Tỉnh Kiên Giang: Dân quân tự vệ biển – điểm tựa của ngư dân

01/08/2012 10:02

Ở xã Bình An, huyện Kiên Lương, một buổi chiều giữa tháng 7, khi những con tàu vừa cập bến, anh Lê Toàn Thành, Giám đốc kiêm Chỉ huy trưởng Ban CHQS Xí nghiệp chế biến cá cơm xuất khẩu Hòn Chông tổ chức họp gấp cán bộ, chiến sĩ tự vệ của xí nghiệp vừa tham gia chuyến đi biển thu mua dài ngày.

Những thông tin mà cán bộ, chiến sĩ tự vệ đi biển thông báo được anh ghi chép vào sổ giao ban của Ban CHQS. Trong đó những địa danh, tọa độ mà tàu lạ thường hay xuất hiện khai thác thủy, hải sản hay những số đăng ký của những con tàu có dấu hiệu khả nghi lợi dụng danh nghĩa đánh bắt thực hiện nhiều hoạt động phi pháp trên biển… đều được anh chú trọng, lưu ý để thông tin gấp cho Ban CHQS huyện Kiên Lương. Anh Thành tươi cười nói:

Dân quân phường Pháo Đài, thị xã Hà Tiên phối hợp với lực lượng công an, tự vệ Khu du lịch Mũi Nai tuần tra bảo vệ ven biển.
Dân quân phường Pháo Đài, thị xã Hà Tiên phối hợp với lực lượng công an, tự vệ Khu du lịch Mũi Nai tuần tra bảo vệ ven biển.

– Xí nghiệp đã thành lập Trung đội tự vệ biển được biên chế thành 2 tiểu đội tàu, 1 tiểu đội tại xí nghiệp, trong đó có 4 đảng viên và 15 đoàn viên. Thời gian qua, lực lượng này đã thực sự là nòng cốt trong công tác phối hợp với địa phương tiến hành tuần tra giữ gìn an ninh trên địa bàn, đồng thời ngoài nhiệm vụ thu mua hải sản, 2 tiểu đội trên tàu còn thực hiện nhiệm vụ nắm tình hình và sẵn sàng phối hợp với các lực lượng chức năng trên biển làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn…

Thượng tá Nguyễn Văn Cao, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kiên Lương cho biết:

– Đến nay, Ban CHQS huyện Kiên Lương đã xây dựng được 2 trung đội và 2 tiểu đội DQTV biển. Để nâng cao chất lượng hoạt động cho lực lượng này, cơ quan đã lên kế hoạch tổ chức huấn luyện ngoài những kiến thức chính trị, quân sự chung, lực lượng DQTV sẽ được bổ sung thêm những kiến thức về chủ quyền biển, đảo, một số phương pháp hoạt động chiến đấu trị an, kỹ thuật cấp cứu, chống cướp phá tàu thuyền, cứu hộ, cứu nạn trên biển; thông báo tình hình hoạt động trên biển và nắm quy trình kiểm tra, bắt giữ tàu thuyền vi phạm trên biển…

Kiên Giang có bờ biển dài hơn 200km, vùng biển tiếp giáp với nhiều quốc gia, rộng hơn 79.000km2, có 143 đảo lớn nhỏ trong đó có 43 đảo có dân cư sinh sống, chiếm hơn 30% dân số của tỉnh. Công tác xây dựng lực lượng DQTV biển luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương ven biển tổ chức xây dựng. Với kinh nghiệm, lấy lực lượng nòng cốt là các chủ hộ tàu, thuyền đánh bắt có mối quan hệ dòng họ, anh em ruột, tổ hợp tác sản xuất và các doanh nghiệp có cùng hình thức khai thác hải sản hoặc khai thác cùng một ngư trường để tổ chức lực lượng. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 11 trung đội và 17 tiểu đội DQTV biển (tỷ lệ đảng viên đạt 1,63%). Mỗi trung đội được tổ chức từ 5 đến 15 tàu, tiểu đội từ 2 đến 5 tàu. Thời gian qua, lực lượng này đã phát huy tốt vai trò trong công tác phối hợp cùng các lực lượng như: Hải quân, Biên phòng, Cảnh sát biển tuần tra phát hiện, thông báo, báo động ngăn chặn các đối tượng cướp, phá tàu, phá ngư cụ, buôn bán hàng lậu, hàng cấm, phá hoại môi trường, gây mất trật tự trên biển; tham gia hoạt động tuyên truyền pháp luật, phòng, chống bão lụt, thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên biển… Hơn thế nữa, DQTV biển tỉnh Kiên Giang còn là nòng cốt trong việc phát hiện, đẩy, đuổi nhiều vụ tàu lạ xâm nhập vào vùng biển của nước ta. Trung tá Nguyễn Thanh Lâm, Trưởng ban Dân quân, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang trao đổi:

– Thời gian qua, cơ quan quân sự các cấp trong tỉnh luôn chú trọng công tác xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng DQTV biển. Trước khó khăn là lực lượng này thường xuyên phân tán, nên công tác huấn luyện đã được các cơ quan, đơn vị căn cứ vào tình hình địa phương tổ chức huấn luyện theo các lớp tập trung ngắn hạn và thành nhiều đợt bảo đảm đúng, đủ nội dung, chương trình theo quy định.

Bên cạnh một số kết quả đã đạt được, trong công tác xây dựng lực lượng DQTV biển, tỉnh Kiên Giang cũng phải đối mặt với không ít khó khăn đó là các ngư phủ hoạt động trên các tàu thường xuyên thay đổi, đánh bắt riêng lẻ, từng tàu cự ly hoạt động xa nhau, thời gian không đồng đều… nên rất khó cho công tác quản lý, tổ chức lực lượng hay phối hợp, thông báo, báo động hỗ trợ khi có tình huống xảy ra… Trung tá Nguyễn Thanh Lâm khẳng định:

– Để xây dựng lực lượng DQTV biển, cấp ủy, chính quyền địa phương cần quan tâm đến các chính sách đãi ngộ cho các chủ phương tiện tham gia DQTV biển, cũng như đảm bảo các chế độ chính sách như trang phục, công cụ hỗ trợ, phụ cấp… Thời gian tới, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục quán triệt triển khai thực hiện Luật DQTV và các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của cấp trên về xây dựng lực lượng DQTV biển (mỗi huyện ven biển có từ 2-3 trung đội, mỗi xã có từ 2-3 tiểu đội), phấn đấu phát triển từ 2-3% đảng viên trong lực lượng… Đặc biệt, Kiên Giang chú trọng hơn nữa đến công tác chuẩn bị tài liệu, giáo án và phối hợp với các lực lượng khác như: Biên phòng, Hải quân, Cảnh sát biển trong huấn luyện DQTV biển các nội dung chuyên ngành và tiến hành xây dựng quy chế phối hợp với các lực lượng chức năng trên biển… để từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy vai trò xung kích của lực lượng DQTV biển, là điểm tựa gần gũi, trực tiếp của ngư dân, góp phần bảo vệ an ninh chính trị, trật tự trên địa bàn và vùng biển Kiên Giang.

Bài và ảnh: Việt Hà – Quang Đức (QDND)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video