5 loại súng ngắn đặc biệt của đặc nhiệm và điệp viên Nga

13/09/2017 09:00

Với tính chất thực hiện nhiệm vụ đặc thù, lực lượng đặc nhiệm và điệp viên Nga được trang bị các dòng súng ngắn đặc biệt. Các loại súng ngắn này khác hoàn toàn so với những súng ngắn phổ biến khác bởi tính năng và sự nhỏ gọn. Giới chuyên gia quân sự Nga đã điểm mặt 5 dòng súng ngắn đặc biệt được trang bị cho lực lượng đặc nhiệm và điệp viên Nga.

5 loại súng ngắn đặc biệt của đặc nhiệm và điệp viên Nga
5 loại súng ngắn đặc biệt của đặc nhiệm và điệp viên Nga

Súng ngắn PSS với biệt danh “Sát thủ thầm lặng”

Súng ngắn PSS là sản phẩm của Viện thiết kế Cơ khí chính xác Moscow (TsNIITochMash) được thiết kế đặc biệt cho các đơn vị đặc nhiệm Spetsnaz từ năm 1983. Cơ cấu khóa nòng và loa che lửa kín cho phép PSS khai hỏa mà không phát ra tiếng động và lửa đầu nòng ở khoảng cách 50m. Súng ngắn đặc biệt này được thiết kế để không cần ống giảm thanh phức tạp và rất gọn nhẹ. Súng chỉ dài 170mm và nặng 850gram.

5 loại súng ngắn đặc biệt của đặc nhiệm và điệp viên Nga - Ảnh 1.
Súng ngắn PSS.

Theo lời chuyên gia quân sự Nga Andrey Kotz, điểm đặc biệt của súng ngắn PSS chính là đạn 7.62×41.5mm SP-4 được thiết kế đặc biệt. Cơ cấu pít-tôn hút có trong hệ thống khóa nòng giúp khi khai hỏa khí thuốc và âm thanh được triệt tiêu.

“Hộp tiếp đạn của PSS chỉ có 6 viên, nhưng thế là quá đủ cho các nhiệm vụ đặc biệt. Với chiến sĩ đặc nhiệm hoặc điểm viên, chỉ cần 1 viên đạn đã có thể kết liễu mục tiêu.

Theo nhiều nguồn tin, Cơ quan An ninh đối ngoại Nga (FSB) đã sử dụng súng PSS tiêu diệt các vệ sĩ của phần tử khủng bố Chesnya Salman Raduyev trong nhiệm vụ bắt giữ hắn”, chuyên gia A, Kotz cho biết.

Súng ngắn OTs-27 Berdysh

OTs-27 Berdysh được Viện thiết kế công cụ Tula phát triển. Vì sự tiện dụng của nó, sau khi được chấp nhận vào biên chế Bộ Nội vụ Nga năm 2002, dòng vũ khí cá nhân này được cả Quân đội Nga yêu cầu.

5 loại súng ngắn đặc biệt của đặc nhiệm và điệp viên Nga - Ảnh 2.
Súng ngắn OTs-27 Berdysh với các loại đạn được trang bị.

“Điểm mạnh của súng ngắn OTs-27 là có thể sử dụng nhiều cỡ đạn khác nhau. Nó có thể bắn được đạn cỡ 9x18mm, 9x19mm và 7.62x25mm. Việc hoán đổi chỉ là thay hộp tiếp đạn và cụm khóa nòng. Sự tiện dụng của OTs-27 chính là yếu tố lực lượng vũ trang Nga ưa chuộng”, RIA Novosti nhận xét.

Súng ngắn P-96M

Cùng là sản phẩm của Viện thiết kế công cụ Tula, súng ngắn P-96M không phải là dòng súng ngắn được phổ biến rộng rãi, nhưng nó là trang bị của đặc biệt Liên bang Nga từ 2003.

5 loại súng ngắn đặc biệt của đặc nhiệm và điệp viên Nga - Ảnh 3.
Súng ngắn P-96M.

“Với chiều dài chỉ có 150mm và nặng không quá 500gram, khẩu súng P-96M vẫn có thể mang hộp tiếp đạn 14 viên 9x18mm. Khẩu súng ngắn nhỏ gọn này được thiết kế hoàn hảo cho việc cất giấu dưới áo sơ-mi, vest nên được Cơ quan bảo vệ pháp luật và Bộ Nội vụ Nga chọn lựa”, chuyên gia A. Kotz đánh giá.

Súng ngắn SPS

Năm 1996, lực lượng đặc nhiệm Nga, kể cả đơn vị đặc biệt bảo vệ tổng thống, được trang bị dòng súng ngắn SPS. Đây là sản phẩm của TsNIITochMash thiết kế từ đầu những năm 1990.

Điểm mạnh của SPS là tầm bắn hiệu dụng ổn định ở 100m và đặc biệt là khả năng bắn đạn xuyên giáp hạng nặng ở cự ly gần. Với đạn lõi thép 9x21mm đặc biệt, súng SPS có thể bắn xuyên thủng giáp bảo vệ chuẩn IIIA có tấm thép gia cường 5mm hoặc titanium 2,2mm.

Đây là loại giáp được thiết kế chuẩn để chống lại đạn súng trường, trong đó có súng AK. “Không có loại súng ngắn nào của Nga có sức xuyên phá khủng khiếp như vậy”, RIA Novosti đánh giá về súng ngắn SPS.

5 loại súng ngắn đặc biệt của đặc nhiệm và điệp viên Nga - Ảnh 4.
Súng ngắn SPS phiên bản tiêu chuẩn.

Ngoài trang bị đạn 9x21mm tiêu chuẩn, súng SPS còn được trang bị thêm các loại đạn đặc biệt để tăng khả năng sát thương như: Đạn hạ âm SR11 giúp giảm âm thanh phát ra khi khai hỏa; đạn rỗng đầu SR12 tăng khả năng sát thương và SR13 tăng cường khả năng xuyên giáp. Bắt đầu từ năm 2013, súng ngắn SPS trở thành trang bị chính thức của đặc nhiệm quân đội Nga.

Súng ngắn GSh-18

Súng ngắn GSh-18 được Viện thiết kế Tula chế tạo và hiện được coi là dòng súng ngắn có cơ số đạn lớn nhất so với các dòng súng ngắn của Liên Xô và Nga hiện có. Với hộp tiếp đạn tiêu chuẩn chứa 18 viên, súng GSh-18 có cơ số đạn gấp đôi súng ngắn Makarov.

5 loại súng ngắn đặc biệt của đặc nhiệm và điệp viên Nga - Ảnh 5.
Súng ngắn GSh-18 với hộp tiếp đạn “khủng”

Được thiết kế theo hướng hiện đại hóa, súng GSh-18 được chế tạo chủ yếu từ vật liệu tổng hợp giúp giảm trọng lượng và độ giật khi khai hỏa. Hiện tại, GSh-18 là trang bị phổ biến của lực lượng hành pháp Liên bang Nga.

(Theo Quân Đội Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video