Ukraine tấn công miền Đông sau khi được Mỹ hứa giúp đỡ tiền

19/01/2015 10:28

Chính quyền Kiev đã phát động tấn công miền Đông Ukraine bằng chiến dịch quân sự lớn bắn phá vào Donetsk, nơi đang được đặt dưới sự quản lý của dân quân ly khai, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn trước đây, cũng như thỏa thuận tạm thời đình chiến trong kỳ lễ lớn Epiphany của người Công giáo.

tan cong mien Dong Ukraine
Cảnh đổ nát bên trong Donetsk đang bị pháo kích

Những nhà lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cáo buộc Kiev cố gắng khởi động lại cuộc chiến sau khi nhận được Mỹ hứa giúp tiền

Chỉ vài ngày sau khi được Mỹ hứa bảo lãnh cho vay IMF một khoản tiền 2 tỉ USD, chính quyền Kiev đã tấn công miền Đông Ukraine.

Trình tự bắt đầu cuộc tấn công đã được triển khai rất sớm, khoảng 6:00 sáng – theo ông Yury Biryukov một phụ tá của tổng thống Ukraine ông Petro Poroshenko.

“Hôm nay chúng tra thể hiện sự chuẩn bị tốt trước cuộc tấn công, chúng tôi đang trong một guồng máy quân sự nhịp nhàng”, ông Biryukov viết lên facebook cá nhân, phương thức truyền đạt thông tin ưa chuộng của các lãnh đạo Ukraine hiện nay.

Trong một bài viết tiếp theo ông nói: “Họ đang chuẩn bị một dấu chấm. Uuu…”, trong một tài liệu tham khảo thì dấu chấm là tên bí mật của tên lửa Tochka-U., một tên lửa đạn đạo chiến thuật và cũng là vũ khí mạnh nhất của Ukraine dùng để chống dân quân miền đông Ukraine.

Từ hiện trường xác nhận sự leo thang xung đột khi Ukraine bắt đầu tổ chức pháo kích vào Gorkovka.

“Người dân địa phương ở Donetsk cho biết lần đầu tiên họ thấy pháo kích của Ukraine sâu vào lãnh thổ Donetsk đến vậy từ mùa hè”, ông Valentin Motuzenko một quan chức quân sự của Donetsk cho truyền thông biết.

“Quân đội Ukraine đang sử dụng nhiều loại vũ khí, hệ thống rocket nhiều nòng Grad, súng cối…” ông Motuzenko nói.

Cảnh tan hoang của Donetsk khi bị Ukraine pháo kích 

Một nguồn tin báo cho hãng tin RT rằng OSCE kêu gọi Ukraine ngừng báo kích vì nhóm chuyên gia OECS đang ở trong vùng bị tấn công pháo kích.

Ông Aleksandr Zakharchenko người đứng đầu DPR đã cáo buộc Kiev sử dụng thời gian ngừng bắn để tập trung quân lực, bây giờ cố gắn chiến lại được miền Đông Ukraine thông qua đạo luật.

Rõ ràng rằng Kiev đang nỗ lực trả thù cho thất bại quân sự trước lực lượng dân quân năm 2014″, ông nói thêm. “Kiev luôn bỏ qua các đề nghị của chúng tôi về việc không xài vũ khí hạng nặng vì chuẩn bị đánh chúng tôi”.

“Thời điểm này, tôi được biết đã có năm thường dân bị giết trong pháo kích”, Chính quyền Donetsk cũng cho biết cuộc pháo kích vẫn đang được tiến hành.

Một số công trình nhà ở, cửa hàng và một trạm xe Bus đã bị hư hại nghiêm trọng bởi hỏa lực pháo binh của Ukraine bắn vào thành phố.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video