Trung ương sẽ hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả đợt rét đậm, rét hại

15/02/2008 18:10

Chiều 15/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Trương Vĩnh Trọng, Hoàng Trung Hải đã làm việc với lãnh đạo các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Tài chính, Quốc phòng, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tư lệnh Biên phòng tăng cường chỉ đạo các biện pháp đảm bảo sức khỏe nhân dân, khôi phục trồng trọt, chăn nuôi đang chịu ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại kéo dài ở miền Bắc, miền Trung.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Trương Vĩnh Trọng, Hoàng Trung Hải chỉ đạo phiên họp
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Trương Vĩnh Trọng, Hoàng Trung Hải chỉ đạo phiên họp

Khoanh nợ, giãn nợ và tiếp tục cho vay để khôi phục sản xuất nông nghiệp

Sau khi nghe báo cáo về tình hình đợt rét đậm, rét hại kéo dài nhất (đã 33 ngày) ở miền Bắc, miền Trung từ trước tới nay và theo dự báo còn kéo dài thêm vài ngày nữa làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhân dân, đến trồng trọt và chăn nuôi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Giáo dục và Đào tạo đã cùng chính quyền địa phương nỗ lực, có trách nhiệm với dân, kịp thời hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại. Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức nhiều đoàn về các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn, giúp đỡ phòng chống rét cho người và gia súc. Tuy nhiên do trời quá rét, đã làm một số người già, trẻ em tử vong, 104 nghìn ha lúa và hơn 30 nghìn con trâu, bò bị chết.

Thủ tướng chỉ đạo, Bộ Y tế phải tăng cường hướng dẫn cho nhân dân biết cách phòng tránh một số bệnh phổ biến như viêm đường hô hấp cấp tính, tai biến mạch não, hạ thân nhiệt… khi thời tiết giá lạnh; kiên quyết dập tắt, không để dịch cúm gia cầm H5N1 tái phát.

Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Biên phòng phải tăng cường chăm lo sức khỏe cho bộ đội; đồng thời đưa bộ đội tới giúp đỡ những nơi đồng bào khó khăn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương đảm bảo đủ giống, đủ nước, kịp thời cấy bù lại diện tích lúa, mạ bị chết, không được để ảnh hưởng đến kế hoạch, sản lượng lương thực. Thiệt hại về đàn gia súc làm ảnh hưởng khá lớn đến đời sống của nhân dân, do vậy, Thủ tướng chỉ đạo, chi hỗ trợ ngân sách Trung ương và địa phương để khôi phục lại đàn gia súc; khoanh nợ, giãn nợ cho đồng bào nghèo, đồng thời tiếp tục cho đồng bào vay chăn nuôi gia súc. Thủ tướng nhắc nhở các cơ quan chức năng, địa phương phải kiểm tra và cho vay đúng người, đúng đối tượng.

Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và lãnh đạo các Bộ, ngành dự phiên họp
Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và lãnh đạo các Bộ, ngành dự phiên họp

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phải có kế hoạch dạy bù, học bù cho học sinh, không được để chất lượng giáo dục giảm sút.

Thủ tướng cũng lưu ý các cơ quan thông tin, truyền thông, báo chí tăng cường tuyên truyền các điển hình làm tốt việc phòng chống rét, hướng dẫn nhân dân cách phòng chống rét cho người già, trẻ em, bảo đảm trồng trọt và chăn nuôi.

Thời tiết sẽ ấm dần lên

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong các ngày 15 – 16/2, nhiệt độ sẽ tăng lên, cao nhất lên khoảng 15-17 0 C, thấp nhất 9 – 12 0 C, vùng núi cao từ 2- 5 0 C. Từ ngày 19/2, nhiệt độ sẽ tăng dần lên, chấm dứt đợt rét này (trừ một vài nơi thuộc vùng núi cao), trời ấm lên.

Từ Tết nguyên đán Mậu Tý đến hôm nay (15/2) có 3 người nhiễm cúm A (H5N1), trong đó 2 trường hợp tử vong (bệnh nhân nam 40 tuổi tại Gia Lộc – Hải Dương và bệnh nhân nam 27 tuổi tại Ninh Bình), 1 cháu 7 tuổi (Gia Lộc – Hải Dương) hiện được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Bộ Y tế đang trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch cúm A (H5N1) tại Hải Dương, Ninh Bình, tiến hành khử độc môi trường, cho người có nguy cơ cao uống Tamiflu dự phòng. Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ đảm bảo cơ sở vật chất, thuốc, phương tiện cấp cứu kịp thời xử lý các trường hợp người bệnh do thời tiết lạnh.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị các địa phương chủ động mua giống theo cơ cấu giống do Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) hướng dẫn, phù hợp với cơ cấu giống và thời vụ của từng địa phương. Bên cạnh việc tăng cường phòng chống rét cho trâu bò, ngân sách sẽ hỗ trợ cho đồng bào khôi phục lại đàn gia súc./.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM