Việt Nam – Hungary dành ưu tiên cho hợp tác thương mại, đầu tư

18/09/2009 19:00

Trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hungary Gordon Bajnai vào chiểù nay, hai bên khẳng định quyết tâm xây dựng quan hệ Việt Nam – Hungary ngày càng phát triển trên cơ sở ổn định, lâu dài và cùng có lợi.

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Chiều 18/9/2009 ( giờ VN), tại Thủ đô Budapest (Hungary), Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã diễn ra với nghi lễ cấp cao nhất. Sau Lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Hungary Gordon Bajnai.

Hai Thủ tướng nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam – Hungary thời gian qua phát triển tích cực, kế tục và phát huy truyền thống tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong gần 60 năm qua, khẳng định quyết tâm xây dựng quan hệ Việt Nam – Hungary ngày càng phát triển trên cơ sở ổn định, lâu dài và cùng có lợi.

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Trong không khí tin cậy và hoàn toàn hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi ý kiến sâu rộng về phương hướng và biện pháp cụ thể tăng cường quan hệ song phương Việt Nam – Hungary trong thời gian tới và về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đảm nhận Chủ tịch ASEAN (2010) và Hungary làm Chủ tịch luân phiên EU (6 tháng đầu năm 2011). Hungary khẳng định ủng hộ Việt Nam có nền kinh tế thị trường và chống áp thuế bán phá giá đối với giầy mũ da vào thị trường EU. Hai bên thống nhất thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao nhằm tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa lãnh đạo hai nước, làm cơ sở phát triển quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực khác.

Hai Thủ tướng nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Hungary thời gian qua phát triển tích cực
Hai Thủ tướng nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Hungary thời gian qua phát triển tích cực

Hợp tác thương mại, đầu tư: Ưu tiên trong quan hệ hợp tác Việt- Hung

Hai bên đánh giá hợp tác thương mại và đầu tư tuy có bước phát triển tích cực, kim ngạch thương mại đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua, nhưng chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên; nhất trí coi đây là lĩnh vực ưu tiên hợp tác, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều hàng năm.

Để đạt được mục tiêu này, hai bên nhất trí cần rà soát lại việc thực hiện các hiệp định, thỏa thuận đã ký kết, nhất là giữa các Bộ, ngành tạo cơ sở pháp lý hoàn chỉnh cho các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước. Đồng thời Chính phủ hai nước quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước trao đổi, gặp gỡ, thực hiện đầu tư và kinh doanh tại thị trường của nhau.

Hai bên nhất trí cho rằng, việc hai bên đã ký Hiệp định khung về hợp tác tài chính giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hungary, Nghị định thư hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao, Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực di cư, lãnh sự và quốc tịch, Bản ghi nhớ giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Giao thông truyền thông và năng lượng Hungary trong lĩnh vực công nghiệp năng lượng, Thỏa thuận về hợp tác nghiên cứu hạt nhân giữa Đại học QGHN với Viện Đồng vị phóng xạ thuộc Viện hàn lâm khoa học Hungary là những kết quả quan trọng của chuyến thăm góp phần tạo động lực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới. Hai bên thống nhất tích cực chuẩn bị nội dung khóa họp Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 3 tại Budapest dự kiến vào tháng 12/2009 và các hoạt động thiết thực kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2010 (1950-2010).

Chính phủ 2 nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước trao đổi, gặp gỡ, thực hiện đầu tư và kinh doanh tại thị trường của nhau
Chính phủ 2 nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước trao đổi, gặp gỡ, thực hiện đầu tư và kinh doanh tại thị trường của nhau

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng lần đầu tiên thăm chính thức Hungary trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đang phát triển tích cực; cảm ơn Chính phủ, nhân dân và cá nhân Thủ tướng Gordon Bajnai đã dành cho Thủ tướng và Đoàn cấp cao Việt Nam sự tiếp đón trọng thị và nồng hậu. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn mà nhân dân Hungary dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây cũng như công cuộc xây dựng đất nước hiện nay; cảm ơn Chính phủ Hungary đã quan tâm giúp đỡ cộng đồng người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại Hungary và mong Chính phủ Hungary tiếp tục quan tâm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng Việt Nam ổn định cư trú, làm ăn để làm cầu nối hiệu quả cho quan hệ hai nước.

Thủ tướng Hungary bày tỏ khâm phục và đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, khả năng ứng phó hiệu quả của Việt Nam với tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới; mong muốn thúc đẩy hợp tác về mọi mặt, nhất là về kinh tế – thương mại và đầu tư, coi Việt Nam là ưu tiên trong chính sách đối với Đông Nam Á và mong Việt Nam làm cầu nối giúp Hungary phát triển quan hệ với các nước ASEAN. Thủ tướng Hungary khẳng định, Hungary sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong công cuộc đổi mới; coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển viện trợ và sẽ sớm xem xét cấp viện trợ phát triển không hoàn lại hỗ trợ Việt Nam giảm thiểu ô nhiễm môi trường ; cam kết hỗ trợ và tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Hungary ổn định kinh doanh và cư trú lâu dài.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trân trọng mời Thủ tướng Hungary thăm Việt Nam vào thời gian tới. Thủ tướng Hungary vui vẻ nhận lời và sẽ thu xếp chuyến thăm vào thời gian thích hợp.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM