Vụ xử bác sĩ Tường: Tòa quyết định trả hồ sơ điều tra lại

14/04/2014 02:08

Phiên xử bị cáo Nguyễn Mạnh Tường sáng nay, đã kết thúc bằng một quyết định trả hồ sơ để điều tra làm rõ. Bởi qua quá trình thẩm vấn, HĐXX nhận thấy có một số vấn đề liên quan đến chuyên môn, không thể giải quyết tại phiên tòa. Những người dự khán vỗ tay.

Lời Ban Biên Tập: Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật sự kiện về phiên tòa, độc giả vui lòng tải lại trang bằng cách nhấn F5 để có thông tin mới nhất.

Clip: BS Tường trả lời thẩm vấn tại tòa

Bác sĩ Tường cúi đầu trước vành móng ngựa
Bác sĩ Tường cúi đầu trước vành móng ngựa

Hình ảnh sau phiên xử vụ Cát Tường bị trả hồ sơ:

2 chiếc xe đưa bị can Khánh và Tường rời phiên xử án
2 chiếc xe đưa bị can Khánh và Tường rời phiên xử án
2 chiếc xe đưa bị can Khánh và Tường rời phiên xử án
2 chiếc xe đưa bị can Khánh và Tường rời phiên xử án

Chồng chị Huyền sau phiên tòa
Chồng chị Huyền sau phiên tòa
Luật sư trao đổi với chồng chị Huyền sau phiên tòa
Luật sư trao đổi với chồng chị Huyền sau phiên tòa

Người nhà nạn nhân trao đổi với báo chí
Người nhà nạn nhân trao đổi với báo chí

Lúc 10h48, Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử nhận thấy trong quá trình thẩm vấn tại tòa phát sinh một số vấn đề liên quan đến chuyên môn y tế, xung quanh việc phẫu thuật thẩm mỹ dẫn đến cái chết của nạn nhân Huyền. Do những vấn đề này không có điều kiện làm rõ tại tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung. Tất cả người ngồi trong và ngoài phòng xử án đều vỗ tay!

2 bị cáo Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh
2 bị cáo Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh

Lúc 10h47, Sau phần hội ý, HĐXX trở lại làm việc.

Lúc 10h38, HĐXX tạm dừng 15 phút để hội ý.

Bố chị Huyền rất đồng tình với việc trả hồ sơ và yêu cầu khới tố Tường thêm tội Giết người, kinh doanh trái phép, dụ dỗ người chưa thành niên phạm tội.
Bố chị Huyền rất đồng tình với việc trả hồ sơ và yêu cầu khới tố Tường thêm tội Giết người, kinh doanh trái phép, dụ dỗ người chưa thành niên phạm tội.

Lúc 10h37,  Lý do phi tang xác chị Huyền

Nói về lý do phi tang (ném xác chị Huyền xuống sông Hồng), bác sỹ Tường cho rằng, khi đang chở xác chị Huyền đến cổng bệnh viện Bạch Mai, thấy đông người qua lại, nên đã dừng lại để chờ đợi.

Lúc này, Khánh (Đào Quang Khánh-nhân viên bảo vệ Thẩm mỹ viện Cát Tường) lên tiếng: “Hay là phi tang? Tôi mới hỏi lại “phi tang là như nào, thì Khánh bảo đem vứt xác”.

Lý giải việc phải nhờ “gợi ý” của Khánh, bị cáo Tường nại: “Lúc đó bị cáo quá hoảng loạn nên không nghĩ được gì”.

“Một người lớn hơn, kinh nghiệm hơn, lại đi nghe theo lời khuyên của một trẻ vị thành niên sao?” vị kiểm sát viên lớn tiếng.


Lúc 10h22, Nguyên nhân chết của chị Huyền

Khi thực hiện hút mỡ cho chị Huyền, được 11 xilanh thì việc công nghệ này có đúng với ngành y té không? Y tế quy định dùng máy ly tâm để lọc các tế bào vỡ nhưng bác sỹ Tường không làm như vậy. Dung dịch pha thực hiện phẫu thuật tạo hình trên người chị Huyền là do y tá pha. Bị cáo Tường khai không biết cụ thể ai pha. Tất cả quy trình đó thì bác sỹ giao cho y tá chứ không thể theo sát từng y tá để kiểm tra từng bước. Chỉ theo các y tá nói lại. Viện kiểm sát cho rằng, bị cáo là giám đốc trung tâm thì phải kiểm tra tất cả mọi thao tác.

