10 tỷ phú “nổi như cồn” nhờ kim cương

29/07/2013 17:34

Kim cương – một dạng thù hình được biết đến nhiều nhất của cacbon, đồng thời cũng là minh chứng cho sự giàu có của các đại gia kim hoàng.

Danh sách 10 tỷ phú nổi tiếng nhất trong lĩnh vực kim cương, do hãng tin CNBC giới thiệu dựa trên số liệu của hãng nghiên cứu Wealth-X...
Danh sách 10 tỷ phú nổi tiếng nhất trong lĩnh vực kim cương, do hãng tin CNBC giới thiệu dựa trên số liệu của hãng nghiên cứu Wealth-X...

Ông Mouawad là hậu duệ của một gia đình gốc Lebannon đã kinh doanh trang sức từ thập niên 1890. Công ty nữ trang Mouawad của gia đình này hiện đặt trụ sở tại Geneva, Thụy Sỹ. Vào năm 1990, Mouawad chi 12,76 triệu USD để mua viên kim cương nặng 101,84 carat (ảnh) trong một cuộc đấu giá ở nhà đấu giá Sotheby’s. Về sau được gọi là “Mouawad Splendor”, đây là viên kim cương hình trái lê đắt nhất thế giới ở thời điểm được mua.

Năm 1979, ông mua viên Taylor Burton nặng 68,09 carat sau khi viên này được bán cho nhà chế tác nữ trang Henry Lambert ở New York với giá 5 triệu USD.

Cùng với Robert Fayez Mouawad, Fred Mouawad là một trong 3 thành viên hiện nắm quyền điều hành công ty nữ trang của nhà Mouawad ở Thụy Sỹ. Tháng 11 năm ngoái, Fred Mouawad đã trả giá để mua viên kim cương nặng 76,02 carat trong một buổi đấu giá ở nhà Christie’s, nhưng sau đó viên kim cương này đã được bán cho một nhân vật giấu mặt với mức giá kỷ lục 21,48 triệu USD.

Ông Bucherer là Chủ tịch của hãng nữ trang gia đình Bucherer Group ở Thụy Sỹ. Công ty này thành lập vào năm 1988 và hiện có khoảng 1.500 nhân viên và 26 cửa hàng ở châu Âu, sở hữu 50.000 món nữ trang.

Trong số những món nữ trang nổi tiếng nhất của Bucherer là bộ vòng cổ, mặt dây, và hoa tai Valse Des Cristaux gắn số kim cương nặng tổng cộng 36 carat; chiếc vòng cổ Nature en Eveil với 24,79 carat kim cương; và chiếc vòng cổ Reine Blanche với 44,97 carat kim cương.

Ông Leve Leviev là một doanh nhân người Israel gốc Uzbekistan, nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh và khai mỏ kim cương ở Nga và châu Phi. Tỷ phú có biệt danh “vua kim cương” này nắm cổ phần trong mỏ Catoca, một trong những mỏ kim cương lớn nhất thế giới ở Angola.

Ông Georges Nicolas Hayek Jr là Giám đốc điều hành (CEO) của Swatch, hãng đồng hồ lớn nhất thế giới về doanh số của Thụy Sỹ. Ông là con trai của Nicolas George Hayek, một người Lebannon đồng sáng lập nên Swatch Group vào năm 1983.

Đầu năm nay, Swatch chi 1 tỷ USD để mua lại bộ phận nữ trang cao cấp của công ty Harry Winston của Canada.

Mới đây, thông qua Harry Winsoton, Hayek đã mua lại viên kim cương nặng 101,73 carat được mô tả là “không tì vết” với giá 26,7  triệu USD tại nhà đấu giá Christie’s.

Nhà nữ trang người Anh Laurence Graff là nhà sáng lập công ty Graff Diamonds nổi tiếng. Khởi nghiệp là một thợ nữ trang học việc ở tuổi 15, đến năm 1960, Graff lập nên công ty nữ trang hiện có 35 cửa hàng trên khắp thế giới.

Trong số những viên kim cương nổi tiếng nhất của Graff bao gồm viên kim cương hồng Graff Pink (ảnh) nặng 24,78 carat mà ông mua với giá 46 triệu USD vào năm 2010. Ông cũng là chủ nhân của viên kim cương Lesotho Promise nặng 603 carat mua từ Nam Phi với giá 12,4 triệu USD vào năm 2006. Sau đó, viên đá này được cắt thành 26 viên kim cương nhỏ hơn, gắn lên một chiếc vòng cổ được định giá ở mức hơn 60 triệu USD vào năm 2011.

Bà Anne-Marie Graff là vợ của doanh nhân nữ trang người Anh Laurence Graff, đồng thời là một cổ đông của công ty Graff Diamonds.

Cặp đôi đã kết hôn 47 năm này suýt ly dị vào năm ngoái sau khi có tin đồn rằng ông Graff có con riêng. Tuy nhiên, sau đó họ đã dừng quyết định này lại. Nếu xảy ra, đây có thể là vụ ly dị tốn kém nhất trong lịch sử ở Anh.

Dan Gertler là một doanh nhân trẻ tuổi người Israel giàu lên nhờ đầu tư vào các mỏ kim cương và đồng ở Cộng hòa Congo. Đến Congo vào năm 1997 khi mới 23 tuổi, Gertler đã có quyết định đúng đắm đầu tư gia sản vào lĩnh vực khai thác kim cương và khoáng sản. Hiện ông là một nhân vật có ảnh hưởng trong ngành khai mỏ Congo nhờ có quan hệ mật thiết với Chính phủ nước này.

Công ty Fleurette Group của gia đình ông cùng các đối tác hiện có khoảng 20.000 công nhân là người bản xứ ở Congo.

Ông Beny Steinmetz là một tỷ phú gốc Israel được thừa hưởng hãng kim cương Steinmetz Diamond Group có trụ sở ở Thụy Sỹ từ cha ông. Công ty này đã hoạt động được khoảng 70 năm nay, với mục tiêu “tạo ra những viên kim cương tuyệt hảo nhất thế giới”.

Trong số những viên kim cương nổi tiếng do Steinmetz Diamond Group chế tác bao gồm viên kim cương hình trái lê De Beers Millennium Star mất 3 năm để cắt và gọt giũa, hay viên Steinmetz Pink màu hồng nặng 59,6 carat (ảnh) được cho là có mức giá lên tới 100 triệu USD ở thời điểm năm 2003.

Ông Cheng Yu-tung là chủ tịch danh dự của hãng bán lẻ nữ trang lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường Chow Tai Fook Jewellery Group có trụ sở ở Hồng Kông. Chow Tai Fook khởi đầu là một cửa hàng nữ trang ở Macau vào năm 1938. Đến nay, hãng này có hơn 1.800 cửa hiệu nữ trang và đồng hồ khắp Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau. Tuy nhiên, kinh doanh nữ trang chỉ là một phần trong gia sản khổng lồ của ông Cheng, vì ông còn nắm giữ nhiều tài sản trong các lĩnh vực bất động sản, cơ sở hạ tầng, bán lẻ và khách sạn.

Ông Cheng gây chú ý lớn vào năm 2010 khi trả 35,3 triệu USD để sở hữu viên kim cương Cullinan Heritage, xác lập kỷ lục giá đối với một viên kim cương thô.

(TBKTVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM