Trung quốc “khủng bố” chiến lược ngoại giao mềm của Việt Nam?

29/05/2013 19:07

Hội nghị cấp cao an ninh Châu Á tức Đối thoại Shangri-La diễn ra ở Singapore đang đến gần. Chỉ còn vài ngày nữa thôi là những vấn đề nóng, nổi cộm tại biển Đông sẽ được các nước liên quan; quan chức an ninh, quốc phòng hàng đầu của 28 quốc gia châu Á, Thái bình dương trình bày tại Hội nghị. Năm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ là diễn giả chính trong khai mạc. Đó là một tin mừng vì khi là diễn giả chính thì Thủ tướng có thể sẽ vạch trần, đề cập rõ hơn về những việc làm sai trái của Trung Quốc trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Xem bài liên quan Đối thoại Shangri-La:

Thế nhưng, khi biết được những điều này, liệu Trung Quốc có bày trò phá hoại và giở thủ đoạn đê hèn nhằm cản trở sự có mặt của Thủ tướng tại đây?

Còn nhớ, trong Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra tại Campuchia vào năm 2012, Trung Quốc đã bày trò, ngầm đi đêm, viện trợ tiền bạc cho Campuchia để nước này trắng trợn ủng hộ đường lối của Trung Quốc. Có nghĩa là Campuchia làm theo “ý nguyện” của Trung Quốc là không muốn “quốc tế hóa” các tranh chấp trên biển Đông. Theo đó, các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt những tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông chỉ nên diễn ra giữa các bên đòi chủ quyền. Điều này đã làm cho khối ASEAN không tìm được tiếng nói chung về biển Đông và các nước tham gia hội nghị phải ra về trong tình trạng “trắng tay”. Trung Quốc thường chơi chiêu ngăn cản, phá hoại để các cuộc hội nghị thất bại; để cái “hại” không đến với mình. Thế nên tại Đối thoại Shangri-La lần này, rất có thể Trung Quốc lại bày trò nhám nhúa?!

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ là diễn giả chính trong Hội nghị Shangri-La.

Việc Trung Quốc ngụy tạo lịch sử, vẽ ra cái lưỡi bò thòng lọng hòng ôm biển Đông thành ao nhà, xem thường luật pháp quốc tế… đó là điều mà thời gian qua, cộng đồng thế giới ai cũng biết rõ. Tuy nhiên, nóng nhất là thời gian gần đây, vì lòng tham vô đáy mà Trung Quốc mất hết lương tri, mất luôn cả lòng nhân đạo của một con người khi mà liên tục dùng vũ lực, gây an nguy đến tính mạng ngư dân Việt.

Cuối tháng 3-2013, Trung Quốc đã cho tàu truy đuổi và ngang nhiên khai hỏa, bắn cháy nóc cabin của tàu cá Việt Nam. Rồi đến cuối tháng 5-2013, Trung Quốc lại cho một hải đội tàu, trang bị vũ khí, súng máy cố tình đâm, tấn công làm tàu cá Việt Nam lủng mạn thuyền, làm nguy hiểm đến tính mạng của ngư dân Việt Nam. Song song với hành động dã man, phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Hồng Lỗi còn bảo đây là hành động “cần thiết và chính đáng”. Còn ông Hàn Húc Đông, giáo sư của trường Đại học Quốc phòng Trung Quốc mất hết tính người khi kêu gọi tấn công quân sự trên Biển Đông!

Ca bin tàu bị Hải giám TQ bắn cháy nhưng quyết không để cháy cờ Tổ quốc.

Cùng thời điểm này, các tàu Trung Quốc hiếu chiến, liên tiếp tiến ra Biển Đông. Một đội 32 tàu cá, tàu hậu cần và tàu ngư chính có chuyến đi đánh cá tại Trường Sa trong vòng 40 ngày. Một đội gồm ba hạm đội Nam Hải, Đông Hải và Bắc Hải của Trung Quốc huy động các tàu chiến, tàu ngầm và máy bay chiến đấu tập trận rầm rộ trên Biển Đông. Trung Quốc bất chấp, bỏ ngoài tai tất cả và ngày càng hung hăng, tỏ ra ta đây “là nhất”, không sợ ai bất kể là Mỹ hay Liên Hiệp Quốc…!

Ngang ngược, dám thực hiện hàng loạt hành động bất lương không gớm tay, thiết nghĩ, không có điều gì đáng sợ hơn mà Trung Quốc không dám làm?! Nhất là trong tình hình căng thẳng hiện nay, khi mà trong lúc vấn đề biển Đông đang nóng dữ dội, chắc chắn, việc Thủ tướng đảm nhiệm vai trò quan trọng tại Đối thoại Shangri-La lần này ít nhiều đem đến cho Trung Quốc sự quan ngại. Bởi, Trung Quốc có quá nhiều hành vi sai trái mà khi phơi bày trước 28 quốc gia, Trung Quốc sẽ bị vạch trần cái bản mặt vô nhân đạo; chắc chắn sẽ bị cộng đồng lên án, dèm pha và sẽ có những biện pháp đáp trả quyết liệt, phù hợp với luật pháp quốc tế trên biển Đông.

Đối thoại Shangri-La hay còn gọi là Hội nghị an ninh cấp cao châu Á (SLD), lần thứ 12 sẽ chính thức diễn ra trong 3 ngày, từ 31/5 đến 2/6 tại khách sạn Shangri-La, Singapore.

Khi mà Việt Nam ngoại giao với các nước láng giềng, các nước có sức mạnh đứng hàng đầu thế giới ngày càng nhiều, được yểm trợ, trang bị được nhiều vũ khí và được cộng đồng ủng hộ thì việc các nguyên thủ quốc gia của Việt Nam xuất hiện tại các Hội nghị mang tầm vóc quân sự lớn như là cái gai trong mắt của Trung Quốc. Vậy nên, đối với những nước không liên quan đến việc tranh chấp biển Đông thì Trung Quốc “mua chuộc”, đối với những nước đang tranh chấp thì sao? không loại trừ khả năng Trung Quốc giở thủ đoạn nham hiểm, đê hèn trong việc phá hoại các hành động mà đối với chúng không có lợi. Xưa nay, điều gì mà không có lợi là Trung Quốc không làm, gian xảo nhất là việc đàm phán biển Đông – chưa bao giờ Trung Quốc muốn tiến hành theo kiểu đa phương mà chỉ toàn yêu cầu đơn phương. Việc Thủ tướng đến với cuộc Đối thoại Shangri-La như thể là siết chặt hơn tình đoàn kết của các khối trong khu vực và hiệp hội nên dễ gì Trung Quốc chịu “ngồi yên”… ?!

Để đảm bảo những gì mà chúng ta chuẩn bị suốt thời gian qua được trình bày một cách hoàn hảo trước Hội nghị, không gặp phải sự cố thì hệ thống an ninh của chúng ta thắt chặt hơn nữa. Phải đề phòng, cảnh giác cao hơn nữa và tránh các thông tin mật của chúng ta bị tuồng ra ngoài. Điệp viên và gián điệp của Trung Quốc có mặt khắp nơi, thế nên chúng ta không được chủ quan mà khinh địch. Trung Quốc đã mất hết lương tri, tính người thì không có gì để chúng ta tin rằng, họ còn có cái tâm tốt, chuộng lý lẽ. Giờ đây, họ chỉ biết thừa cơ hội phá hoại, ngăn cản ta đến với cộng đồng quốc tế và rắc tâm cướp đất, cướp biển của ta cho bằng được mà thôi…!

Hải Dương

Xem bài liên quan Đối thoại Shangri-La:

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video