Tinh thần cầu thị, lắng nghe của Thủ tướng

31/07/2017 10:30

Mặc dù kinh tế đất nước còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Thủ tướng đã không chùn bước trước những thách thức đó. Đối với ông, càng khó khăn thì càng phải đoàn kết, quy tụ, phát huy sức sáng tạo, trí tuệ, kinh nghiệm của những người con đất Việt ở khắp mọi nơi cùng chung tay xây dựng đất nước. Chính vì vậy, Thủ tướng đã ký Quyết định 1120 thành lập Tổ tư vấn kinh tế, với nhiệm vụ tư vấn về các vấn đề phát triển kinh tế. Hành động này đã cho thấy người đứng đầu Chính phủ đang muốn giải quyết những điểm nghẽn, rào cản làm chậm sự phát triển của đất nước mà ông đã trăn trở bao lâu nay.

Theo danh sách thành viên Tổ tư vấn kinh tế gồm 15 người, do TS. Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia làm tổ trưởng. Nhìn vào danh sách Tổ tư vấn, đều là những chuyên gia tên tuổi, tập hợp trí tuệ các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực kinh tế như TS. Trần Đình Cung (Viện trưởng Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương), PGS. TS Trần Đình Thiên (Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam), ông Bùi Quang Vinh (nguyên Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư)… Hay như TS. Trần Du Lịch (nguyên Viện trưởng Viện kinh tế TP.HCM, ĐBQH) được đông đảo cử tri, báo chí nhận xét là người có kiến thức về kinh tế, pháp luật sâu rộng và với phong cách thẳng thắn ông đã nhìn nhận nói ra nhiều vấn đề bức xúc, nóng bỏng của xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thành lập Tổ Tư vấn kinh tế – Ảnh: Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thành lập Tổ Tư vấn kinh tế – Ảnh: Quang Hiếu

Bên cạnh các chuyên gia trong nước, người đứng đầu Chính phủ còn mời một số nhà khoa học người Việt hiện đang công tác tại nước ngoài như Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Singapore. Đây là hành động đúng đắn của người đứng đầu Chính phủ, khi nền kinh tế đất nước đang hội nhập, thì việc mời những chuyên gia được đào tạo kiến thức từ các nước lớn trên thế giới là đều vô cùng cần thiết cho sự phát triển của nước nhà. Không những thế, họ còn giúp Thủ tướng lắng nghe thêm được nhiều ý kiến của những người Việt khác đang sống ở nước ngoài, như bà Phạm Chi Lan (Chuyên gia kinh tế, nguyên thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng) nhận định: “Điểm khác biệt đáng quý, đáng trọng nhất của Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng lần này là sự góp mặt của các chuyên gia người Việt đang làm việc ở nước ngoài. Họ không chỉ chuyển đạt được những kinh nghiệm phát triển quốc tế mà còn làm cầu nối cho Thủ tướng với các tổ chức quốc tế cũng như cộng đồng người Việt ở đây”.

Đặc biệt, trong danh sách chuyên gia làm việc tại nước ngoài, còn có GS. TS Trần Văn Thọ (Đại học Wasada, Nhật Bản) là một trong ba nhà khoa học nước ngoài từng được mời làm thành viên chuyên môn trong Hội đồng Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nhật Bản trong gần 10 năm. Không những thế, ông cũng từng là thành viên của Tổ tư vấn cải cách kinh tế của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, công tác trong Ban nghiên cứu chính sách của Thủ tướng Phan Văn Khải. Bên cạnh đó, còn có chuyên gia đang làm việc tại các trường đại học, như TS Vũ Thành Tự Anh (Giám đốc Nghiên cứu, Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright) là một chuyên gia trẻ, có tư duy mới, sẽ nhìn nhận, giải quyết vấn đề khác hơn so với các bậc tiền bối đi trước.

Thành viên Tổ tư vấn. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thành viên Tổ tư vấn. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Việc thành lập Tổ tư vấn của Thủ tướng trong bối cảnh này được các chuyên gia, học giả nhận định là rất đúng đắn và kịp thời, các nhà khoa học sẽ giúp người đứng đầu Chính phủ có được đánh giá, nhìn nhận đầy đủ về bức tranh của nền kinh tế, đâu là vấn đề cốt lõi, mang tính chất dài hạn như TS. Nguyễn Đức Kiên (Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội) chia sẻ: “Việc Thủ tướng thành lập Tổ tư vấn kinh tế là cần thiết. Từ kinh nghiệm và nghiên cứu của từng thành viên sẽ tư vấn cho Thủ tướng một cách lý thuyết. Còn về phía Thủ tướng, với kinh nghệm thực tế sẽ kết hợp lý thuyết để đưa ra quyết định một cách phù hợp với tình hình đất nước, đặc thù riêng của Việt Nam, theo hướng có lợi nhất cho cái chung”.

Với tinh thần, quyết tâm, nói đi đôi với làm, Thủ tướng đã bắt tay ngay vào hành động, ông đã có buổi làm việc với các chuyên gia chỉ sau một ngày kiện toàn Tổ tư vấn kinh tế. Trong buổi làm việc đó, người đứng đầu Chính phủ đã thể hiện tinh thần cầu thị, lắng nghe, tiếp thu hết những phát biểu, ý kiến đóng góp của tất cả các chuyên gia. Có thể nói, người đứng đầu Chính phủ đã hành động đúng khi chọn những nhà khoa học này, các chuyên gia đã nói thẳng, nói thật, đưa ra những bất cập, “bắt bệnh” đúng vấn đề đang làm chậm sự phát triển kinh tế, đó chính là do hệ thống thể chế, chính sách. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đã hiến kế, đề xuất nhiều biện pháp tương đồng với giải pháp mà Chính phủ điều hành, chính điều này cho thấy, thời gian qua Thủ tướng đang đi đúng hướng và tìm đúng “địa chỉ”. Sau khi nghe những ý kiến thẳng thắn, đóng góp của Tổ tư vấn, Thủ tướng đã lập tức yêu cầu Văn phòng Chính phủ tổng hợp, đề xuất các chủ trương, chính sách, giải pháp đối với Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành.

Quang cảnh cuộc họp của Thủ tướng với Tổ tư vấn. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Quang cảnh cuộc họp của Thủ tướng với Tổ tư vấn. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Quan sát những hành động và việc làm của Thủ tướng trong thời gian qua trong việc xây dựng “Chính phủ kiến tạo” phục vụ người dân, có thể thấy, điều đầu tiên mà Chính phủ nhiệm kỳ mới muốn hướng đến là tinh thần cầu thị, lắng nghe tiếng nói, ý kiến của tất cả mọi người đặc biệt là đội ngũ trí thức. Vì đây là lực lượng nòng cốt, đi tiên phong trong tư duy, sáng tạo, có nhiều kiến thức, chuyên môn sâu rộng. Và chính việc thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, đã cho thấy người đứng đầu Chính phủ rất coi trọng, biết khai thác, phát triển tốt nguồn lực của đất nước.

Hi vọng với nỗ lực và quyết tâm của Thủ tướng, các “quân sư” sẽ mạnh dạn nói thẳng, nói thật vào những vấn đề cốt lõi. Đồng thời tìm ra các giải pháp có tính gốc rễ, đề xuất loại bỏ những rào cản, điều chỉnh, bổ sung chiến lược, quy hoạch mới phù hợp với xu hướng, bối cảnh trong nước và thế giới, giúp nền kinh tế đất nước phát triển.

Minh Thư

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video