USD yếu và căng thẳng chính trị ở Ai Cập đẩy giá vàng tăng

04/07/2013 07:13

Giá vàng thế giới tăng 1% trong ngày 3/7 do đồng USD chịu sức ép giảm sau khi Mỹ công bố các báo cáo kinh tế trái chiều cùng với bất ổn chính trị tại Ai Cập làm tăng nhu cầu an toàn trong vàng.

Khối lượng giao dịch tuy nhiên vẫn mỏng do nhiều nhà đầu tư lựa chọn đứng ngoài quan sát trước thềm nghỉ lễ Quốc Khánh Mỹ hôm nay 4/7 và báo cáo việc làm tháng Sáu công bố vào ngày mai.

Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay tăng 1% lên 1.252,91 USD/ounce trong khi giá vàng giao tháng 8 tăng 8,5 USD lên 1.251,9 USD/ounce.

USD yếu và căng thẳng chính trị ở Ai Cập đẩy giá vàng tăng trở lại

Chuyên gia Andrey Kryuchenkov đến từ VTB Capital cho biết, vàng có sức hấp dẫn hơn so với USD và thị trường chứng khoán sau các thông tin xấu về khu vực đồng euro, những số liệu kinh tế trái chiều từ Mỹ và lo lắng gia tăng về tình hình ở Bồ Đào Nha và Hy Lạp.

Mỹ vừa công bố báo cáo cho thấy lĩnh vực dịch vụ tháng 6 tăng trưởng chậm nhất trong hơn 3 năm trở lại đây khiến nhiều người dự báo thị trường lao động vẫn chưa hồi phục ổn định và Fed có thể thay đổi quyết định, làm tăng sức ép giảm giá lên đồng bạc xanh.

Tại châu Âu, Bồ Đào Nha đang có những bất đồng trong nội bộ chính phủ về việc giải quyết nợ khiến cho hai bộ trưởng phải từ chức. Hy Lạp trong khi đó lại tái diễn căng thẳng trước thềm gói cứu trợ tiếp theo. Những vấn đề này xảy ra tại hai nước đang ngập chìm trong nợ đã lôi cuốn sự chú ý của nhà đầu tư trở lại vấn đề khủng hoảng nợ khu vực đồng euro.

Thêm nữa, căng thẳng chính trị ngày càng leo thang tại Ai Cập cũng thu hút người có tiền hướng về các tài sản an toàn làm hầm trú ẩn.

Báo cáo việc làm tháng Sáu của Mỹ tuy nhiên được đánh giá là quan trọng nhất trong tuần này. Nhà đầu tư vẫn chờ đợi con số chính thức để đưa ra quyết định kinh doanh tiếp theo bởi đó là tín hiệu rõ ràng quyết định tới khả năng Fed có tiếp tục kéo dài gói kích thích kinh tế hay không. Một số chuyên gia cho rằng, báo cáo này thậm chí còn quan trọng hơn cả những phát biểu của ông Ben Bernanke cách đây hơn 2 tuần.

Trí Thức Trẻ/Kitco

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video