“Việt Nam không cần giảm giá quá mạnh VND”

25/07/2018 10:00

“Chúng ta cần có cách ứng phó linh hoạt, Việt Nam không cần giảm giá quá mạnh VND mà ở một chừng mực nào đó không để lạm phát quá”, ông Huỳnh Trung Minh, chuyên gia Tài chính ngân hàng nhận định.

“Việt Nam không cần giảm giá quá mạnh VND”
Ông Huỳnh Trung Minh, chuyên gia Tài chính ngân hàng.

Đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc rớt giá mạnh thời gian qua ảnh hưởng ra sao tới kinh tế Việt Nam, chúng ta nên ứng phó như thế nào?…

Dưới đây là chia sẻ của chuyên gia Tài chính ngân hàng Huỳnh Trung Minh với BizLIVE xoay quanh vấn đề trên.

Ông có nhận định gì về việc đồng Nhân dân tệ mất giá thời gian qua?

Việc thả nổi NDT theo như Trung Quốc nói không can thiệp thì là cái cách Trung Quốc ngoảnh mặt làm ngơ cho NDT rớt giá. Đây là một trong những chiêu bài kích thích xuất khẩu khi mà đồng tiền của một quốc gia mất giá. Đặc biệt với cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ thì việc Mỹ đánh thuế mạnh lên hàng Trung Quốc dẫn tới hoạt động xuất khẩu của nước này gặp nhiều khó khăn thì Chính phủ Trung Quốc mới quay ra là nếu thị trường Mỹ không được thì đổ vô các thị trường khác. Đó là cách phần nào giảm nhẹ hậu quả cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Vậy theo ông việc NDT rớt giá sẽ tác động ra sao tới kinh tế Việt Nam?

Việt Nam chắc chắn ảnh hưởng vì năm nào mình cũng nhập siêu từ phía Trung Quốc, nhập siêu gồm từ chính ngạch, tiểu ngạch. Điều dễ thấy là hàng hóa Trung Quốc xuất hiện nhiều hơn trên thị trường Việt.

Việt Nam là thị trường khá dễ dãi, có nghĩa là mặc dù được cảnh báo chất lượng hàng Trung Quốc nhưng người tiêu dùng Việt mình nói hơi quá là do nhận thức còn chưa được tốt họ chỉ cần đồ rẻ là sử dụng, là cơ hội cho hàng hóa hóa Trung Quốc tràn ngập tại thị trường Việt Nam.

Thông qua việc giá NDT giảm như vậy thì tỷ lệ nhập siêu nó sẽ tăng cao và mình có nguy cơ thua trên sân nhà, mà thực tế là mình đã thua trên sân nhà rất nhiều lần rồi.

Việt Nam nên có sự ứng phó ra sao trong bối cảnh này, thưa ông?

Khi chính phủ Trung Quốc giảm giá đồng NDT thì kiểu gì cũng ảnh hưởng tới thị trưởng Việt Nam vì mình nhập siêu từ họ.

Chúng ta cần có cách ứng phó linh hoạt, Việt Nam không cần giảm giá quá mạnh VND mà ở một chừng mực nào đó không để lạm phát quá. Ví dụ NDT mất giá 5-6% thì mình cũng mất giá 2-3% để dung hòa giữa xuất khẩu, Trung Quốc cũng là đối thủ xuất khẩu của Việt Nam ở nhiều mặt hàng, rồi mình cũng nhập siêu từ họ.

Một khi hàng hóa Trung Quốc giá rẻ thì thương lái Việt Nam ồ ạt nhập khẩu hàng hóa dẫn tới doanh nghiệp Việt gặp khó khăn ngay trên sân nhà.

Khi doanh nghiệp sản xuất hàng hóa không tiêu thụ được thì gặp khó khăn trong chi phí trả lương công nhân, việc quay vòng vốn, dẫn đến việc một số doanh nghiệp gặp khó về mặt tài chính, đặc biệt những doanh nghiệp họ vay bằng USD bây giờ VND mất giá, hàng hóa bán ra không được dẫn đến gặp rủi ro.

Do đó Chính phủ phải có biện pháp kiểm soát hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch.

Xin cảm ơn ông!

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video