Tội phạm mạng tài chính là mối đe dọa hàng đầu trong năm 2013

24/04/2013 13:15

“Báo cáo Điều tra Xâm phạm Dữ liệu 2013” (“The 2013 Data Breach Investigations Report – The 2013 DBIR”) phát hành mới đây bởi Hãng viễn thông Verizon cho thấy, tội phạm mạng tài chính quy mô lớn và các hoạt động gián điệp dưới sự hậu thuẫn của nhà nước là những mối đe dọa nổi bật trong năm 2012 và sẽ tiếp tục trở thành mối đe dọa hàng đầu trong năm 2013, với 75% hoạt động tội phạm mạng có liên quan đến lĩnh vực tài chính, 20% các chiến dịch gián điệp mạng có sự hậu thuẫn của nhà nước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tiếp sau đó là các mối đe dọa mạng liên quan đến đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ như thông tin nhạy cảm, bí mật thương mại hay các thiết bị kỹ thuật nhằm đạt được các lợi ích về kinh tế. Báo cáo cũng cho thấy, mức độ các sự cố liên quan đến tin tặc mang động cơ chính trị (hacktivist) không hề giảm hay gia tăng, tuy nhiên số lượng dữ liệu bị đánh cắp có xu hướng giảm, do các hacktivist chuyển sang sử dụng phương pháp tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) nhằm làm tê liệt hoặc gián đoạn hệ thống mạng lưới, gây thiệt hại đáng kể.

Wade Baker – tác giả chính của báo cáo cho biết, vấn đề quan trọng là không có cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp nào có thể “miễn dịch” trước các hoạt động xâm phạm dữ liệu và mặc dù có đầy đủ các công cụ phòng chống tội phạm mạng, việc lựa chọn công cụ phù hợp và sử dụng những công cụ này theo đúng cách vẫn còn là một thách thức. Nói cách khác, các doanh nghiệp phải hiểu được đối thủ của mình, biết được động cơ cũng như phương pháp của kẻ thù để có thể triển khai phòng thủ một cách hiệu quả và phù hợp.

Trong năm 2012, một loạt các ngành công nghiệp đã trở thành nạn nhân của các hoạt động tội phạm mạng, với 37% các vụ xâm phạm nhằm vào tổ chức tài chính, 24% ảnh hưởng đến các nhà hàng và các doanh nghiệp bán lẻ, 20% các vụ tấn công có liên quan đến hoạt động sản xuất, giao thông vận tải và các ngành công nghiệp tiện ích, 20% nhằm vào các doanh nghiệp dịch vụ hoặc thông tin. Ngoài ra, 38% tổng số các cuộc tấn công mạng nhằm mục tiêu các tổ chức lớn tại 27 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới.

Được biết, đây là lần thứ 6 Verizon phát hành báo cáo về các hoạt động xâm phạm dữ liệu, trong đó liệt kê 621 vụ xâm phạm dữ liệu được xác nhận và hơn 47.000 sự cố an ninh được báo cáo. Hoạt động xâm phạm dữ liệu gây ra bởi các cuộc tấn công từ bên ngoài vẫn chiếm đa số với 92%, trong khi chỉ 14% gây ra bởi các thành viên nội bộ. Thủ phạm trong các trường hợp này bao gồm tội phạm có tổ chức, các nhóm hoạt động, cựu nhân viên và thậm chí các tổ chức được hậu thuẫn bởi chính phủ nước ngoài. Bên cạnh đó, các hành vi xâm phạm có liên quan đến lừa đảo cũng cao gấp 4 lần năm 2012 và được sử dụng phổ biến trong các chiến dịch gián điệp có chủ đích.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: Wall Street Journal)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video