181 Công an đơn vị, địa phương được khen thưởng

19/12/2012 11:30

Tổng kết phong trào thi đua Vì ANTQ năm 2012, có 181 Công an đơn vị, địa phương được khen thưởng, trong đó 22 đơn vị được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; 112 đơn vị được tặng Cờ thi đua của Bộ và 47 đơn vị được Bộ Công an tặng Bằng khen.

Tổng kết phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” gắn với cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”, Bộ Công an đánh giá, hình thức thi đua có nhiều đổi mới, phong phú, sáng tạo, sát hợp với đặc điểm, tính chất, chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng địa bàn, từng cụm thi đua, từng lĩnh vực công tác. Được cụ thể hóa qua nhiều đợt thi đua ngắn gắn với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất, các chuyên đề công tác, lập tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của Đảng, của dân tộc và lực lượng CAND.

Trong đấu tranh phòng, chống tội phạm đã xuất hiện nhiều gương chiến đấu hy sinh. Từ đầu năm 2012 đến nay có 11 cán bộ, chiến sĩ Công an hy sinh, 40 đồng chí bị thương khi thi hành nhiệm vụ.

Công an tỉnh Điện Biên diễn tập phòng, chống khủng bố.
Công an tỉnh Điện Biên diễn tập phòng, chống khủng bố.

Về tình hình, kết quả thực hiện cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”, Bộ Công an đánh giá: Cuộc vận động đã từng bước đi vào chiều sâu với nhiều nội dung thiết thực, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ, phù hợp tình hình, đặc điểm từng đơn vị, địa phương. Có nhiều cách làm sáng tạo, đạt được kết quả trên các mặt công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng CAND.

Tổng kết phong trào thi đua Vì ANTQ năm 2012, có 181 Công an đơn vị, địa phương được khen thưởng, trong đó 22 đơn vị được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; 112 đơn vị được tặng Cờ thi đua của Bộ và 47 đơn vị được Bộ Công an tặng Bằng khen.

Tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 68, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã trao Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ; Thứ trưởng Thường trực Đặng Văn Hiếu trao Bằng khen của Bộ Công an cho Công an các đơn vị, địa phương.

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, đơn vị được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc

Chúng tôi có mặt tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ khi đơn vị này đón tin vui được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc. Có thể khẳng định, năm 2012, Đảng ủy, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã lãnh đạo và chỉ đạo các đơn vị cơ sở tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng.

Năm qua, có nhiều sự kiện chính trị lớn của đất nước, vì vậy công tác bảo vệ các hội nghị, lễ mít tinh kỷ niệm và các hoạt động của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước đi công tác tại các địa phương trong nước và nước ngoài phải luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đó là kết quả của sự chuẩn bị chu đáo về kế hoạch, phương án bảo vệ, lực lượng Cảnh vệ đã triển khai bảo vệ an toàn 1.795 cuộc, lượt hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Đáng chú ý là công tác bảo vệ các đồng chí lãnh đạo chủ chốt đi công tác địa phương trong nước, nước ngoài và một số hoạt động khác. Đặc biệt là trong công tác bảo vệ các đoàn khách quốc tế sang thăm và làm việc tại Việt Nam: có 105 đoàn khách quốc tế, trong đó có nhiều đoàn nguyên thủ quốc gia. Trong quá trình tổ chức công tác bảo vệ, lực lượng Cảnh vệ đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đơn vị liên quan triển khai vừa đảm bảo yêu cầu nghiệp vụ vừa đảm bảo đúng nghi lễ ngoại giao, không để xảy ra sai sót.

Năm qua, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức an toàn chu đáo, trọng thị 3 lễ viếng cấp Nhà nước, 130 lễ viếng thường xuyên, 5 lễ viếng đột xuất với sự tham gia của 1.126.345 lượt đồng bào và khách quốc tế vào Lăng viếng Bác. Trong quá trình tổ chức các lễ viếng, cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh vệ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm được giao, tạo điều kiện thuận lợi cho 10.428 đoàn viếng tập thể, nhận – trả 122.217 hành lý, cấp cứu  96 trường hợp do sức khỏe yếu, đồng thời cử cán bộ, chiến sĩ đẩy xe phục vụ 209 người già yếu khuyết tật. Qua đó đã để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với đồng bào và bạn bè quốc tế.

