10 bài báo quốc tế viết về Thủ tướng nổi bật nhất năm 2013

30/12/2013 18:30

Năm 2013 đang khép lại, với nhiều nỗ lực kiên trì, thực hiện các chính sách đầy quyết tâm, Thủ tướng đã để lại nhiều ấn tượng không chỉ cho nhân dân trong nước mà còn đối với cả dư luận quốc tế thông qua hàng loạt các hoạt động ngoại giao đa phương cả năm qua. Chúng ta cùng điểm lại các bài báo quốc tế viết về Thủ tướng nổi bật trong năm 2013:

1. The MalayMailOnline: “Nguyễn Tấn Dũng, một nhà lãnh đạo Việt Nam thực thụ”

Ngày 6/9/2013, trang tin điện tử The MalayMailOnline, phiên bản online của tờ báo Malay Mail (có bề dày lịch sử 117 năm hoạt động kể từ số phát hành đầu tiên vào năm 1896) tại Malaysia có bài viết về Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng với tiêu đề “Nguyễn Tấn Dũng, một nhà lãnh đạo Việt Nam thực thụ”. Bài báo đã nói về vị Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng với hàng loạt điểm đáng chú ý, như sau:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng luôn thể hiện vai trò nổi bật trước các sự kiện quan trọng trong và ngoài nước

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã giúp vực dậy cả nền kinh tế Việt Nam thông qua hàng loạt chỉ đạo điều hành để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hạ lãi suất ngân hàng. Dưới sự lãnh đạo của ông, tăng trưởng tín dụng phát triển theo chiều hướng tốt và ông đã giải quyết hiệu quả một số thách thức trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Các chính sách của ông đưa ra cũng giúp thúc đẩy sản lượng công nghiệp, đặc biệt là các ngành công nghiệp sản xuất và gia công. Xuất khẩu gia tăng và thâm hụt thương mại đã giảm. An sinh xã hội cũng đã được duy trì trong khi an ninh chính trị và an ninh công cộng được quản lý tốt dưới thời ông cầm quyền.

Thủ tướng đã củng cố được vị trí và bản lĩnh của mình sau Hội nghị Trung ương 7, và đã chứng minh khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua khó khăn. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cho người dân Việt Nam thấy ông là một trong những bộ óc sắc bén nhất châu Á, và điều này được phản ánh qua cách ông đưa đất nước vượt qua thời điểm khó khăn bằng các chính sách kinh tế quyết liệt với một phẩm chất lãnh đạo kiên quyết tuyệt vời.

Một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cho thấy Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được hơn 70% đại biểu ủng hộ. Tuy nhiên, điều này cũng không phản ánh đầy đủ khả năng thực sự của ông. Thay vì thất vọng với kết quả bỏ phiếu tín nhiệm thăm dò dư luận​​, Thủ tướng vẫn kiên định với con đường đã chọn. Ông kiên trì các chính sách tài khóa cứng rắn đang áp dụng để ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát, tiếp tục thắt chặt giao dịch ngoại tệ và giảm lãi suất để kiềm chế lạm phát, bất chấp sự không hài lòng của giới tài chính và bất động sản. Ông có thể mất đi sự ủng hộ từ các nhóm này nhưng chắc chắn được sự ủng hộ của người dân khi nền kinh tế đã bắt đầu có những dấu hiệu tăng trưởng tích cực và nền tảng ngày càng vững chắc cho chương trình chuyển đổi an sinh xã hội.

Các chính sách kinh tế và khả năng nắm bắt các vấn đề quốc tế đã đưa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lên tầm cao mới, đặc biệt là sau Đối thoại Shangri-la, nơi ông xuất hiện với tư cách một trong những chính trị gia có ảnh hưởng nhất châu Á. Tại diễn đàn quốc tế này, ông đã thể hiện một cách rất thuyết phục khi yêu cầu đảm bảo hòa bình, ổn định và an toàn ở Biển Đông, nơi có các tuyến đường biển quan trọng nhất của khu vực.

Đồng thời kiên định lập trường giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế. Ông đã vận dụng khéo léo các sách lược nhằm đối phó với các thách thức nội bộ và quốc tế, không hề bỏ phí cơ hội.

2. Nhật báo Korea Herald: Vai trò quyết định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Tờ The Korea Herald của Hàn Quốc ngày 31/8 viết: Bản lĩnh khi đối diện với khó khăn, quả cảm trước những vấn đề “ngàn cân treo sợi tóc”, ông Nguyễn Tấn Dũng là vị thủ tướng có tầm ảnh hưởng hết sức quan trọng đối với công cuộc đổi mới tại đất nước này.

