Triệt tiêu bằng được nạn chạy chọt

07/04/2016 15:11

Tại Hội nghị toàn quốc ngành Tổ chức Xây dựng Đảng vừa qua, khi nêu lên những vấn đề cần chú ý hiện nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có nói đại ý rằng: Dư luận nhiều về nạn chạy chức, chạy quyền, gần đây lại có dư luận về “chạy luân chuyển”. Sự kịp thời nêu lên những vấn đề bức xúc như vậy của đồng chí Tổng Bí thư được dư luận xã hội hết sức quan tâm.

Cái môn chạy trong thể thao hàng bao đời nay cũng chỉ quanh đi quẩn lại có mấy thứ: chạy trăm mét, chạy ngàn mét, chạy việt dã, chạy ma-ra-tông…đếm được trên đầu ngón tay. Vậy mà cái “môn chạy” trong đời sống chính trị – xã hội của chúng ta lại phát triển vô thiên lủng. Hơn chục năm trở về trước rộ lên “chạy cô-ta”, “chạy dự án”, tiếp đến lại “chạy chức”, “chạy quyền”, “chạy bằng cấp”…rồi có chuyện tưởng như đến đó là chấm hết mà vẫn “chạy” được như là “chạy án”, “chạy kỉ luật”.

Có cái chạy “thụt lùi” trái khoáy như đang là huyện, xã làm ăn tốt lành lại cố “chạy” để được công nhận là huyện, xã nghèo miền núi. Một ông bạn ngồi uống bia kể cho tôi chuyện lạ ở làng quê ông hiện nay là: Hộ được xác nhận là nghèo đói thì rung đùi ngồi uống nước chè xem ti-vi, còn hộ thuộc diện đầy đủ thì làm ăn tất bật. Thì ra, nếu được là hộ nghèo thì có bao nhiêu chính sách kèm theo, cho nên người ta tìm cách “chạy” cho được “hộ nghèo”…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc ngành Tổ chức Xây dựng Đảng.

Quả thật chưa bao giờ cái chuyện “chạy” lại rôm rả như hiện nay. Có bao nhiêu chính sách của Đảng, Nhà nước ban ra thì có bấy nhiêu cái “chạy” cứ bám riết theo. Có người nói đùa, không khéo rồi đến lúc bước ra khỏi cửa là “chạy”. Những người tâm huyết với tương lai đất nước thì đau lòng vô cùng, bởi cái nạn “chạy” này nó làm lệch lạc những chủ trương chính sách đúng đắn, tốt đẹp của Nhà nước, không chỉ làm thất thoát rất nhiều tiền của của công mà nguy hại hơn là tạo ra lỗ hổng cho sự suy thoái tuột xuống nhanh trong nội bộ chúng ta. Căn bệnh này cũng khiến cho cái “tự diễn biến” trong chúng ta càng phát sinh phức tạp và nghiêm trọng hơn.

Cần nhận thức đó cũng là một nguy cơ. Bởi nguyên nhân sâu xa là vì lợi ích cá nhân, lợi ích cục bộ. Nó triệt tiêu cái tích cực, cái tiến bộ, cái lành mạnh, nó nuôi dưỡng sự tham lam, giả dối, kéo theo những bệnh hoạn khác

Phải phát hiện và xử lí nghiêm căn bệnh chạy chọt hiện nay. Nếu không thì lòng tin với Đảng và Nhà nước sẽ bị xói mòn, sức mạnh của toàn dân tộc sẽ bị tổn thương. Xử lí những kẻ tìm cách “chạy” và cả những kẻ “bày đường cho hươu chạy” để trục lợi. Phải chặn cho được cả hai khâu đó bởi thực chất đây là sự mua bán vì lợi ích cá nhân mà có khi mua cái “đường chạy” ấy giá cũng cao ngất ngưởng như giá thành làm con đường Xã Đàn ở Hà Nội.

Việc nâng cao tinh thần phát hiện của quần chúng nhân dân, tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng của cán bộ đảng viên là rất cần thiết nhưng chưa đủ mạnh, thậm chí có khi nói nhiều quá lại trở thành nhờn, nhàm, lí thuyết. Vai trò của các cơ quan chức năng là rất quan trọng, phát hiện đưa ra xử lí nghiêm những hành vi chạy chọt vì lợi ích cá nhân, cục bộ, gây hậu quả nghiêm trọng chính là sự răn đe hiệu quả nhất. Tiếc rằng ở ta, việc đó làm chưa được nhiều.

Mặc dầu Trung ương có những chỉ đạo rất ráo riết. Thậm chí trong những thời điểm dư luận rộ lên về chuyện “chạy” thì những kết quả xác minh kết luận của những cơ quan có chức năng chưa đáp ứng được mong đợi đó của quần chúng. Đó cũng là nguyên nhân làm giảm đi lòng tin của xã hội trong việc đấu tranh loại bỏ tệ nạn này. Lấy ngay một ví dụ gần đây, dư luận phát hiện một cán bộ cao cấp (xin miễn nói tên vì chắc là ai cũng biết) trước lúc nghỉ hưu đã đề bạt một số đáng kể cán bộ, ngoài rất nhiều đất đai ở quê hương, ông lại có một số nhà ở thành phố Hồ Chí Minh. Vậy mà cơ quan có chức năng thanh tra lại báo cáo là không có vấn đề gì, việc đề bạt là đúng qui trình, đất nhiều là do mua lúc giá còn rẻ…Ôi thôi, trăm ngàn lí do.

Nhưng trước sức ép của dư luận, thanh tra một cách nghiêm túc, khách quan và trách nhiệm thì cuối cùng cả một tập thể cấp ủy ở địa phương phải kiểm điểm rút kinh nghiệm và vị cán bộ nọ phải trả lại một số đất và nhà. Thực ra dư luận muốn có một sự xử lí mạnh tay hơn để làm gương. Qua đó mới thấy rằng, ngăn chăn triệt tiêu tệ nạn chạy chọt này vẫn biết là chuyện khó khăn phức tạp nhưng không đến nỗi là “chấm com bó tay”.

Dư luận đang rất mong chờ sau Hội nghị toàn quốc ngành Tổ chức Xây dựng Đảng lần này sẽ có một “cú huých” thật mạnh vào bức tường tệ nạn chạy chọt, làm mạnh từ dưới lên và cả từ trên xuống, quyết tâm triệt tiêu, san phẳng nó để cho mọi hoạt động của công tác tổ chức cán bộ được minh bạch, làm điểm tựa lòng tin cho sự phát triển lành mạnh của hệ thống chính trị mạnh mẽ của chúng ta, bởi một lẽ đơn giản mà ai cũng biết, tổ chức cán bộ là hạt nhân, là cốt lõi.

Thiếu tướng Phạm Văn Thạch.

(Theo Công An Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video