+
Aa
-

Vietnam Airlines nói gì về khoản lỗ hơn 4.000 tỷ của Jetstar Pacific

10/05/2019 16:20

Lãnh đạo Vietnam Airlines cho hay các khoản lỗ của Jetstar Pacific khi tiếp quản đã được giải quyết. Khoản lỗ lũy kế trước đây chưa có chính sách nào để xử lý nên vẫn treo.

Tại đại hội cổ đông của Vietnam Airlines sáng 10/5, tình hình thua lỗ của Jetstar Pacific, công ty con do Vietnam Airlines giữ 70% cổ phần, nhận được nhiều câu hỏi chất vấn. “Với khoản lỗ lũy kế hơn 4.200 tỷ đồng, vượt cả vốn điều lệ, tương lai của Jetstar Pacific như thế nào? Vietnam Airlines có tính phương án bán lại hay giải thể?”, một cổ đông nêu câu hỏi.

Đáp lời, ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch hội đồng quản trị Vietnam Airlines, cho biết lỗ lũy kế của Jetstar Pacific hiện tại đã được xử lý hết qua các năm kể từ khi Vietnam Airlines tiếp quản.

“Khoản lỗ lũy kế trước đây của Jetstar Pacific hiện tại chưa có chính sách nào để xử lý nên vẫn treo trên báo cáo tài chính của công ty con chứ không ảnh hưởng đến công ty mẹ Vietnam Airlines và cổ đông công ty mẹ không bị ảnh hưởng gì”, ông nói.

Ông Minh cho hay khi tiếp nhận Jetstar Pacific vào năm 2012, doanh nghiệp trước đó dự định thành lập hãng hàng không giá rẻ VietAir với vai trò là hãng bay giá rẻ, phụ trách dải sản phẩm giá rẻ của Vietnam Airlines.

Vietnam Airlines noi gi ve khoan lo hon 4.000 ty cua Jetstar Pacific hinh anh 1
Vietnam Airlines khẳng định lỗ lũy kế tại Jetstar Pacific giai đoạn tổng công ty tiếp nhận đã được giải quyết triệt để. Ảnh: Viet Long Nguyen.

Do đó, doanh nghiệp tiếp nhận Jetstar Pacific vừa là trách nhiệm mà cơ quan chức năng giao phó, vừa là kỳ vọng hoàn thiện dải sản phẩm của tổng công ty.

Tuy nhiên, do vướng nhiều cơ chế cũng như để tránh lỗ cho công ty mẹ, Vietnam Airlines không thể tái cơ cấu ồ ạt Jetstar Pacific mà phải thực hiện quá trình này qua nhiều năm.

“Từ khi thành lập đến năm 2012, Jetstar Pacific luôn luôn lỗ. Tuy nhiên kể từ khi Vietnam Airlines tiếp nhận, hãng đã thực hiện quy trình tái cơ cấu và đang mang lại kết quả. Năm 2012-2013, Jetstar Pacific đã giảm lỗ, năm 2014 lãi 8 tỷ đồng và năm 2018 kết sổ lãi 34 tỷ đồng”, ông Minh chia sẻ.

Về khoản lỗ lũy kế của Jetstar Pacific, lãnh đạo Vietnam Airlines cho hay khoản lỗ 2.400 tỷ đồng khi tiếp nhận Jetstar Pacific đã được Vietnam Airlines giải quyết và những năm sau đó lỗ cũng được giải quyết theo từng năm, có sự ghi nhận của các đơn vị kiểm toán độc lập và kiểm toán nhà nước.

Sau quá trình tái cơ cấu, dàn máy bay của Jetstar Pacific đã được cải thiện cả về số lượng và chất lượng máy bay. Tuổi trung bình đội bay của hãng đã giảm mạnh sau hai quá trình cải tổ.

Hiện theo Planespotter, tuổi trung bình máy bay của Jetstar Pacific là khoảng 4,3 năm tuổi, nằm trong nhóm hãng bay giá rẻ sở hữu đội máy bay tuổi đời thấp. Trong khi đó, năm 2012, Jestar Pacific có 7 máy bay, thì 5 chiếc có tuổi đời 17, hai chiếc còn lại lần lượt đã 15 và 13 tuổi.

“Sau 7 năm, Jestar Pacific đã cơ bản hoạt động ổn, tình hình kinh doanh cải thiện, có lãi, có tương lai cho chính nó và gắn vào tổng công ty tạo hiệu ứng tốt, góp phần vào kỷ lục lợi nhuận của tổng công ty giai đoạn 2017-2018”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, nói.

Tính từ năm 2012 tới nay, Jetstar Pacific đã lỗ lũy kế 1.775 tỷ đồng. Nếu tính từ khi thành lập, lỗ lũy kế của hãng là khoảng hơn 4.000 tỷ đồng, vượt cả vốn điều lệ của hãng.

“Quá trình tái cấu trúc Jetstar Paciffic là nhiệm vụ rất khó khăn kể từ khi Vietnam Airlines tiếp quản đội bay. Cho đến bây giờ, hoạt động tái cơ cấu cơ bản đã thành công”, ông Thành nói.

Cũng theo CEO Vietnam Airlines, hiện tại hãng cũng thực hiện các nghiệp vụ sale& leaseback để tăng đội bay cho Jestar Pacific.

(Theo Zing News)

Bài mới
Đọc nhiều