Thủ tướng luôn nổi bật và bản lĩnh trong nhiệm vụ đối ngoại, mang lại vị thế cho đất nước phát triển.

“Kịch bản” xấu đã không xảy ra đối với nền kinh tế Việt Nam, dù cho vấn đề nợ xấu hồi cuối năm ngoái đã phủ một màu xám xịt lên bức tranh tài chính, ngân hàng. Niềm tin đã kéo các nhà đầu tư trở lại thị trường Việt Nam với những tín hiệu sáng sủa.

Hình ảnh gần 10 ngàn doanh nghiệp “sống lại” và sự “gượng dậy” ngoạn mục của nền kinh tế chính là bằng chứng sống động cho thấy những chính sách và các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh mà Chính phủ, trực tiếp là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ban hành, chỉ đạo đang phát huy tác dụng, củng cố niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Quả thật, ông Dũng đã cho nhân dân thấy mình là vị thủ tướng xuất sắc nhất Châu Á như nhận xét của báo chí trong nước và quốc tế. Sự xuất sắc của ông Dũng thể hiện từ cách thức ông điều hành nền kinh tế tới cách thức ông đối diện với khó khăn của đất nước và cách thức ông đối diện với cái gọi là: trách nhiệm người đứng đầu.

Thủ tướng đã quyết tâm, kiên định, không từ bỏ “chính sách cứng rắn, siết chặt tài khóa” để giữ vững mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Ông tiếp tục chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ tỷ giá; tiếp tục rà soát, điều hành lãi suất phù hợp với chiều hướng giảm của lạm phát mặc cho các “nhóm lợi ích” tài chính, bất động sản kêu gào hỗ trợ, ứng cứu. Và ông Dũng thực chất đã đúng.

Ông Dũng đã giải quyết rất tốt bài toán “trong ấm, ngoài êm” trong bối cảnh Việt Nam cần có những quyết định lớn và dứt khoát để đối phó với những thử thách đối nội và đối ngoại, đồng thời nắm bắt thời cơ.

3. Korea Herald: Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng trở nên nổi bật trên chính trường Châu Á

Tờ The Korea Herald của Hàn Quốc số ra ngày 7/6 đã có bài bình luận về vai trò quan trọng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối với tương lai Việt Nam.

Nhiều học giả danh tiếng trên thế giới đã dành cho ông Dũng những lời ngợi khen, ủng hộ những thông điệp của ông về “xây dựng niềm tin chiến lược” như chìa khóa để gìn giữ hòa bình và thúc đẩy sự phát triển. Từ sau chiến tranh tới nay, ông Dũng là vị nguyên thủ đầu tiên của Việt Nam có tầm ảnh hưởng như vậy tới chính trường quốc tế. Ông Dũng- vị thủ tướng trẻ nhất của Việt Nam kể từ 1975, cũng như nhiều thế hệ lãnh đạo của Việt Nam- đều kinh qua chiến tranh. Ông là “con nhà nòi”, có cha là cán bộ kháng chiến và là người lính dũng cảm trên mọi mặt trận.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với bài phát biểu được dư luận đánh giá cao tại Đối thoại Shangri-La
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với bài phát biểu được dư luận đánh giá cao tại Đối thoại Shangri-La

Quan trọng hơn, tình hình an ninh chính trị và trật tự xã hội trong suốt hai nhiệm kỳ của ông Dũng được đánh giá là khá ổn định. Ông đã đẩy mạnh việc xóa đói giảm nghèo, có chính sách cởi mở hơn trong quan hệ ngoại giao đa phương. Ông được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, như một chính trị gia xuất sắc của Châu Á.

Là Thủ tướng, người lính của nhân dân, với ông Dũng không gì quan trọng hơn bảo vệ chủ quyền đất nước. Suốt 30 năm qua, từ lúc cầm súng cho tới khi cầm bút ký vào những quyết định quan trọng liên quan tới vận mệnh đất nước, ông Dũng chưa bao giờ quên trọng trách đó của mình. Kiên quyết nhưng khôn khéo, đầy bản lĩnh, ông trở thành chính trị gia có tầm ảnh hưởng, có tiếng nói thuyết phục về vấn đề biển Đông với quan điểm cần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải tại Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Tại Shangri-La 2013, một lần nữa thông điệp về hòa bình được ông đưa ra dưới quan điểm cần xây dựng niềm tin chiến lược. Ông tỏa sáng khi bàn về một niềm tin giữa các nước với nhau nhằm củng cố, giữ gìn an ninh châu Á, hòa bình khu vực và thế giới.

