Tổng thống Putin cảnh báo xung đột gần đây ở miền đông Ukraine

19/01/2015 21:52

Việc xung đột leo thang gần đây ở miền đông nam Ukraine phá hỏng tiến trình hoà bình và không tuân theo thoả thuận Minsk, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh trong thông điệp gửi tới người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko.

“Việc pháo kích bắt đầu xuất hiện lại gần đây ở vùng Donetsk và Lugansk là một vấn đề đáng quan ngại và phá hỏng tiến trình hoà bình được xây dựng trên thoả thuận Minsk được thống nhất vào ngày 19-9-2014”, lời nhắn của Tổng thống Putin được trích dẫn trên kênh Channel One.

Tổng thống Putin quan ngại tình hình hiện tại ở miền đông Ukraine

Trong thông điệp gửi đến Tổng thống Ukraine Poroshenko từ hôm 16-1, ông Putin cũng đề xuất một bản kế hoạch rút các vũ khí hạng nặng khỏi miền đông Ukraine, tuy nhiên, Kiev đã từ chối phương án này.

Tổng thống Putin cho biết Nga sẵn sàng hợp tác với Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nhằm đảm bảo quân đội Ukraine và quân li khai miền đông thực hiện nghiêm túc thoả thuận ngừng bắn.

Vào 19-1, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Poroshenko đã khước từ đề xuất của ông Putin trong khi cũng triển khai lại các hành động quân sự tại miền đông nam Ukraine.

Theo thông tin từ Cộng hoà Nhân dân Donetsk, ít nhất 200 binh lính Ukraine và 8 binh lính li khai, cùng nhiều dân thường khác đã thiệt mạng sau khi xung đột trở lại trong 24 giờ qua ở miền đông Ukraine.

“Các nạn nhân bao gồm cả dân thường: 44 người đã bị thương, bao gồm 4 trẻ em, trong đó có 1 bé đang ở trong tình trạng nguy kịch. 9 người đã thiệt mạng, bao gồm cả 1 cô bé mới 4 tuổi”, chỉ huy quân đội Donetsk, Eduard Basurin cho hay.

Kiev đã phát động chiến dịch quân sự ở miền đông nam Ukraine từ giữa tháng 4-2014 và kể từ đó, hơn 4.800 người đã thiệt mạng. Mặc dù đã đặt được thoả thuận ngừng bắn vào hồi tháng 9, tuy nhiên, xung đột nhỏ lẻ vẫn tiếp tục diễn ra và có phần thêm căng thẳng trong nhiều ngày qua.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video