Triều Tiên: Mỹ ‘hiếu chiến’ hơn dưới thời Tổng thống Trump

17/04/2017 06:36

Những dòng tweet dằn mặt Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã góp phần đổ thêm dầu vào “chảo lửa” vốn đang sôi sục trên bán đảo này.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự lễ diễu binh kỷ niệm 105 ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành tại Bình Nhưỡng ngày 15/4. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo kênh NBC, tuyên bố trên là lời của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Han Song-ryol ngày 14/4 với phóng viên AP.  Ông nói: “Tổng thống Trump luôn khiêu khích với những lời lẽ hiếu chiến. Không phải Triều Tiên mà chính Mỹ và ông Trump đã gây rắc rối”.

Quan chức này cho biết nếu Mỹ cho thấy bất kỳ dấu hiệu leo thang quân sự “liều lĩnh” nào thì Bình Nhưỡng sẽ sẵn sàng để tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu.

Ông Han Song-ryol tuyên bố Bình Nhưỡng đã nhận dịnh chính quyền Trump là “hằn học hơn và hiếu chiến” hơn so với chính quyền tiền nhiệm của ông Barack Obama.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẵn sàng cho tình huống chiến tranh nếu đó là điều ông Trump mong muốn và sẽ tiếp tục tăng cường kho vũ khí hạt nhân của nước này về cả chất lượng lẫn số lượng.

Mối căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington đang nhanh chóng tăng nhiệt từ khi ông Donald Trump lên nhậm chức ngày 20/1. Bên cạnh đó, mật độ tập trận dày đặc giữa quân đội Mỹ và Nhật Bản đã khiến tình hình Bán đảo Triều Tiên thêm sôi sục, đặc biệt khi Mỹ cử tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson áp sát bờ biển Triều Tiên.

Giới chuyên gia tin rằng với tốc độ thử nghiệm như hiện tại, Bình Nhưỡng có khả năng để hoàn thiện một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và các đầu đạn hạt nhân có thể tấn công tới lãnh thổ Mỹ trong vài năm tới – khi ông Trump vẫn còn là Tổng thống Mỹ.

(Theo Báo Tin Tức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video