VKS cũng đưa ra chứng cứ máy ảnh trong phòng đã ghi lại hình ảnh. Lúc nhận diện ảnh chị Huyền, mới đầu bị cáo không nhận được ra. Nhưng sau đó thì nhận ra đúng là chị Huyền.

VKS cho biết, các chuyên gia y tế cho rằng, nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị Huyền là Lidocain…. Bị cáo Tường cho rằng, nhiều nguyên nhân bị Huyền chết, nhưng nguyên nhân chính là do nôn, sặc..dẫn đến chết. Khả năng chết không phải do thuốc này, bởi thuốc này chỉ gây ra sốc phản vệ.

Bị cáo Tường khai, chị Thư là người không làm ca đó, chạy ra chạy vào nên không thể biết được sự việc này. Chị chỉ vào lúc phẫu thuật gần xong.

“Bị cáo chưa được phép nhưng đã hoạt động đã thể hiện coi thường pháp luật. Ngoài ra, cũng không được sử dụng thuốc Gentamycin nhưng bị cáo vẫn sử dụng, Việc hút mỡ không được thực hiện ở trung tâm nhưng vẫn thực hiện. Sau khi phát hiện phản ứng xấu của bệnh nhân, bị cáo đã gọi bác sỹ Thành tham gia hô hấp nhân tạo”, VKS nói.

Tường nói: Bị cáo chỉ định nhân viên mua thuốc ở cửa hàng bên ngoài. Một ca bình thường chỉ khoảng 4 tiếng.

Chị Thư: Những lời khai tại cơ quan điều tra là đúng. BC Tường tiến hành phẫu thuật từ lúc bắt đầu tiêm thuốc gây tê đến khi kết thúc là 2 tiếng (BS Tường khai 4 tiếng). Những ca trước đó tầm 4 tiếng, nhưng vì chị Huyền có biểu hiện như thế nên BS Tường làm nhanh hơn, khoảng từ 12 đến 2 giờ là xong.


Lúc 10h20, Nhân viên TMV Cát tường khai gì?

Chị Vân là người đi mua thuốc động kinh nhưng không mua được thuốc động kinh. Chị Vân thấy chị Huyền co giật và sùi bọt mép.

Chị Thư: Khi đang bơm thuốc là chị Huyền có biểu hiện bất thường: Co giật mí mắt, có sùi bọt mép, không tỉnh, co giật nhưng BS Tường vẫn tiếp tục làm.

Vậy là, giữa hai nhân viên Thư và Vân đã có chút khó hiểu. Vì sao Tường sai người đi mua thuốc động kinh? Vì sao lại tiêm một loại thuốc an thần?

Thẩm phán Lê Thị Hợp làm Chủ tọa phiên tòa.
Thẩm phán Lê Thị Hợp làm Chủ tọa phiên tòa.

Lúc 10h12, Tường cho rằng chị Huyền lên cơn động kinh?

Đáp lại câu hỏi của chủ tọa liên quan tới thuốc mà Tường dùng với chị Huyền, nhân viên của TMV nói:

Sau khi vào phòng hậu phẫu khoảng 2 – 30 phút thì chị co giật, mắt bên phải nháy, miệng sùi bọt mép. Đến lúc đó chị vẫn mở mắt. BS Tường cho rằng, đó có thể là một cơn động kinh.

Chị Vân – nhân viên tại TMV khai: Việc gây tê và truyền hút dịch đều do Tường làm. Sau khi được phẫu thuật, chị Huyền lên cơn đau. BS Tường bảo tôi đi mua thuốc động kinh nhưng không mua được. Chị Huyền lên cơn co giật và sau đó hôn mê.


Lúc 10h08, Chị Huyền lên cơn động kinh?

Tường khai: Thuốc tê tiêm trước, không đau thì mới chích. 5 chai thuốc đó thì dùng hết 3 chai rưỡi.

