3 nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp cho hòa bình, an ninh và phát triển là ai?

09/12/2015 00:02

Diễn đàn toàn cầu Boston (BGF) sẽ trao danh hiệu Nhà lãnh đạo thế giới vì Hòa bình, An ninh và Phát triển trong ngày Toàn cầu vì Hòa bình và An ninh Internet cho 3 nhà lãnh đạo quốc gia xuất sắc nhất vào ngày 12/12 sắp tới đây. Ai sẽ là người được vinh danh trong giải thưởng cao quý này?

Boston Global Forum là một tổ chức cố vấn, tập hợp các nhà lãnh đạo có tâm huyết để giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến thế giới và truyền cảm hứng cho sự hợp tác toàn cầu sáng tạo, thiết thực để khắc phục các vấn đề này.

Giải thưởng có ý nghĩa khi được tổ chức bởi những nhà lãnh đạo, những Giáo sư có uy tín cao. Boston Global Forum được thành lập gần 3 năm trước bởi cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ và cũng là Cựu Thống đốc bang Masachusetts – Michael Dukakis, hiện là Giáo sư tại Đại học Harvard; người đã tạo ra sự thần kỳ Massachusetts. Năm 2014, nhà ga chính ở Boston, địa danh lịch sử, văn hóa của Boston đã chính thức mang tên Michael Dukakis. Ông là biểu tượng của nhà lãnh đạo chính trực, hết lòng phục vụ nhân dân, luôn giản dị, gần gũi với mọi người dân.

Thống đốc Dukakis với các nhà lãnh đạo trẻ trong một cuộc nói chuyện về ECCC vào tháng 9 năm 2015
Thống đốc Dukakis với các nhà lãnh đạo trẻ trong một cuộc nói chuyện về ECCC vào tháng 9 năm 2015

Cùng xét chọn còn gồm những tên tuổi lớn, có uy tín cao như John Quelch, ông là Giáo sư hàng đầu về marketing, là Hiệu trưởng trường kionh doanh London và đã đưa trường kinh doanh London lên thành một trong những trường kinh doanh hàng đầu thế giới, ông cũng nhiều năm giữ chức vụ Hiệu phó trường kinh doanh, Đại học Harvard.

Và Thomas Patterson, giáo sư tại trường Harvard Kennedy; Giám đốc Trung tâm Truyền thông, Chính trị, và Chính sách công, Đại học Harvard. Ông là người được Tổng thống Bill Clinton rất trân trọng và mời làm cố vấn. Cùng Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Điều hành kiêm Tổng biên tập Boston Global Forum và là nhà sáng lập, Chủ tịch Công ty Truyền thông VietNamNet và VietNet, nhà cung cấp dịch vụ Internet đầu tiên tại Việt Nam.

Ngoài ra, hội đồng xét chọn còn có sự tham gia của các Giáo sư Thomas Fiedler, Nguyên Tổng biên tập tờ báo lớn Miami Herald, ông được giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer, hiện ông là Hiệu trưởng Trường Báo chí, Truyền thông, Đại học Boston, Giáo sư Carlos Torress, Chủ tịch chương trình giáo dục công dân toàn cầu Đại học UCLA… và nhiều học giả có uy tín khác, những người được tạp chí TIME vinh danh là một trong 100 nhân vật ảnh hưởng nhất trên thế giới, tạp chí Foreign Policy vinh danh là một trong 100 nhà tư tưởng hàng đầu thế giới, có người là Cựu Thủ tướng, Cựu Tổng thống.

Ngày Hòa bình và An ninh Internet ra đời với ý nghĩa truyền cảm hứng để mọi người cùng chung tay bảo vệ an toàn và minh bạch của Internet, nhằm xây dựng một Internet trong lành, chỉ có điều tốt đẹp.

BGF kêu gọi các công dân ở khắp mọi nơi, từ người bình thường đến các nhà lãnh đạo áp dụng Quy tắc ứng xử và Chuẩn mực cho Hòa bình và An ninh Internet (ECCC) và hưởng ứng Festival Online Vì một Internet Tinh Khiết và Trong Lành trong Ngày Toàn Cầu Vì Hòa Bình và An Ninh Internet.

Festival đã nhận được sự đồng hành của nhiều giáo sư của Đại học Harvard, của nhiều nhân vật có uy tín từ khắp năm châu, và sự hợp tác, hỗ trợ của Đại học MIT, Đại học UCLA.

Đặc biệt, BGF tôn vinh các nhà lãnh đạo quốc gia có nhiều đóng góp cho hòa bình, an ninh và phát triển với Danh hiệu và Giải thưởng cao quý Nhà lãnh đạo Thế giới vì Hòa bình, An ninh, và Phát triển. BGF sẽ vinh danh tối đa 3 lãnh đạo quốc gia với giải thưởng cao quý này. Các ứng cử viên là các lãnh đạo ở cấp tổng thống và thủ tướng Các tiêu chí bao gồm vai trò lãnh đạo của họ trong an ninh mạng, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, đổi mới công nghệ và chống khủng bố.

Cụ thể là cống hiến của các nhà lãnh đạo qua chỉ đạo, qua các bài viết, diễn văn, qua những sáng kiến góp phần gìn giữ hòa bình, an ninh, đặc biệt là an toàn và an ninh mạng, đổi mới, phát triển của quốc gia và khu vực. Những nhà lãnh đạo các quốc gia ở vùng có xung đột thể hiện được bản lĩnh lãnh đạo có giải pháp, có sáng kiến có hiệu quả giải quyết căng thẳng tạo hòa bình và an ninh trong khu vực sẽ được quan tâm đặc biệt .

Lễ công bố và vinh danh Ngày toàn cầu vì Hòa bình và An ninh Internet được tổ chức tại nơi trang trọng- Câu lạc bộ Harvard Faculty Club, Đại học Harvard.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng là một trong những nhà lãnh đạo đã ca ngợi sáng kiến an ninh mạng của BGF. Trong tuyên bố mới đây ngày 19 tháng 11 năm 2015, ông nói: “Chính phủ Việt Nam hoan nghênh Ngày Toàn cầu vì Hòa bình và An ninh Internet với chủ đề Vì một môi trường Internet Tinh khiết và Trong sạch và đánh giá cao sáng kiến xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử và chuẩn mực đạo đức trên Internet do các chính khách, giáo sư của Diễn đàn Toàn cầu Boston khởi xướng” và ông kêu gọi công dân Việt Nam hướng tới một Internet trong sạch và tinh khiết.

Danh hiệu và Giải thưởng được tổ chức, xét và trao tặng bởi những con người cao quý, sẽ là niềm vinh dự, tự hào cho những nhà lãnh đạo được vinh danh là Nhà Lãnh đạo Thế giới vì Hòa bình, An Ninh, và Phát triển. Và 3 vị lãnh đạo đang là một ẩn số mà cả thế giới chờ đợi!

Khải Ca  (Nguồn: Boston Global Forum)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video