Trang mạng Trung Quốc: Trung Quốc biến Gạc Ma thành đảo tiền tiêu ở Trường Sa

23/01/2015 15:42

Một số trang mạng Trung Quốc đăng tải tư liệu được cho là từ Bộ Quốc phòng nước này về quá trình cải tạo, chiếm giữ trái phép đảo đá Gạc Ma thuộc Trường Sa của Việt Nam.

Thông tin này xuất hiện trên các trang mạng Trung Quốc từ tháng 10/2014 chứ không phải mới đăng hôm 22/1 vừa qua như một số báo đưa tin.

Trung Quốc vận chuyển vật liệu để phục vụ xây dựng trái phép ở một điểm đảo tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Theo đó, trang mạng Thepaper.cn của Trung Quốc trích nguồn được cho là của Bộ Quốc phòng nước này nói về quá trình chiếm giữ, cải tạo trái phép đảo đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thông tin được cho là của Bộ Chính trị hải quân Trung Quốc, trắng trợn vi phạm chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam với quần đảo Trường Sa. Tập tài liệu này mang tên: 27 năm nắng ấm Nam Sa (tức Trường Sa của Việt Nam), càng mở rộng càng tươi đẹp.

Bộ tài liệu này có nhiều hình ảnh ghi lại quá trình cải tạo đảo đá Gạc Ma với cảnh xây dựng, cuộc sống của binh lính v.v.

Một điểm đảo do lính Trung Quốc chiếm giữ trái phép tại Trường Sa

Theo tài liệu này, tính đến năm 2014 Trung Quốc đã có 111 lần thay quân lính giữ đảo trái phép trong vòng 27 năm qua.

Thông tin về những hoạt động sai trái của Trung Quốc cũng xuất hiện trên cổng thông tin điện tử của Bộ Quốc phòng nước này hôm 20/10 năm ngoái.

Theo báo Hải dương Trung Quốc, năm 1987, đội nghiên cứu khảo sát của nước này đã tiến vào đảo đá Gạc Ma. Báo Trung Quốc phớt lờ chủ quyền của Việt Nam để trắng trợn viết rằng: Đội khảo sát Trung Quốc phát hiện đảo đá Vĩnh Thử (Gạc Ma) chỉ là một hòn đảo nhỏ độc lập giữa hàng trăm hòn đảo thuộc quần đảo Nam Sa (tức Trường Sa của Việt Nam).

Tài liệu của Trung Quốc nói khi triều dâng, đảo Gạc Ma chỉ cao hơn mặt nước biển khoảng 0.5m, diện tích lộ ra trên mặt nước biển chưa đến 4m2.

Tháng 2/1988, sau khi đánh chiếm trái phép đảo Gạc Ma, hạm đội Nam Hải của Trung Quốc bắt đầu xây dựng trên đảo. Lúc này, Trung Quốc xây một tòa nhà hai tầng, diện tích 1.000m2.

Lính Trung Quốc tại một điểm đảo ở Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam

Ý đồ của Bắc Kinh, theo tin trên Thepaper.cn là biến Gạc Ma thành điểm đảo tiền tiêu của nước này tại Trường Sa.

Từ đó đến nay, Trung Quốc luôn tìm cách mở rộng trái phép đảo đá Gạc Ma hòng tạo bàn đạp mở rộng chiếm đóng những điểm đảo khác.

Ngày 9/6 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Trung Quốc trắng trợn đưa ra cái gọi là “Lập trường của Trung Quốc về kế hoạch xây dựng đảo Vĩnh Thử (Gạc Ma)”. Bộ Ngoại giao nước này nói những thông tin mà các trang mạng đưa ra là “chưa thể kiểm chứng”. Nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang ngược tuyên bố nếu “Trung Quốc xây dựng trên đảo Gạc Ma” thì đây cũng là hành động thuộc chủ quyền của nước này.

Đảo đá Gạc Ma bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, ảnh chụp năm 2014 – Nguồn: Tân Hoa Xã

Liên quan vấn đề này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có tiếng nói chính thức hôm 22/1. Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Mỹ và Philippines  thời gian qua đều bày tỏ quan ngại sâu sắc về các hành động cải tạo của Trung Quốc trên Biển Đông, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết:

“Quan điểm của Việt Nam về vấn đề này là rõ ràng và nhất quán, chúng tôi có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, nghiêm túc thực hiện DOC, chấm dứt ngay việc cải tạo và xây dựng công trình, phá vỡ nguyên trạng quần đảo Trường Sa và không để tái diễn những hành động sai trái tương tự.

(Theo VTC)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video