TP.HCM: Kiểm soát khí thải phương tiện, thu hồi xe máy quá đát vào năm 2019

27/10/2018 11:46

Sở GTVT TPHCM đang phối hợp với Sở Tài nguyên môi trường TPHCM đề xuất UBND TPHCM xây dựng đề án kiểm soát khí thải đối với môtô, xe gắn máy.

Theo đó, nếu được chấp thuận, đề án có thể thực hiện vào năm 2019. Đây là cơ sở để UBND TPHCM báo cáo, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai kiểm soát khí thải môtô, xe gắn máy tại TPHCM.

Những chiếc xe máy cũ tại TP.HCM. (Ảnh: Báo Lao Động)
Những chiếc xe máy cũ tại TP.HCM. (Ảnh: Báo Lao Động)

Ngoài ra, sẽ xây dựng, ban hành các chính sách về thuế, giá dịch vụ để phục vụ việc xã hội hóa hoạt động kiểm định, đáp ứng nhu cầu kiểm soát khí thải mô tô, xe máy trên địa bàn TPHCM…

Hiện nay, TPHCM có gần 8,5 triệu phương tiện giao thông đường bộ, trong đó có gần 7,9 triệu xe máy. Lượng xe máy chiếm 95% phương tiện giao thông, chỉ tiêu thụ 56% lượng xăng nhưng lại thải ra 94% HC, 87% CO và 57% NOx trong tổng lượng phát thải của các loại xe cơ giới đã kéo theo tình trạng ô nhiễm môi trường không khí ngày càng nghiêm trọng.

Vì vậy, việc đề ra các chính sách về thuế cũng như các quyết kiểm soát khí thải phương tiện từ năm 2019 sẽ là giải pháp điều tiết giao thông được thông thoáng hơn, không còn ùn tắc để giảm thời gian xe lưu thông trên đường, từ đó giảm lượng khói bụi thải vào không khí, giãn mật độ dân cư, hạn chế xe cộ vào nội ô.

(Theo Moi Truong)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video