một cách bí ẩn trong vụ tai nạn ô tô. Kỳ lạ nhất là Georg Stein, một trong số những người truy tìm tung tích của căn phòng Amber Room đã chết trong rừng Bavaria trong tình trạng lõa thể và bụng bị mổ phanh.

Lời đồn vẫn mãi là lời đồn và trên thực tế, nhân loại vẫn đang mải miết đi tìm lời giải cho những hiện tượng bí ẩn xung quanh các kho báu huyền thoại trên trái đất.

(Kiến Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM