Việt Nam tích cực thúc đẩy hợp tác Mekong-Nhật Bản

06/11/2009 20:03

Việt Nam sẵn sàng cùng Nhật Bản và các nước xây dựng các kế hoạch hợp tác dài hạn giữa các nước Mekong và Nhật Bản…Phiên họp thứ nhất Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ nhất diễn ra chiều nay (6/11) tại Tokyo với sự tham dự của Thủ tướng 5 nước Tiểu vùng sông Mekong (Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar) và Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam rất coi trọng và tích cực tham gia hợp tác tiểu vùng Mekong nhất là cơ chế hợp tác Mekong-Nhật Bản
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam rất coi trọng và tích cực tham gia hợp tác tiểu vùng Mekong nhất là cơ chế hợp tác Mekong-Nhật Bản

Nâng tầm cơ chế hợp tác Mekong-Nhật Bản

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Chính phủ Nhật Bản đã có sáng kiến và đăng cai tổ chức Hội nghị này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, nằm ở vị trí cửa ngõ của tiểu vùng sông Mekong, Việt Nam rất coi trọng và tích cực tham gia hợp tác Tiểu vùng Mekong nhất là cơ chế hợp tác Mekong-Nhật Bản. Việt Nam sẵn sàng cùng Nhật Bản và các nước xây dựng các kế hoạch hợp tác dài hạn giữa các nước Mekong và Nhật Bản, vì mục tiêu chung là cùng phát triển và thu hẹp khoảng cách phát triển của các nước Tiểu vùng Mekong.

Việc tổ chức Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản thể hiện bước phát triển vượt bậc và tiếp tục khẳng định quyết tâm của các nước Mekong và Nhật Bản trong việc thúc đẩy cơ chế hợp tác này lên một tầm cao mới.

Và xây dựng quan hệ hợp tác nhiều mặt

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hợp tác Mekong – Nhật Bản tuy mới chính thức được khởi xướng từ năm 2008 nhưng đã chứng tỏ tính thiết thực và tầm quan trọng, bổ trợ tốt cho các cơ chế hiện có trong hợp tác khu vực và hợp tác Tiểu vùng Mekong.

Hơn một năm qua, các nước Tiểu vùng Mekong đã tích cực triển khai các dự án thuộc gói hỗ trợ 20 triệu USD của Nhật Bản cho việc phát triển hạ tầng của tuyến hành lang Kinh tế Đông – Tây và hành lang phía Nam.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tin tưởng, các dự án này sẽ sớm được đưa vào hoạt động, tạo thuận lợi cho việc phát triển vận tải hành khách và hàng hóa theo tuyến hành lang Đông Tây và hành lang phía Nam, thực sự hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế – xã hội giữa các nước, đặc biệt là các vùng nghèo dọc các hành lang này.

Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu tham dự Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản
Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu tham dự Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản

Tại Hội nghị lần này, các nước trong Tiểu vùng sông Mekong sẽ cùng nhau trao đổi và tìm ra các biện pháp để tăng cường và mở rộng hợp tác với Nhật Bản, xây dựng và củng cố mối quan hệ nhiều mặt, không chỉ giới hạn trong quan hệ kinh tế mà cả chính trị, văn hóa, và các lĩnh vực khác, và trên hết là tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp, thân thiện giữa các dân tộc.

Kết nối các bên

Theo Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatayama, Hội nghị cấp cao lần này là hoạt động quan trọng nhất trong năm 2009-năm giao lưu giao lưu Mekong-Nhật Bản.

Việc thúc đẩy hợp tác Mekong – Nhật Bản không chỉ mang lại lợi ích cho các nước Tiểu vùng Mekong, cho Nhật Bản, mà còn góp phần cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của cả khu vực.

Sự phát triển của các nước trong Tiểu vùng Mekong sẽ góp phần tích cực thu hẹp khoảng cách phát triển cũng như tăng cường liên kết trong ASEAN.

Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama khẳng định, chính quyền mới của Nhật Bản cam kết sẽ nỗ lực đóng góp cho sự phát triển không ngừng của khu vực Mekong, kết nối các bên cùng hợp tác hướng đến tương lai tươi sáng.

Sau phiên khai mạc, Thủ tướng các nước Tiểu vùng Mekong và Thủ tướng Nhật Bản tập trung trao đổi về vấn đề xúc tiến phát triển toàn diện Tiểu vùng Mekong, nhất là phát triển hạ tầng cơ sở, kết nối giao thông, phát triển nguồn nhân lực cũng như bảo vệ môi trường.

Tối nay, Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama mở tiệc chiêu đãi các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản.

Chương trình Đối tác Nhật Bản-khu vực Mekong được khởi xướng năm 2007 vì hòa bình, phát triển, và phồn vinh của 5 nướcTtiểu vùng sông Mekong. Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 2 giữa 5 nước Tiểu vùng sông Mekong và Nhật Bản được tổ chức tại Campuchia đầu tháng 10 vừa qua, các bên đã thỏa thuận với những cam kết tăng cường hợp tác trong khu vực. Đây cũng là Hội nghị đặt cơ sở cho Hội nghị cấp cao giữa lãnh đạo Nhật Bản với 5 nước Tiểu vùng sông Mekong lần này.

Trong Tuyên bố kết thúc Hội nghị hồi đầu tháng 10, các Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định quyết tâm hợp tác chặt chẽ hơn trong các vấn đề khu vực và toàn cầu mà các bên cùng quan tâm; củng cố mở rộng sự hợp tác giữa các nước Tiểu vùng sông Mekong và Nhật Bản… Phía Nhật Bản, cam kết hỗ trợ kinh tế cho các nước Tiểu vùng sông Mekong, trong đó tập trung vào cơ sở hạ tầng, đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, giao lưu văn hóa.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video