Cũng niềm tin ấy, ông Dũng đang hướng các nhà đầu tư tới với Việt Nam và nhìn Việt Nam với cái nhìn dài hạn và tin tưởng. Ông chứng minh cho nhà đầu tư thấy họ có thể tin tưởng vào Chính phủ Việt Nam, bằng các chính sách tài khóa, bằng các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, minh bạch trong thu hút đầu tư, cải cách hành chính công và chống tham nhũng. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã có những đánh giá tích cực về một số diễn biến kinh tế vĩ mô và điều hành chính sách của Việt Nam.

4. Viet Weekly: Thông điệp “cương nhu” của Việt Nam ở Shangri-La 12

Báo Viet Weekly đã có bài viết “Thông điệp chính trị vừa mềm dẻo, vừa cứng rắn của Việt Nam tại Hội nghị Đối thoại Shangri-La.”

Trong bối cảnh có nhiều căng thẳng về xung đột quân sự đang xảy ra ở Biển Đông, biển Hoa Đông và bán đảo Triều Tiên, việc Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng được mời làm diễn giả chính cho Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á Đối thoại Shangri-La nói lên vai trò và vị thế được coi trọng của Việt Nam trong cái nhìn của của giới chính trị và quân sự trong vùng và trên thế giới.

Lãnh đạo chính quyền của Việt Nam phát biểu về quan điểm chính sách ngoại giao chính trị quân sự trước một diễn đàn cử tọa quốc tế như thế cũng là một việc chưa có tiền lệ. Điều này cho thấy Việt Nam quyết định chủ động lên tiếng nói, khẳng định chủ trương, thuyết phục đối tác, và tranh thủ dư luận quốc tế trước tình thế có nhiều tranh chấp liên quan đến Biển Đông và những vấn đề khác như bảo vệ nguồn nước của sông Mekong.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2013
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2013

Vị thế địa chính trị Việt Nam quan trọng vào hàng bậc nhất ở Đông Nam Á, nhất là vào thời điểm hiện nay khi Biển Đông trở thành điểm tranh chấp nóng bỏng. Một mặt Việt Nam là nước ven biển tiếp giáp đại lục Đông Nam Á, có biên giới đất liền với Trung Quốc, đồng thời là nước có nhiều tranh chấp nhất về mặt biển với Trung Quốc liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ông Dũng không ngần ngại cảnh báo sự xuất hiện “những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền,” một sự tố cáo gián tiếp, mặc dù không nói ra, nhưng ai cũng hiểu đó là Trung Quốc. Đây là một động thái chính trị khá mạnh mẽ, để lại ấn tượng trên trường quốc tế rằng Việt Nam sẵn sàng đối diện thách thức và không hề có thái độ sợ hãi Trung Quốc.

5. Eurasia Review: Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – Lời nhắc nhở kịp thời cho quốc tế

Ngày 3/6, tạp chí “Eurasia Review” đăng bài phân tích của Tiến sĩ Subhash Kapila – thuộc Nhóm phân tích Nam Á (SAAG), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Ấn Độ – về nội dung bài phát biểu có tiêu đề “Xây dựng lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương” của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Thủ tướng Việt Nam đã chỉ trích những tuyên bố chủ quyền “vô căn cứ” đối với biển Đông
Thủ tướng Việt Nam đã chỉ trích những tuyên bố chủ quyền “vô căn cứ” đối với biển Đông

Trong bối cảnh môi trường an ninh đáng lo ngại như vậy, chủ đề bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam là một lựa chọn hay và là một lời nhắc nhở kịp thời đối với Mỹ, các nước châu Âu và các nước thành viên thuộc Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) không có tranh chấp ở Biển Đông rằng Trung Quốc không thể không đếm xỉa gì đến những quan ngại của các nước láng giềng châu Á về an ninh chiến lược trong khu vực.

