Trục lợi chính sách người có công – Một sự dối trá khó tha thứ

01/08/2018 19:38

Thông tin về việc Thủ tướng ban hành Nghị định 99 “Quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng” đã nhận được sự phấn khởi và đồng tình của dư luận, khi Đảng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của những người có công. Thế nhưng, Nghị định ban hành chưa ráo mực, thì mới đây, người dân không khỏi bức xúc khi biết tin tại Nghệ An phát hiện tới 569 trường hợp làm hồ sơ thương binh giả.

Càng rà soát, càng phát hiện nhiều trường hợp không đủ điều kiện nhưng vẫn hưởng chế độ dành cho người có công.
Càng rà soát, càng phát hiện nhiều trường hợp không đủ điều kiện nhưng vẫn hưởng chế độ dành cho người có công.

Việc Đảng, nhà nước quan tâm, chăm sóc các thương binh, gia đình người có công, bà mẹ Việt Nam anh hùng là trách nhiệm thiêng liêng, thể hiện đạo lý “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc. Ấy vậy mà người ta lại lợi dụng đến cả những đóng góp xương máu mà người có công dành cho tổ quốc và tình cảm thiêng liêng mà đất nước, nhân dân dành cho người có công. Thời gian qua, sau khi rà soát 60.000 hồ sơ người có công, Thanh tra Bộ LĐTBXH đã phát hiện có tối 12.000 hồ sơ có dấu hiệu không đúng quy định (chiếm 1/5) trong đó có 1.800 trường hợp buộc phải thu hồi vì hồ sơ giả mạo. Càng rà soát, càng phát hiện nhiều trường hợp không đủ điều kiện nhưng vẫn hưởng chế độ dành cho người có công.

Đau lòng thật khi mà hàng nghìn gia đình chưa tìm được người thân hy sinh trong chiến tranh, hàng nghìn hồ sơ người có công còn tồn đọng, bị ngâm cứu từ năm này qua năm khác chưa được giải quyết để hưởng chính sách thì những kẻ “đội lốt” người có công thông qua hồ sơ giả lại đang hưởng lợi hàng nghìn tỷ đồng của ngân sách. Trước đây là thành tích giả, huân chương giả, mộ giả và bây giờ là thương binh giả… người ta đã không từ một ngóc ngách, thủ đoạn nào.

Về các địa phương, đi đến đâu cũng nghe người dân xì xào, bàn tán về những trường hợp làm giả hồ sơ hoặc cán bộ tiếp tay cho những người không có công được hưởng chính sách ưu đãi của nhà nước. Đây là hệ lụy từ sự lỏng lẻo, thậm chí là sự cố ý từ chính những người thực thi trong việc xác nhận và lập hồ sơ hưởng chính sách. Một số cán bộ đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật lập đường dây làm hồ sơ giả. Đau lòng hơn khi trong đó có cả những người đi chiến đấu thật về nhưng phải làm giấy chứng nhận giả vì vướng mắc các thủ tục chồng chéo, với đủ loại giấy tờ, phải chầu chực, chờ đợi nhưng vẫn không được ghi nhận. Như trường hợp của ông Đặng V.L ở huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định do thiếu giấy tờ làm thủ tục được hưởng ưu đãi của nhà nước nên ông phải nhờ một người ở địa phương làm giấy tờ. Tuy nhiên, sau đó ông nhận thức việc làm giấy tờ đó là sai nên đã rút hồ sơ và tố cáo hành vi làm giả hồ sơ hưởng chế độ.

Từ thực tế khiến dư luận bức xúc đặt câu hỏi: vì sao cái thủ tục đang làm khó những người thương binh thật đó lại dễ dàng trót lọt với hàng trăn nghìn hồ sơ thương binh giả?

Thế mới biết, dù chính sách mà Đảng, nhà nước, Chính phủ ban hành ra có trúng và đúng đến đâu mà những cán bộ, lãnh đạo chính quyền địa phương, người thực thi không làm tròn trách nhiệm, trục lợi đã gây thất thoát ngân sách nhà nước cũng như làm mất niềm tin của người dân. Điều này cho thấy, việc xác nhận hồ sơ thương binh, liệt sỹ, cần phải khắc phục những lỗ hổng, thủ tục nào không đúng với thực tế thì loại bỏ ngay, cần phải siết chặt hơn trong cơ chế, luật lệ trong việc xác minh hồ sơ người có công với cách mạng. Phải xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu, lãnh đạo chính quyền địa phương, hội đồng xét duyệt chính sách, từng cán bộ thực thi, để khi phát hiện sai phạm thì những người đó sẽ bị trừng trị theo pháp luật.

Thiết nghĩ, khi xác minh bất cứ hồ sơ người có công, các cán bộ thực hiện chính sách phải công khai, minh bạch. Cùng với đó Bộ chỉ huy quân sự và ngành LĐTBXH cần tăng cường hơn nữa hoạt động thanh tra công tác với người có công để kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi trụ lợi chính sách gây thất thoát ngân sách và làm tổn thương đến những thương binh, gia đình có công với cách mạng.

Mai Khuê

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video