Thời gian qua, mặc dù quân số trực tiếp làm nhiệm vụ canh gác tại mục tiêu thiếu nhưng với tinh thần quyết tâm cao, cùng với sự chỉ đạo chặt chẽ của chỉ huy các cấp, sự phối hợp chặt chẽ trong thực hiện quy chế với các đơn vị có liên quan, công tác vũ trang bảo vệ trụ sở các cơ quan trọng yếu và nhà riêng các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Tiếp tục thực hiện chủ trương đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an tổ chức Hội nghị Công an toàn quốc sơ kết 7 năm thực hiện Pháp lệnh Cảnh vệ, đảm bảo phù hợp với tính chất, đặc điểm của từng đối tượng Cảnh vệ. Tăng cường củng cố mối quan hệ với các đơn vị có liên quan, thường xuyên tổ chức rút kinh nghiệm trong thực hiện quy chế phối hợp nhằm không ngừng phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng có liên quan, từng bước nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ Cảnh vệ.

Năm qua, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã đẩy mạnh cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” và tiếp tục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Đẩy mạnh khí thế thi đua sôi nổi rộng khắp ở các đơn vị cơ sở trong toàn lực lượng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Năm 2012, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ vinh dự được Chính phủ tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc. (Hải Đường)

Tăng cường hơn 400 cán bộ, chiến sỹ bám bản, giữ vững ANTT từ cơ sở

Tham dự Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 68, Công an tỉnh Điện Biên – đơn vị được đề nghị Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc, đã mang đến nhiều kinh nghiệm, cách làm hay trong giữ vững an ninh, trật tự (ANTT) tại cơ sở.

Ngay từ đầu năm 2012, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện 5 khâu đột phá gồm: Tiếp tục đổi mới công tác tăng cường cán bộ, chiến sỹ (CBCS) xuống cơ sở 3 cùng với nhân dân; xiết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu quả các mặt công tác xây dựng lực lượng. Tiếp tục đẩy mạnh công tác An ninh đối ngoại hợp tác quốc tế với Công an 6 tỉnh Bắc Lào và Công an tỉnh Vân Nam – Trung Quốc. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong nhiệm vụ bảo vệ ANTT. Tiếp tục tăng cường toàn  diện cho Công an các huyện, đơn vị nghiệp vụ. Công an tỉnh đã liên tục tổ chức phát động 3 đợt thi đua đặc biệt chào mừng các sự kiện chính trị lớn trong năm.

Cùng với tăng cường CBCS xuống cơ sở theo chuyên đề lĩnh vực, Công an tỉnh đã tiếp tục duy trì trên 400 CBCS và 5 đội công tác chuyên sâu tại các địa bàn trọng điểm, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, giải quyết những phức tạp nổi lên ngay tại cơ sở.

Công an tỉnh đã phối hợp Cục CSĐT tội phạm về ma túy – Bộ Công an, Công an các tỉnh Bắc Lào và lực lượng phòng chống ma túy Bộ đội Biên phòng, Hải quan tỉnh chủ động phòng ngừa đấu tranh, ngăn chặn nguồn ma tuý từ nước ngoài vào Điện Biên. Duy trì và tổ chức tốt diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, “đường dây nóng”, “hòm thư góp ý”, đã tiếp thu được 552 ý kiến đóng góp của nhân dân, từ đó kịp thời chấn chỉnh lễ tiết, tác phong, thái độ trách nhiệm của CBCS Công an khi tiếp xúc, giải quyết công việc của nhân dân…

Năm 2012, Công an tỉnh Điện Biên có 1 tập thể được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND; 1 tập thể, 5 cá nhân được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công các hạng; có 150 tập thể, 611 lượt cá nhân được Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng. Lực lượng Công an tỉnh Điện Biên được Nhà nước Lào tặng thưởng Huân chương Hữu nghị… (Quỳnh Anh)

TP Hồ Chí Minh với cuộc vận động toàn dân phòng, chống “giặc lửa”

Năm 2012, với sự nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ (CBCS), cùng sự giúp đỡ, ủng hộ tích cực từ nhân dân, Sở Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) TP Hồ Chí Minh đã vinh dự được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 68.