Thủ tướng Việt Nam đã đúng khi truyền tải thông điệp “cần phải có hòa bình và hợp tác, và điều này phụ thuộc vào nhân tố hàng đầu là lòng tin chiến lược”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã đúng khi cho rằng triển vọng diễn biến của an ninh ở châu Á-Thái Bình Dương phụ thuộc vào việc kiềm chế những hành động hung hăng và nhấn mạnh rằng nếu sự cạnh tranh và can dự đó mang những toan tính của riêng mình, bất bình đẳng, trái với luật pháp quốc tế, thiếu minh bạch thì không thể củng cố được lòng tin chiến lược, dễ dẫn tới chia rẽ, nghi kỵ và nguy cơ kiềm chế lẫn nhau, ảnh hưởng tiêu cực tới hòa bình, hợp tác và phát triển. Theo Tiến sĩ Subhash Kapila, Trung Quốc cần phải ghi nhận những ý kiến này.

6. Giáo sư Carl Thayer: Thủ tướng Việt Nam phát biểu ấn tượng với sự tự tin tuyệt vời

Là một chuyên gia về các vấn đề Châu Á – Thái Bình Dương, Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia về bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Đối thoại Shangri-La 2013:

Giáo sư Carl Thayer
Giáo sư Carl Thayer

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có một bài phát biểu ấn tượng với sự tự tin tuyệt vời. Chủ đề chính của bài phát biểu là sự cần thiết phải xây dựng lòng tin chiến lược giữa những nước chủ chốt ở Đông Nam Á, kể cả những cường quốc lớn và đặc biệt là Trung Quốc và Mỹ. Với thông điệp mềm dẻo nhưng trí tuệ và sắc sảo, Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế, sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau giữa các quốc gia, đặc biệt là vai trò trung tâm của ASEAN và các tổ chức đa phương lấy ASEAN làm trung tâm. Tôi cho rằng Thủ tướng đã chuẩn bị chu đáo bài phát biểu, điều đó thể hiện tinh thần trách nhiệm và bản lĩnh chính trị của ông.

Tôi ấn tượng nhất với cách phân tích thẳng thắn của Thủ tướng về tình hình Biển Đông. Thông điệp của Thủ tướng rất rõ ràng đối với cử tọa. Hành vi đơn phương của một số quốc gia áp đặt “quyền lực chính trị” có thể đe dọa an ninh, tự do hàng hải và làm gián đoạn dòng chảy thương mại mà tất cả các nước đều phải phụ thuộc. Thủ tướng cũng khéo léo nhấn mạnh sự cần thiết để Mỹ và Trung Quốc hợp tác với ASEAN

7. Báo Italia: Thủ tướng Việt Nam kêu gọi lòng tin chiến lược mạnh mẽ hơn

Hãng thông tấn linkiesta của Italia có bài viết “Thủ tướng Việt Nam kêu gọi lòng tin chiến lược mạnh mẽ hơn”

Học giả Hàn Quốc, Giáo sư Son Gi-woong ca ngợi Thủ tướng

Lời kêu gọi cho một lòng tin chiến lược mạnh mẽ hơn. Đây chính là mục tiêu trong bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam – Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn an ninh khu vực thường niên – Đối thoại Shangri-La 2013. Xuyên suốt bài phát biểu của mình, Thủ tướng Việt Nam đã nhấn mạnh lời kêu gọi đoàn kết giữa các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt tại thời điểm lịch sử khi Trung Quốc đang khẳng định các tuyên bố chủ quyền phi lý đối với Biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tránh nhấn mạnh tuyên bố chủ quyền, thay vào đó, ông lại nhấn mạnh tầm quan trọng của giao thông hàng hải và liên lạc trong khu vực. Qua đó, người nghe có thể nói rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi sự chú ý vào tự do hàng hải, vấn đề cũng được đánh giá cao bởi Chính quyền Washington.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Việt Nam chúng tôi có câu thành ngữ ‘mất lòng tin là mất tất cả’”. Lòng tin là khởi nguồn của mọi quan hệ hữu nghị, hợp tác; là liều thuốc hiệu nghiệm để ngăn ngừa những toan tính có thể gây ra nguy cơ xung đột. Lòng tin cần được nâng niu, vun đắp không ngừng bằng những hành động cụ thể, nhất quán, phù hợp với chuẩn mực chung và với thái độ chân thành”.

8. Báo Hàn Quốc đánh giá cao phát biểu của Thủ tướng tại Đại Hội đồng LHQ 68

Tờ “Kinh tế Xanh” của Hàn Quốc ngày 5/10 có bài phân tích với tựa đề “Việt Nam – quốc gia đang gây được sự chú ý với tư cách là thành viên tích cực và có trách nhiệm của LHQ”. Bài báo đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong LHQ và nhấn mạnh “Những năm gần đây Việt Nam – một quốc gia đang được chú ý với sự tăng trưởng kinh tế nhanh – đang được biết đến với tư cách là một thành viên tích cực và có trách nhiệm của LHQ”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 68
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 68

Bài báo nêu rõ trước những nỗ lực không mệt mỏi của Việt Nam, hoàn toàn không phải ngẫu nhiên khi LHQ đã chọn quốc gia này là một trong 8 nước để triển khai thí điểm mô hình “Một LHQ”. Và thực tế trong các năm qua, sáng kiến này đã có những thành công nhất định, tăng cường tính gắn kết và nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ Việt Nam của hệ thống các tổ chức LHQ. Đây cũng là những đóng góp thiết thực của Việt Nam vào quá trình cải tổ hệ thống LHQ hiện nay và là nền tảng cho khuôn khổ hợp tác ngày càng hiệu quả hơn giữa Việt Nam và LHQ trong thời gian tới.

Bài báo nêu rõ bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước Đại Hội đồng đã nêu bật tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin chiến lược, góp phần củng cố hòa bình, giải quyết các xung đột trên thế giới, thể hiện tinh thần Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào công việc chung của LHQ.

9. TS. Subhash Kapila: Bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam là lời cảnh báo kịp thời và hiệu quả

Ngày 2/10, trang điện tử của South Asia Analysis Group đăng bài phân tích của Tiến sĩ Subhash Kapila người Ấn Độ – thuộc Nhóm phân tích Nam Á (SAAG) về nội dung bài phát biểu có tiêu đề “Nhân loại cần một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo” của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 68 vừa qua.

Bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh đến sự khủng khiếp của chiến tranh, trách nhiệm của Liên hợp quốc, Hội đồng bảo an và các cường quốc trong việc ngăn chặn chiến tranh, xung đột, đảm bảo để luật pháp và các công ước quốc tế được tất cả các bên tôn trọng và tuân thủ.

Về lập trường của Việt Nam đối với xung đột tại Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh “Việt Nam trước sau như một, nhất quán chủ trương giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; bảo vệ lợi ích chính đáng của mình, đồng thời vì lợi ích chung, phù hợp với luật pháp quốc tế, công ước luật biển năm 1982, tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và sớm tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC)”.

Bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa là lời nhắc nhở kịp thời và hiệu quả đối với cộng đồng thế giới và đặc biệt là Mỹ rằng quan trọng và cấp thiết hơn ở Trung Đông, những tranh chấp, xung đột tại khu vực Tây Thái Bình Dương cần được giải quyết ngay.

Bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa là lời nhắc nhở kịp thời và hiệu quả đối với cộng đồng thế giới và đặc biệt là Mỹ rằng quan trọng và cấp thiết hơn ở Trung Đông, những tranh chấp, xung đột tại khu vực Tây Thái Bình Dương cần được giải quyết ngay.

10. Bloomberg: Thủ tướng Việt Nam mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài phát triển kinh tế

Ngày 30/9/2013, tờ Bloomberg đã đăng bài viết “Thủ tướng Việt Nam mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài phát triển kinh tế”.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã cam kết đưa các doanh nghiệp nhà nước tham gia vào thị trường cạnh tranh và cho phép tăng quyền sở hữu của nước ngoài tại các ngân hàng trong bối cảnh chính phủ đang nỗ lực vực dậy đà tăng trưởng và tham gia vào một thỏa thuận thương mại.

i
Bloomberg: Thủ tướng Việt Nam mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài thúc đẩy phát triển nền kinh tế

Trong vòng 5 năm tới, các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam sẽ tập trung vào các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng mà “khu vực tư nhân không thể hoặc không muốn đầu tư vào”. Chính phủ Việt Nam dự định sẽ giảm giá trị tiền đồng tối đa là 2% từ nay đến cuối năm và sẽ cho phép các doanh nghiệp nước ngoài sở hữu lên đến 49% các ngân hàng địa phương trong “tương lai gần”.

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài gần một giờ đồng hồ, Thủ tướng cho biết, các doanh nghiệp nhà nước sẽ cần phải “hoạt động trong nền kinh tế thị trường. Chúng tôi sẽ đối xử với họ bình đẳng như những doanh nghiệp khác”.

Nguyễn Anh (tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video