– Thẩm phán:Trong quá trình tiêm thuốc sau bao lâu thì tiến hành hút mỡ?

– BC Tường: Khoảng sau 1,5 đến 2,5 tiếng là quá trình gây tê, Đưa dung dịch đó bằng kim dài từng pần bụng một, tiêm từ từ trong khoãng thời gian đó, sau đó tiếp tục chuẩn bị hút mỡ. Bị cáo gây tê gần xong, chị Huyền kêu đau, bị cáo tiêm thêm thuốc an thần, có khoảng 2ml. Quá trình hút ra hút vào nhiều lần xem có lắng mỡ hay không? Có xilanh 1 nửa, có cái hơn 1 nửa (50ml/ xi lanh), hút tổng khoảng 11 xilanh. Quá trình hút kéo dài 1 – 2 tiếng. Bị cáo Tường khai trong khi pha thuốc có pha thêm Gentamycin và vitanmin C.  Gentamycin để chống viêm nhiễm và vitanmin C vững thành mạch, cách này cũng do được học. Hội đồng xét xử dẫn kết luận của Sở Y tế cho rằng, việc pha nhiều thành phần thuốc là không thích hợp.

Đúng ra, trên tiêu chuẩn cũ thì bị cáo đã đi cập nhật liên tục các kiến thức, các chuyên gia Hàn Quốc và bác sỹ có kinh nghiệm cho rằng, chỉ cần mỡ lắng xuống thì sẽ tách hết các phần dịch và dinh dưỡng thì phần mõ sẽ tiêu tan hết. Theo bị cáo, tiêu chuẩn thì phải được ly tâm (xem lại), còn bị cáo Tường chỉ để lắng dung dịch này. Tường cho biết, phương pháp này chỉ được học ở nước ngoài và chưa thấy áp dụng ở Việt Nam.

Bị cáo khai là theo công thức được học. Nhưng theo BC Tường là theo bị cáo được học, chứ không phải là làm bừa? Theo Thẩm phán, công thức này không theo công thức được cấp phép. Bị cáo Tường cho rằng đã được áp dụng ở Hàn Quốc.

“Một ca phẫu thuật hết 4 tiếng đồng hồ, từ 12h đến gần 4 giờ thì kết thúc. Trong quá trình làm thì chị Huyền không có biểu hiện bất thường. Chị không co giật, sùi bọt mép. Trong quá trình làm chị Huyền vẫn tỉnh, chị vẫn nói được. Bị cáo không gây mâu thuẫn với nhân viên nào của bị cáo. Sau khi vào phòng hậu phẫu khoảng 2 – 30 phút thì chị co giật, mắt bên phải nháy, miệng sùi bọt mép. Đến lúc đó chị vẫn mở mắt. Bị cáo cho rằng, đó có thể là một cơn động kinh. Bị cáo đã tiêm cho chị Huyền một ống loại 2ml thuốc an thần thì đã ổn định. Bị cáo thấy bình thường thì yên tâm đi chùa Quán Sứ. Bị cáo giao nhiệm vụ cho y tá, nhất là chị Vân theo dõi”, Tường khai.

Lúc 09h55:Trả lời về quá trình làm đẹp cho chị Huyền, bị cáo Tường cho biết khách hàng này không có biểu hiện bất thường, vẫn tỉnh táo và nói được. Chủ tọa hỏi: Đến lúc nào chị Huyền có biểu hiện co giật? “Khi ra phòng hậu phẫu thì miệng sùi bọt mép, mắt nhắm”, bị cáo 41 tuổi khai.

Phiên tòa xét xử.
Phiên tòa xét xử.

Lúc 09h44, Tường tiêm thuốc gì cho chị Huyền?

Bị cáo chuẩn bị tư thế của khách hàng là nằm ngửa, sát khuẩn, sau đó tiêm thuốc tê vào hai bên hông để chích hai lỗ gây tê vùng bụng. Sau đó bị cáo chích hai lỗ rất nhỏ rồi đưa thuốc gây tê vào vùng bụng.

Công thức thuốc tiêm cho chị Huyền, bị cáo được học khi đi học phẫu thuật tạo hình.