Bên lề Hội nghị, Thiếu tướng Trần Triều Dương, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh đã trao đổi với PV Báo CAND về những kinh nghiệm trong công tác vận động phong trào toàn dân PCCC trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo của Sở Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh, đã có hàng trăm vụ cháy được nhân dân và lực lượng tại chỗ dập tắt khi mới phát sinh. Nhiều người dân đã dũng cảm chống lại “giặc lửa” và bị thương, thậm chí hy sinh. Những hành động quả cảm của mỗi CBCS và người dân khi chiến đấu với giặc lửa đã được ghi nhận. Đây chính là những tấm gương cao đẹp trong phong trào toàn dân PCCC, từ đó thúc đẩy thêm phong trào, để TP Hồ Chí Minh thực hiện xã hội hóa công tác PCCC.

Tình hình cháy đã giảm 4,72%, tài sản thiệt hại giảm 40 tỷ đồng so với năm 2011. Có được những thành quả đó là do ngay từ đầu năm 2012, Sở Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh đã tích cực, chủ động, nhạy bén, kịp thời tham mưu cho Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo Bộ Công an ban hành 12 văn bản chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả công tác PCCC.

Trong năm, hiệu quả công tác chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn đã được nâng lên, nhiều vụ cháy được Cảnh sát PCCC ngăn chặn kịp thời, không để cháy lan, cháy lớn, cứu được nhiều tài sản của Nhà nước và nhân dân. Công tác PCCC đã có sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, chủ hộ và đại đa số nhân dân. Nhiều tổ chức, cá nhân đã có nhiều sáng kiến trong công tác cải tiến kỹ thuật trong PCCC, điển hình như nghiên cứu, sản xuất chất chống cháy, cải tiến xe môtô chữa cháy để phục vụ chữa cháy trong hẻm nhỏ.

Trong năm 2012, lực lượng tại chỗ phối hợp với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp dập tắt 121 vụ cháy; lực lượng PCCC cơ sở đã xử lý kịp thời 707 tin cháy, góp phần quan trọng vào việc kéo giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra trên địa bàn TP.

Qua công tác tuyên truyền, vận động của UBND các cấp, đã có 1.085 hộ gia đình ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC. Đã xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu trong phong trào toàn dân tham gia PCCC tại địa phương, gắn liền với các cuộc vận động, các phong trào do các cấp phát động… (Hiếu Quỳnh – Trần Xuân)

Công an tỉnh Đắk Lắk chủ động trên trận tuyến an ninh

Năm 2012, Công an tỉnh Đắk Lắk vinh dự được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 68 diễn ra tại Hà Nội, bài tham luận của Đại tá Trần Kỳ Rơi, Giám đốc Công an tỉnh với chủ đề: Quán triệt tư tưởng “An ninh chủ động” trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trên địa bàn tỉnh đã được các đại biểu đánh giá cao.

Đại tá Trần Kỳ Rơi cho biết, năm 2012, tình hình an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, góp phần phục vụ đắc lực cho các chương trình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Ngay từ đầu năm, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo phát huy sức mạnh của toàn hệ thống chính trị trong đảm bảo an ninh quốc gia; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành triển khai có hiệu quả các mặt công tác, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Công an tỉnh đã quán triệt tư tưởng “An ninh chủ động”, qua đó nắm chắc tình hình, không để xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ về ANTT. Công an tỉnh đã chú trọng nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ cơ bản.

Trong công tác đối ngoại, Công an tỉnh thường xuyên trao đổi thông tin; phối hợp có hiệu quả trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trên tuyến biên giới Campuchia.

Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cũng là một thế mạnh nhiều năm qua tại địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Đã có hơn 5.000 lượt già làng, trưởng buôn, người có uy tín tích cực tham gia vào phong trào. Năm 2012, các lực lượng đã đấu tranh có hiệu quả với 228 đối tượng gây mất ANTT tại cơ sở. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Công an tỉnh thực hiện là tiếp tục tham mưu, triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận 86 của Bộ Chính trị (khóa X) về tăng cường lãnh đạo công tác đảm bảo an ninh quốc gia trong tình hình mới… (Hiếu – Xuân)

Hiệu quả từ chủ trương “5 khoán”

Nhằm cụ thể hóa khẩu hiệu hành động “Kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” và 5 nhiệm vụ công tác trọng tâm của Bộ Công an, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, lãnh đạo Công an Hòa Bình đã đề ra phong trào thi đua “Vì ANTQ” gắn với thực hiện chủ trương “5 khoán”. Hiệu quả thiết thực mà chủ trương “5 khoán” mang lại là làm giảm tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Trong tiết trời se lạnh những ngày cuối năm Nhâm Thìn, trò chuyện với chúng tôi, Đại tá Bùi Đức Sòn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an Hòa Bình phấn khởi cho biết: Ngay từ đầu năm, Công an Hòa Bình đã ra nghị quyết về thực hiện chủ trương “5 khoán”, chỉ đạo các đơn vị cụ thể hóa chủ trương khoán bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Trong đó, giao chỉ tiêu cho từng đơn vị, từng cán bộ, chiến sỹ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, nắm chắc tình hình, bám địa bàn với quyết tâm phòng ngừa, ngăn chặn, giải quyết có hiệu quả các vụ việc về an ninh, trật tự, không để hình thành điểm nóng. Nếu đơn vị nào không hoàn thành nhiệm vụ, cán bộ, chiến sỹ để xảy ra vụ việc về an ninh, trật tự tại địa bàn phụ trách sẽ bị trừ điểm thi đua, thậm chí phải chịu hình thức kỷ luật.

Với cách làm như vậy, cấp ủy, thủ trưởng các đơn vị, cán bộ, chiến sỹ ý thức hơn về vai trò, trách nhiệm của mình, nỗ lực, cố gắng, không quản ngại khó khăn, gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhờ đó mà phong trào thi đua “Vì ANTQ” năm 2012 đã thu được kết quả tích cực. Tình hình tội phạm giảm so với năm 2011, tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt 81,88%, trong đó án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 96,42%. Các lực lượng nghiệp vụ đã triệt phá thành công nhiều đường dây tội phạm hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia, tội phạm theo kiểu “xã hội đen”, đập tan nhiều băng, ổ nhóm tội phạm, nhiều đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn, được các cấp, các ngành và nhân dân khen ngợi, đánh giá cao.

Nổi bật là đã nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ án giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào những ngày giáp Tết Nhâm Thìn. Nạn nhân là chị Trần Thị Lan, 45 tuổi, trú tại tổ 13, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình, bị chết trong tình trạng không có quần áo, được cuốn trong chiếc chăn, trên người có vết cắt sâu ở cổ và 2 tay. Ngay sau khi vụ án xảy ra, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng tập trung khám phá vụ án trong thời gian ngắn nhất, để nhân dân yên tâm đón tết, vui xuân.

Nhờ thực hiện tốt chủ trương “khoán”, các đơn vị nắm chắc địa bàn, gọi hỏi, kiểm diện những đối tượng nổi, có nhiều nghi vấn. Qua đó, xác định đối tượng Bùi Trung Kiên, 30 tuổi, ở Tân Lạc, trú tại xóm Miều, xã Trung Minh (TP Hòa Bình) chính là hung thủ gây ra vụ giết người nêu trên, hiện đang lẩn trốn tại tỉnh Bình Dương, lập tức các trinh sát đã có mặt tại ấp 3B, xã Thới Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, phối hợp với Công an địa phương bắt gọn hung thủ…

Với thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua, nhất là thực hiện có hiệu quả chủ trương “5 khoán”, đã có 3 tập thể, 6 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công; 4 tập thể, 8 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và hàng trăm lượt tập thể, cá nhân được các cấp biểu dương, khen thưởng.

Đặc biệt, Công an Hòa Bình được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì ANTQ” năm 2012.

Như Hùng (CAND)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video