Trung Quốc lợi dụng ngày D-Day để chỉ trích Nhật

06/06/2014 21:00

Trung Quốc đã lợi dụng lễ kỷ niệm 70 năm ngày quân đồng minh đổ bộ trong Thế chiến II (D-Day) để hoan nghênh Đức vì sự hối lỗi về quá khứ thời chiến và chỉ trích Nhật về điều mà Bắc Kinh cáo buộc là phủ nhận lịch sử.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.

Trung Quốc gần đây đã tăng cường nhấn mạnh tới sự tương phản giữa Đức cũng như sự ăn năn của công chúng nước này đối với chế độ Phát Xít và Nhật Bản, nơi những lời xin lỗi chính thức về quá khứ thời chiến đôi khi bị hạ thấp bởi các bình luận mâu thuẫn của các chính trị gia bảo thủ.

Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á đã xấu đi kể từ tháng 12 năm ngoái khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tới thăm đền Yasukuni, vốn bị Trung Quốc xem là biểu tượng cho quá khứ quân phiệt của Nhật.

“Sự ăn năn chân thành của Đức đã giành được niềm tin của thế giới”, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết trong một cuộc họp báo thường ngày hôm nay 6/6 khi được hỏi về lễ kỷ niệm D-Day.

“Nhưng tại châu Á, các nhà lãnh đạo Nhật, vốn gây thiệt hại và thua trận, ngày nay đang cố gắng đảo ngược lịch sử và phủ nhận quá khứ xâm lược”, ông Hồng nói.

“Điều mà các nhà lãnh đạo Nhật đang làm đã bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ. Chúng tôi một lần nữa hối thúc giới chức Nhật đối mặt và suy nghẫm sâu sắc về quá khứ xâm lược và thực hiện các bước đi thực chất để sửa chữa các lỗi lầm nhằm giành lại niềm tin của các nước láng giềng châu Á và cộng đồng quốc tế”, ông Hồng Lỗi nói thêm.

Chính phủ Nhật Bản và bản thân Thủ tướng Abe đã nhiều lần nói rằng Tokyo đã nhận trách nhiệm về quá khứ một cách chân thành.

D-Day là ngày quân Đồng minh đã đổ bộ lên bãi biển Normandy của Pháp chính thức mở mặt trận thứ hai nhằm tiêu diệt chủ nghĩa Đức Quốc xã.

Các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Nữ hoàng Anh Elizabeth II… đã đổ về Normandy, Pháp để để kỷ niệm 70 năm sự kiện D-Day (6/6/1944-6/6/2014).

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video