Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt vượt qua biên giới Syria

24/08/2016 17:23

Các đơn vị đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ được sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu thuộc liên minh do Mỹ dẫn đầu hôm 24-8 đã tiến hành chiến dịch tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại biên giới nước này và Syria.

 

Chiến dịch bắt đầu bằng đợt pháo kích của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào thị trấn Jarablus – Syria. Sau đó, máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã không kích các mục tiêu của IS tại miền Bắc Syria.

Chiến dịch tấn công trên bộ vẫn chưa bắt đầu nhưng một nhóm đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đã vào Syria. Theo báo chí Thổ Nhì Kỳ, một nhóm quân nổi dậy Syria (thuộc Quân đội Tự do Syria – FSA) do nước này hậu thuẫn cũng có mặt tại khu vực.

Sau một đêm ném bom và pháo kích, sáng 24-8 (giờ địa phương), hàng chục xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến vào Syria để tham gia chiến dịch có tên “Lá chắn Euphrates”.

Bằng cách đánh đuổi IS khỏi biên giới, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ hy vọng sẽ phong tỏa tuyến đường được IS sử dụng trong các giao dịch phi pháp và để đưa các tay súng nước ngoài sang Syria gia nhập hàng ngũ họ.

“Mục đích của hoạt động này nhằm bảo vệ an ninh biên giới, sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria và hỗ trợ liên quân do Mỹ dẫn đầu chống lại IS” – một nguồn tin quân sự cho biết, cũng như nói thêm đang tiến hành mở đường cho lực lượng trên bộ tiến vào Syria.

 Xe tăng và xe bọc thép Thổ Nhĩ Kỳ được nhìn thấy gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria hôm 23-8. Ảnh: Reuters
Xe tăng và xe bọc thép Thổ Nhĩ Kỳ được nhìn thấy gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria hôm 23-8. Ảnh: Reuters

Ngoài mục đích trên, Thổ Nhĩ Kỳ còn có ý định chặn đường tiến của người Kurd, lực lượng đang đẩy lùi IS và qua đó áp sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Chính Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định chiến dịch đang diễn ra nhằm vào cả IS và các chiến binh người Kurd.

Do đó, đã xuất hiện lo ngại về đụng độ giữa phe Thổ Nhĩ Kỳ và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), lực lượng do Mỹ hậu thuẫn mà nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ nhân dân (YPG) của người Kurd. YPG hiện đã tiến gần thị trấn Jarablus, vốn nằm ven sông Euphrates gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. SDF đã đẩy lùi IS ra khỏi nhiều khu vực ở Bắc Syria trong mấy tháng gần đây, bao gồm TP Manbij.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ không kích các mục tiêu ở Syria kể từ tháng 11 năm ngoái – thời điểm máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay ném bom của Nga gần biên giới với Syria.

Chiến dịch trên diễn ra 2 ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ thề “quét sạch” IS khỏi khu vực biên giới để trả đũa vụ đánh bom tại một đám cưới ở TP Gaziantep khiến 54 người thiệt mạng mà Ankara nghi do IS gây ra.

Song song với chiến dịch, cảnh sát chống khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ còn phát động cuộc bố ráp nhằm vào các các thành viên IS khắp TP Istanbul hôm 24-8.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video