Lúc 09h37, TMV Cát Tường hoạt động thế nào?

Chị Mai là người quản lý chính. Trung tâm có 6 phòng: phòng lễ tân, phònhg tư vấn cho khách hàng, phòng thông tin để quảng cáo, phòng spa, phòng phẫu thuật, phòng hậu phẫu. Chị Mai là người quản lý chung các phòng đó. Bị cáo biết chị Mai qua giới thiệu và có ký hợp đồng lao động. Chị học ở ĐH Công đoàn ra.

Chị Mai tư vấn. Chị Mai có thời gian hoạt động thẩm mỹ trước đây nên đã có kinh nghiệm nhất định thì có thể tư vấn. Chị Mai viết các bài tư vấn hoặc các trang quảng cáo thì có hỏi về chuyên môn qua bị cáo.

Theo quy định là không được phép hút mỡ tại các TMV. Bị cáo cũng chưa biết rõ và chưa được đọc văn bản nào như thế này mà chỉ đọc trong quy định hành nghề y tế. Bị cáo hiểu có thể là người ta không gây tê được thì phải gây mê, mà gây mê thì phải đưa vào bệnh viện thì tốt hơn.

Để tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ thì phải làm xét nghiệm để xác định khách hàng không có bệnh và thủ phản ứng thuốc phải dùng đến trong quá trình phẫu thuật…

“Cơ bản là như vậy”

Chị Huyền chụp phổi, kiểm tra kháng sinh, HIV… Tuy nhiên bị cáo Nguyễn Mạnh Tường không kiểm tra kết quả.


Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường
Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường

Lúc 09h30, chủ tọa bắt đầu xét hỏi bị cáo Nguyễn Mạnh Tường: Tường nói nhỏ, lí nhí khẳng định biết cần phải xin giấy phép mở TMV

Kiểm sát viên: “Hai bị cáo Tường và Khánh đã thừa nhận hành vi của mình, phù hợp với các chứng cứ và lời khai của các nhân chứng”.

HĐXX bắt đầu xét hỏi bị cáo Tường: Tường nói nhỏ.

Bị cáo nói là bị cáo có tìm hiểu điều kiện trước khi mở thẩm mỹ viện. Nếu phẫu thuật cần phòng đủ phương tiện của một phòng phẫu thuật, điều kiện vô trùng, phải đăng ký kinh doanh.

Bị cáo cho hay mình đã đăng ký kinh doanh và có giấy phép hành nghề nhưng chưa nộp thủ tục xin giấy phép của Sở Y tế.

Trước khi xảy ra vụ việc, TMV bị cáo đã hoạt động được 3 tháng.

Hai tay Tường đan vào nhau, mặt cúi gằm xuống trả lời. Phòng xử án lặng thinh để cố lắng nghe lời bị cáo khai..


    Bị cáo Khánh và Tường ra trước vành móng ngựa với áo tối màu
Bị cáo Khánh và Tường ra trước vành móng ngựa với áo tối màu

Lúc 09h10: VKSND công bố bản cáo trạng. Theo đó, bị cáo Nguyễn Mạnh Tường (Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường) bị truy tố 2 tội danh Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt theo Điều 246, khoản 2 và Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác theo Điều 242, khoản 1 của Bộ luật Hình sự.

VKSND công bố bản cáo trạng
VKSND công bố bản cáo trạng

Bị can Đào Quang Khánh, nhân viên bảo vệ tại Thẩm mỹ viện Cát Tường cũng bị truy tố về 2 tội danh Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt và Trộm cắp tài sản theo các Điều 246, khoản 2 và Điều 138, khoản 1.


Lúc 09h06: Sáng nay đại diện VKS sẽ công bố cáo trạng, sau đó chủ tọa thẩm vấn bị cáo

Đại diện VKS công bố bản cáo trạng. Tường và Khánh được tháo còng tay, đứng nghe lời cáo buộc.

Bác sĩ Tường cúi đầu trước vành móng ngựa
Bác sĩ Tường cúi đầu trước vành móng ngựa

Tường cúi mặt lặng lẽ, tỏ vẻ suy tư. Khánh bình tĩnh hơn, thỉnh thoảng đưa mắt tìm kiếm người thân rồi lại nhìn lên phía chủ tọa.

Hai bị cáo Tường và Khánh ngồi lặng trước vành móng ngựa. Cả Tường và Khánh đều có vẻ mặt buồn. Tường luôn cúi gằm mặt nhìn vành móng ngựa. Khánh luôn ngẩng mặt nhìn HĐXX. Hai người không nhìn nhau trong suốt gần 1 tiếng đồng hồ ngồi cạnh.


Lúc 08h43: Các phóng viên đã được vào tác nghiệp ở phía trong phiên tòa. Hội đồng xét xử tuyên bố phiên xét xử vụ án tại Thẩm mỹ viện Cát Tường chính thức bắt đầu. Chủ tọa phiên tòa đọc quyết định đưa ra xét xử vụ án.

Trước khi phiên tòa chính thức bắt đầu, Thư ký phiên tòa đọc tên những người liên quan được mời triệu tập.

Hai con trai chị Huyền ôm di anh mẹ, đứng cạnh những người thân.

Lúc 08h32: Phía ngoài Tòa án có nhiều người chen lấn để mong được vào dự phiên Tòa.  Cảnh sát Tư pháp đang làm thủ tục để người nhà nạn nhân được vào phía trong. Chồng chị Huyền cũng đã có mặt tại Tòa và đang làm thủ tục vào cổng.

Lúc 08h30: Tòa bắt đầu kiểm tra căn cước những người được triệu tập.

Lúc 08h25:  Phóng viên có thẻ đã vào trong cổng tòa, tuy nhiên chỉ  được đứng ngoài sân. Phiên tòa vẫn chưa bắt đầu.

Lúc 08h03:Vợ của Nguyễn Mạnh Tường đã có mặt tại cổng TAND TP Hà Nội đang làm thủ tục để vào dự phiên xét xử. Các phóng viên vẫn chưa được vào phía trong phiên tòa.

Các phóng viên theo dõi phiên xử qua màn hình- Ảnh: Tâm Lụa
Các phóng viên theo dõi phiên xử qua màn hình- Ảnh: Tâm Lụa

Lúc 07h45: Rất đông người dân và PV các cơ quan báo chí đang có mặt trước cổng TAND TP Hà Nội. Hiện an ninh đang được thắt chặt, phóng viên báo chí vẫn chưa được vào phía trong để tác nghiệp

Chồng chị Huyền phải gọi người nhà mang bản danh sách ra để "đối chiếu" thì mới được qua cổng bảo vệ.
Chồng chị Huyền phải gọi người nhà mang bản danh sách ra để "đối chiếu" thì mới được qua cổng bảo vệ.

Lúc 07h40: Thân nhân gia đình chị Huyền có mặt tại Tòa, trong đó có cả bố đẻ nạn nhân, chồng và các con. Có hơn 50 phóng viên các cơ quan báo chí quan tâm đến phiên Tòa đang đợi trước cổng Tòa để đơn vào dự đưa tin.

Lúc 07h30: Gia đình nạn nhân có mặt từ rất sớm đểm tham dự phiên tòa. Các con chị Huyền đội khăn tang và ba cha con anh Huy (chồng chị Huyền) đều mặc áo đen đến tòa.

Gia đình nạn nhân có mặt tại cổng tòa. 2 con của chị Huyền cũng đến tòa, mang theo di ảnh của mẹ.
Gia đình nạn nhân có mặt tại cổng tòa. 2 con của chị Huyền cũng đến tòa, mang theo di ảnh của mẹ.
Nguyễn Hữu Hoàng (con lớn chị Huyền) học lớp 8 đã hiểu phần nào cảnh mẹ ra đi nên không nhắc đến mẹ nữa, nhưng nét mặt bao giờ cũng buồn và sống khép hơn.
Nguyễn Hữu Hoàng (con lớn chị Huyền) học lớp 8 đã hiểu phần nào cảnh mẹ ra đi nên không nhắc đến mẹ nữa, nhưng nét mặt bao giờ cũng buồn và sống khép hơn.
Nguyễn Hữu Khôi Nguyên - con trai út của chị Huyền đang ở nhà ông bà ngoại. Năm nay cháu mới học lớp 3. "Dạo trước nó còn hay nhắc hỏi về mẹ, dạo này thì ít đi.
Nguyễn Hữu Khôi Nguyên - con trai út của chị Huyền đang ở nhà ông bà ngoại. Năm nay cháu mới học lớp 3. "Dạo trước nó còn hay nhắc hỏi về mẹ, dạo này thì ít đi.
An ninh tại phiên tòa được thắt chặt
An ninh tại phiên tòa được thắt chặt
Nơi xét xử vụ án Bác sĩ "Tử Thần" sáng nay
Nơi xét xử vụ án Bác sĩ "Tử Thần" sáng nay
Lực lượng Cảnh sát giao thông cũng được huy động để giữ trật tự
Lực lượng Cảnh sát giao thông cũng được huy động để giữ trật tự

Lúc 07h00: Xe chở 2 bị cáo Nguyễn Mạnh Tường và Nguyễn Quang Khánh đã có mặt tại TAND TP Hà Nội. Hai bị cáo ngồi 2 xe khác nhau và đi vào lối cổng phụ.

Bị cáo Khánh được dẫn tới phòng xét xử
Bị cáo Khánh được dẫn tới phòng xét xử
Xe chở bị cáo đã được đưa đến Tòa từ 7h sáng
Xe chở bị cáo đã được đưa đến Tòa từ 7h sáng

Ông Lê Văn Viễn là bố đẻ chị Huyền cho hay: “Gia đình tôi đã bàn bạc và đi đến thống nhất, nếu phiên tòa kết luận Tường không có tội danh giết người thì chúng tôi sẽ tiếp tục kháng cáo tới cùng”. Được biết trước đó gia đình ông Viễn đã có đơn gửi Viện kiểm sát nhân dân. Theo ông Viễn, bác sĩ Tường đã hành nghề một cách liều lĩnh, coi thường sức khỏe và sinh mạng khách hàng khi một mình đảm đương cả 3 khâu.

Bố mẹ đẻ của chị Lê Thị Thanh Huyền
Bố mẹ đẻ của chị Lê Thị Thanh Huyền

Cụ thể là: tự gây mê, tự làm phẫu thuật hút mỡ, nâng ngực, tự hồi sức cấp cứu trong khi không có chuyên môn về cả 3 lĩnh vực này… Khi bệnh nhân nguy cấp, nếu Tường là một bác sĩ có y đức, bằng mọi giá, phải đưa ngay bệnh nhân sang A9 Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu kịp thời thì chắc chắn bệnh nhân sẽ được cứu sống. Ở đây, Tường sợ lộ hành nghề chui, nên đã cố tình để cho hậu quả chết người xảy ra.

“Với những bằng chứng nêu trên cũng đã đủ để khởi tố Tường theo tội danh “Giết người” theo điều 93 Bộ Luật hình sự, chứ không chỉ là “Vi phạm quy định định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”. Không những thế, theo tôi Tường mới là người chủ mưu trong vụ ném thi thể con tôi xuống sông Hồng chứ không phải bảo vệ Khánh”, ông Viễn nói.

  Ông Nguyễn Huy Đức, bố chồng chị Huyền
Ông Nguyễn Huy Đức, bố chồng chị Huyền
Mẹ của Đào Quang Khánh cũng đã đến tòa
Mẹ của Đào Quang Khánh cũng đã đến tòa
Luật sư Nguyễn Anh Thơm bào chữa cho bị cáo Khánh đang trao đổi với mẹ bị cáo . Ảnh 24h
Luật sư Nguyễn Anh Thơm bào chữa cho bị cáo Khánh đang trao đổi với mẹ bị cáo . Ảnh 24h

Theo đó, Thẩm phán Lê Thị Hợp chủ tọa phiên tòa. Đại diện Viện KSND TP. Hà Nội là ông Đỗ Minh Tuấn sẽ giữ quyền công tố tại phiên tòa

Phiên tòa có tất cả 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho bị hại: Luật sư Chu Thị Trang Vân (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Nguyễn Mạnh Tường. Hai luật sư Nguyễn Anh Thơm và Tạ Anh Tuấn (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Đào Quang Khánh. Gia đình bị hại Lê Thị Thanh Huyền mời 2 luật sư Phạm Hương Giang và Vũ Gia Trường bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc TMV Cát Tường bị truy tố về 2 tội danh “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” theo Điều 246, khoản 2 và “Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” theo điều 242, khoản 1 của Bộ luật hình sự (BLHS).

