Vợ cả vừa chết, chồng nghe lời vợ hai đuổi con gái 10 tuổi ra đường và cuộc gặp định mệnh 15 năm sau

13/12/2016 05:24

Nhìn thấy cô gái, tim Thuận thắt lại. Đứa con gái ngày nào Thuận đuổi đi giờ đang đứng trước mặt anh và cất tiếng gọi bố sau chừng ấy năm.

Sau 10 năm chung sống thì Thuận và vợ cũ dù không muốn cũng vẫn phải chấp nhận cảnh ngộ trớ trêu là âm dương cách biệt. Thùy lâm bệnh từ sau khi sinh cô con gái đầu lòng, sau một thời gian dài cố gắng chạy chữa thì Thùy đã không thể vì bố con Thuận tiếp tục sống. Thùy đã ra đi, để lại cho Thuận cô con gái nhỏ mới lên 8 tuổi.

Cái chết của Thùy là cú sốc, là đả kích quá lớn với bố con Thuận. Thuận quá đau đớn, đó là thời điểm anh chìm trong men rượu vì chán nản. Cô con gái tên Linh mới lên 8 tuổi nhưng rất khôn lanh, nhanh nhẹn, nó tự trấn an mình trước nỗi đau mất mẹ để vực bố dậy. Nhìn cảnh cô con gái nhỏ khệ nệ cầm cây chổi lau nhà, dọn dẹp nhà cửa. Nó còn tự tay nấu mì cho bố mà ai cũng phải khâm phục. Thuận bỗng thấy mình thật xấu hổ, mình tại sao lại có thể thua kém con gái nhỏ. Thùy đã hy sinh cả mạng sống để có con, trong khi Thuận lại bỏ mặc nó.

Thuận lấy lại tinh thần, cố gắng khắc phục những khó khăn tình cảm mà Thuận đang mắc phải. Cuộc sống của bố con Thuận dần ổn định lại. Qua giỗ đầu Thùy, mọi người họp gia đình, khuyên Thuận nên đi bước nữa để có người giúp Thuận chăm sóc Linh. Thuận ngập ngừng. Thuận sợ Linh không đồng ý. Rồi bất ngờ trước câu nói của con gái nhỏ:

– Bố đừng lo cho con, nếu đó là điều tốt cho nhà chúng ta thì bố cứ làm theo ý mọi người đi ạ!

Mai là người Thuận ưng ý nhất, khôn ngoan, nhẹ nhàng, tháo vát và cũng có vẻ quý mến Linh. Mọi người trong nhà cũng thấy yên tâm phần nào khi Mai về làm vợ hai của Thuận. Chỉ là không ngờ…

image00
Mai tỉ tê với Thuận để đuổi Linh đi. (Ảnh minh họa)

Mai ngoài mặt thì niềm nở nhưng bên trong thì luôn coi Linh như cái gai trong mắt. Mai còn trẻ mà lại phải dành nhiều thời gian lo cho con gái riêng của chồng nên cô thấy thiệt thòi lắm. Vậy nên bằng mọi cách, Mai muốn Linh ra khỏi nhà để cô không phải chịu trách nhiệm chăm sóc nữa. Mai tỏ ra nghe lời và chiều chuộng chồng, cốt để lấy lòng Thuận. Một ngày cô tỉ tê với Thuận:

– Anh này, con gái anh lớn rồi, sao anh cứ giữ nó ở bên mình mãi thế. Nó ở đây, làm em thấy khó sống lắm. Nó chẳng coi em là mẹ, luôn cãi lời em. Em sắp không chịu đựng được nữa rồi. – Mai rơm rớm nước mắt cá sấu.

– Vậy em muốn anh phải làm sao? – Thuận thấy Mai khóc thì hốt hoảng lắm.

– Em muốn anh đưa nó ra khỏi ngôi nhà này. – Mai hớn hở.

– Đuổi con bé đi ư? Không, anh không thể làm điều đó được. – Thuận lắc đầu.

– Nó không đi thì em sẽ đi. – Mai vùng vằng.

Thấy Mai giận dỗi, Thuận thực sự bối rối. Anh muốn Mai để anh suy nghĩ một thời gian bởi anh chưa biết sắp xếp cho Linh như thế nào. Mai thấy Thuận có vẻ chần chừ thì ấm ức lắm. Cô chỉ chờ cơ hội để có thể đuổi Linh ra khỏi nhà.

