+
Aa
-
Việt Nam luôn hướng tới mục tiêu vì quyền con người và quyền tự do tín ngưỡng
23/10/2007 06:27

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh như vậy tại buổi tiếp đoàn Ủy ban Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ do ông Michael Lewis Cromartie, Chủ tịch Ủy ban dẫn đầu chiều 23/10 tại Trụ sở Chính phủ.

Ông Michael Lewis Cromartie cho rằng, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian qua đã có những bước phát triển nhanh chóng và tốt đẹp, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước ngày càng trở nên chặt chẽ. Việc Việt Nam trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ khẳng định mạnh mẽ những cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện các quy định của quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, chính sách nhất quán của Việt Nam là khép lại quá khứ, hướng tới tương lai; tiếp tục đẩy mạnh quá trình hợp tác với Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực, trên tinh thần ổn định, lâu dài, cùng hợp tác, cùng phát triển, vì lợi ích của cả hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng lắng nghe những ý kiến và đối thoại thẳng thắn, cởi mở với Hoa Kỳ về vấn đề nhân quyền và tự do tín ngưỡng hay những lĩnh vực còn có nhận thức khác nhau giữa hai bên. “Luật pháp Việt Nam chính là ý chí và nguyện vọng của hơn 86 triệu người dân Việt Nam. Hiến pháp và Luật pháp Việt Nam luôn đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng đối với những người theo tôn giáo và không theo tôn giáo”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước những mối quan tâm của Đoàn Ủy ban Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ về lĩnh vực nhân quyền và tự do tôn giáo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn hướng tới mục tiêu vì quyền con người, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng. Việt Nam đã là thành viên của Liên Hợp Quốc nên hiểu rất rõ những tuyên bố, quy ước về nhân quyền. Tuy nhiên, quyền con người phải được thực hiện trên cơ sở Hiến pháp và Luật pháp của mỗi quốc gia. Tất cả các tổ chức tôn giáo đủ điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam đều được đăng ký hoạt động và đều được tôn trọng. Bất kỳ ai lợi dụng nhân quyền và tôn giáo để chống lại chính quyền, nhà nước Việt Nam là vi phạm pháp luật và sẽ bị xét xử theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn, Hoa Kỳ hiểu đúng về nhân quyền và tự do tôn giáo của Việt Nam; đồng thời có những trao đổi thẳng thắn để hai bên hiểu rõ nhau hơn. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để Ủy ban Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ có những chuyến thăm, làm việc và tìm hiểu tình hình sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng tại Việt Nam.

(Chính phủ)

Bài mới
Đọc nhiều