Trung Quốc săn lùng cây kim cương ở Việt Nam

19/11/2012 12:13

Người dân đổ xô vào rừng hái lá kim cương bán cho lái buôn Trung Quốc với giá 250.000 – 1 triệu đồng/kg khiến cho loài cây này đang dần bị tận diệt.

Trời Kon Plông (Kon Tum) mưa xối xả, thế nhưng người dân các xã Hiếu, Pờ Ê, Măng Bút… vẫn dậy từ rất sớm để lên núi hái cây kim cương về bán. Nhà nhà, người người đều đi. Cái giá thương lái trả 1 triệu đồng/kg lá kim cương tươi và sẵn sàng đến tận bìa rừng để thu mua, trao “tiền tươi” đã khiến họ bất chấp tất cả… Kim cương thường mọc nhiều ở trong những cánh rừng già và chỉ mọc vào mùa mưa. Dù loại cây dược liệu quý này đã được biết đến cách đây hơn 10 năm nhưng chỉ thời gian gần đây mới bị săn lùng ráo riết.

Để có được 1 – 2 lạng cây kim cương, người đi săn phải cày nát nhiều cánh rừng già. Ai may mắn lắm thì tìm được vài ba lạng cho cả ngày tìm kiếm. Có người tìm cả ngày chỉ được vài cây. Anh Tham và vợ – chị Y Rái trú lại làng Vigơlơng xã Hiếu, cả ngày trời dầm mưa đến chiều tối chỉ gom được đúng 2 lạng bán được 200.000 đồng. “Mấy năm trước, vợ chồng mình đi tìm được nhiều hơn nhưng năm nay tìm khó quá. Cây kim cương đâu có mọc kịp. Vợ chồng mình phải đi sâu mãi vào rừng mới tìm được chừng đó”, anh Tham nói…

 Để tìm được lá kim cương, người dân phải đi sâu vào rừng giữa trời mưa do loài cây ngày càng ngày càng khan hiếm
Để tìm được lá kim cương, người dân phải đi sâu vào rừng giữa trời mưa do loài cây ngày càng ngày càng khan hiếm

Trong đoàn người có đôi vợ chồng già đã gần 60 tuổi là Đinh Hồng Gió – Y Lắc. Loay hoay tìm kiếm cả ngày dưới cơn mưa rừng xối xả, đến cuối ngày gom lại được đúng 12 cây nhỏ xíu chưa được nửa lạng. Không biết thứ dược liệu này có công năng gì, người dân nơi đây chỉ xem tìm kim cương là nghề kiếm cơm.

Bán tươi 1 triệu đồng/kg, khô 10 – 12 triệu đồng/lạng

Một chủ thu mua lá kim cương là chị Nguyễn Thị Thu Diễm, trú tại cầu Pháp, xã Pờ Ê ra giá: Kim cương đất tươi 1,2 triệu đồng/kg; kim cương đá 250.000 đồng/kg. Diễm cho biết mình thu mua của người dân ở xã Hiếu và các xã lân cận lên tới vài chục kg mỗi ngày.

“Tui thu mua đến đâu, các thương lái người của ta gom hàng rồi bán sang Trung Quốc, Đài Loan đến đó. Số lượng không hạn chế, có bao nhiêu, họ mua hết bấy nhiêu”. Cứ tính mỗi kg phong lan đất lãi 200.000 đồng, phong lan đá 50.000 đồng thì mỗi ngày Diễm kiếm cỡ vài chục triệu đồng… Đấy là chưa kể lái buôn này còn sấy khô để gửi đi Trung Quốc, Hàn Quốc bán với giá từ 10-12 triệu đồng/lạng…

Việc người dân ồ ạt, đổ xô vào rừng hái kim cương, chính quyền các xã mặc dù biết rất rõ nhưng không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả. Ông Đinh Xuân Rường – Trưởng thôn Vigơlơng, xã Hiếu Đinh cho biết: Trong thôn hiện có 96 hộ và tất cả cứ đến mùa mưa lại kéo nhau lên rừng, lên núi tìm cây kim cương. “Vợ chồng mình cũng vậy, năm nào cũng đi. Chính quyền xã, huyện có nhắc nhở mình không cho người dân đi nhưng đó là cuộc sống của họ, mình không thể ngăn cản được. Với lại, người dân cả thôn đi lấy làm sao mình ngăn họ lại được”, Trưởng thôn Đinh Xuân Rường thừa nhận.

(DV)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video