Một ngày Mai khóc lóc chạy đến chố Thuận nói cô bị mất mấy chỉ vàng mẹ tặng ngày cưới. Mai một mực đổ cho Linh lấy vì lúc sáng ở nhà chỉ có cô và Linh. Mai thấy con bé quanh quẩn gần chỗ cô cất vàng nên chắc chắn Linh là đứa lấy trộm. Thuận chưa kịp tìm hiểu thực hư, anh lập tức lôi Linh ra mắng.

– Con cầm lấy 1 triệu này và đi ra khỏi nhà này đi. – Thuận nói mà không nhìn mặt Linh.

– Bố, bố đuổi con đi? – Linh ngỡ ngàng.

– Phải, bố cần mẹ hai của con bên cạnh bố chứ không cần đứa con ăn cắp. Con đi ngay đi. – Thuận nhét 1 triệu đồng vào tay Linh, đẩy Linh ra khỏi cửa.

Linh không khóc, không hiểu sao con bé lại có thể kiên cường và mạnh mẽ đến như vậy. Nó thất vọng, thất vọng tột cùng. Nó không ngờ, người bố mà nó luôn yêu thương lại có thể vì vợ hai, đuổi nó đi như vậy. Nó vò nát 1 triệu đồng trên tay, bước đi với cái balo quần áo nặng nề trên lưng. Và có lẽ chính bản thân Thuận cũng không ngờ, hành động ngày hôm nay của mình lại khiến mình phải trả một cái giá quá đắt như vậy.

image01
Thuận bàng hoàng, bỏ mũ trên đầu xuống, Thuận thấy lồng ngực nghẹn lại. (Ảnh minh họa)

15 năm sau…

– Ông ta bệnh tật thế này, mẹ con mình còn giữ ông ta lại làm gì, đuổi quách ông ta đi. – Con trai của Thuận với Mai lên tiếng.

– Mẹ cũng chán cái cảnh phải cơm bưng nước rót phục vụ ông ta lắm rồi.

Mai đồng tình với quan điểm của con trai. Thuận nghe những lời đó mà lòng đau như cắt. Kí ức năm xưa dội về, khoảnh khắc Thuận đuổi con gái 10 tuổi đi, có lẽ cảm xúc của nó cũng cay đắng như Thuận lúc này. Lúc ấy, Thuận đã bị Mai làm cho mù quáng mất rồi, cô ta bày chuyện mất vàng lừa Thuận và Linh mà anh không biết. Từ lúc đuổi Linh đi, cuộc sống của Thuận đổi khác nhiều lắm, tồi tệ, đói khổ hơn Thuận tưởng. Thuận bị tai nạn lao động, phải sống ăn bám vợ và con trai. Họ coi Thuận là gánh nặng, chỉ muốn vứt bỏ. Thuận biết, nhưng vì không còn nơi nương tựa, Thuận buộc phải cắn răng chịu đựng. Thuận không ngờ, họ cạn tình đến mức, lừa Thuận uống thuốc ngủ rồi bỏ Thuận ra nơi hoang vắng đó.

Đói, lạnh, Thuận lê xác ra đầu đường xin ăn. Từ sau khi Thuận đuổi Linh đi thì họ hàng, bạn bè ai cũng quay lưng với Thuận. Giờ Thuận chỉ có một thân một mình thôi. Thuận chẳng dám oán thán vì đây là cái giá mà Thuận phải trả khi đã dứt ruột đuổi con gái mình đi. Và rồi…

– Bố, về với con đi.

Thuận bàng hoàng, bỏ mũ trên đầu xuống, Thuận thấy lồng ngực nghẹn lại. Là Linh, cô con gái bị Thuận đuổi đi 15 năm về trước. Thời gian dài đã qua vẫn không khiến ngoại hình của nó bị thay đổi. Thuận xấu hổ, không dám nhận Linh, cứ cúi gằm mặt xuống.

– Cô gái, cô nhận lầm người rồi.

– Không, con không nhầm. Con không đi đâu, con vẫn ở quanh đây thôi. Con biết những chuyện bố gặp phải. Giờ con có điều kiện tốt, có thể chăm sóc bố được rồi, bố về với con đi.

Linh ôm chặt lấy Thuận mà khóc. Máu chảy ruột mềm, tình thân làm sao mà dứt bỏ được. Thuận khóc như một đứa trẻ. Thuận sai, Thuận bạc như ông trời vẫn còn thương xót anh nhiều lắm.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM