Trung Quốc cảnh báo hậu quả về việc theo lệnh Mỹ từ chối Bắc Kinh

09/06/2019 19:03

Chính quyền Trung Quốc đã cảnh báo các công ty nước ngoài về hậu quả nghiêm trọng của việc từ chối cung cấp công nghệ cho các công ty Trung Quốc, tờ báo New York Times dẫn các nguồn tin cho biết.

trung quoc canh bao hau qua ve viec theo lenh my tu choi bac kinh hinh anh 1

Theo tờ báo, thông tin này đã được truyền đạt cho các công ty trong các cuộc họp kín vào ngày 4 và 5/6. Cụ thể, được mời tới tham dự cuộc họp là các công ty Microsoft và Dell của Mỹ, ARM của Anh, cũng như Samsung Electronics và Hynix của Hàn Quốc.

Từ phía Trung Quốc có sự tham gia của đại diện Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, Bộ Thương mại và Bộ Công nghiệp và Thông tin của đất nước. Ấn phẩm lưu ý rằng, việc tham gia của các đại diện cấp độ cao như trên có thấy cuộc đàm phán được thực hiện với sự cho phép của các cấp quản lý cao nhất của Trung Quốc.

Scott Kennedy, cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết: “Hiện giờ đây là một bước cực kỳ tế nhị, bởi vì chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua việc sử dụng chiến thuật cân bằng bên bờ vực chiến tranh, đã làm mất ổn định tất cả các mối quan hệ về thương mại và các mặt khác”.

Ngày 16/5, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa thêm công ty viễn thông Huawei của Trung Quốc và 70 chi nhánh của nhà khổng lồ này vào danh sách đen. Sau đó, Google, Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom tuyên bố chấm dứt công việc với Huawei.

(Theo Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video