Bị can Đào Quang Khánh, nhân viên bảo vệ tại TMV Cát Tường cũng bị truy tố về 2 tội danh “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và tội “Trộm cắp tài sản” theo các điều 246, khoản 2, BLHS và điều 138, khoản 1, BLHS.

Bảng cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội

Ngày 19/10/2013, chị Lê Thị Thanh Huyền (40 tuổi, ngụ quận Hoàn Kiếm) đến thẩm mỹ viện Cát Tường (45, Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng) để hút mỡ bụng và nâng ngực. Tại đây, BS Tường là bác sĩ trực tiếp phẫu thuật thẩm mỹ cho chị Huyền.

Chiều cùng ngày, chị Huyền có biểu hiện tím tái, mạch khó bắt, huyết áp không đo được. Nguyễn Mạnh Tường cùng các nhân viên cấp cứu cho chị Huyền nhưng không thành công.

Khoảng 23h30 ngày 19/10/2013, Tường cùng một số nhân viên đưa thi thể chị Huyền lên xe ô tô, đưa đến Bệnh viện Bưu Điện. Khánh cầm túi xách của chị Huyền và đi xe máy của chị Huyền theo xe ô tô của Tường.

Khi đến cổng Bệnh viện Bưu Điện, Tường thấy có nhiều người và xác chị Huyền bị cứng nên sợ, không đi vào trong bệnh viện mà dừng lại ngoài đường. Thấy vậy, Khánh nói với Tường rằng không đưa xác chị Huyền vào bệnh viện nữa mà ném xác xuống sông. Tường đồng ý và lái xe ô tô chở xác chị Huyền đi.

Lúc này, Khánh đi xe máy của chị Huyền theo sau, chở theo Nguyễn Thị Hằng (vợ của Nguyễn Mạnh Tường). Tường đi theo đường Trần Khát Chân – Kim Ngưu – Lạc Trung – Minh Khai – cầu Vĩnh Tuy. Đến đường Cổ Linh (phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội), Khánh đi xe máy vượt lên ngang với xe ô tô, ra hiệu cho Tường dừng xe lại.

Khánh bỏ xe máy và túi xách của chị Huyền ở vỉa hè rồi cùng Hằng lên xe ô tô của Tường. Hằng can ngăn Tường không được vứt xác chị Huyền nhưng Tường không nghe mà tiếp tục lái xe ra quốc lộ 5. Lên cầu Thanh Trì, qua vị trí có nước khoảng 150m gần cột đèn số 44 thì dừng lại. Thấy không có xe và người qua lại, Tường và Khánh khiêng xác chị Huyền ra khỏi xe ô tô, đi qua giải phân cách giữa xe ô tô và xe máy, nâng xác chị Huyền qua lan can rồi thả xuống sông Hồng. Sau đó, Tường, Khánh và Hằng đi về nhà.

Ngày 20/10/2013, sợ bị lộ, Tường bảo Đào Quang Khánh đến chân cầu Vĩnh Tuy nhặt lại túi đựng đồ mà các nhân viên vứt vì vải trải giường có in chữ Bệnh viện Bạch Mai.

Khánh đồng ý và thuê một lao động tự do với số tiền 400.000 đồng, đến chân cầu Vĩnh Tuy tìm, khoảng 18h cùng ngày thì tìm thấy.

Cho đến nay, cơ quan điều tra và gia đình vẫn chưa tìm được thi thể chị Huyền.

* Chúng tôi sẽ liên tục đưa tin về phiên tòa

Xem thêm: DIỄN BIẾN VỤ PHI TANG XÁC NẠN NHÂN TẠI TMV CÁT TƯỜNG

Nguyễn Thành An – Quất Lâm (Tổng Hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video