Tiềm năng hợp tác với Việt Nam rất lớn

16/10/2009 12:07

Sáng 16/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát biểu tại Hội chợ quốc tế miền Tây Trung Quốc lần thứ 10 và Diễn đàn Hợp tác Quốc tế miền Tây Trung Quốc lần thứ 2 tại Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh các ý tưởng về mở rộng hợp tác giữa miền Tây Trung Quốc và các nước khác, nhất là với các nước trong khối ASEAN, tin tưởng với sự chuẩn bị chu đáo và những điều kiện thuận lợi mà nước chủ nhà dành cho Hội chợ và Diễn đàn, các nước tham dự sẽ thu được nhiều thành công trong việc mở rộng trao đổi giao lưu kinh tế với Trung Quốc và các nước khu vực.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng chứng kiến những thành tựu phát triển to lớn của đất nước Trung Quốc nói chung và của miền Tây nói riêng, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu nói chung và nền kinh tế các nước châu Á nói riêng vừa trải qua thời kỳ khó khăn nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, với diện tích chiếm trên 71% diện tích toàn Trung Quốc, khu vực miền Tây có vị trí quan trọng, có tài nguyên phong phú và thị trường rộng lớn và với chiến lược đại phát triển miền Tây của Chính phủ Trung Quốc thì tiềm năng hợp tác và tính bổ sung lẫn nhau trong phát triển giữa các tỉnh miền Tây Trung Quốc với các nước tham dự Diễn đàn và với các địa phương Việt Nam là lớn và diễn ra trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo…

Tiềm năng hợp tác với Việt Nam rất lớn

Tiềm năng hợp tác với Việt Nam rất lớn
Tiềm năng hợp tác với Việt Nam rất lớn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ kinh tế Việt Nam đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất và đang từng bước vững chắc lấy lại đà tăng trưởng. Điều đó tạo điều kiện để Việt Nam tiếp tục tăng cường, mở rộng hợp tác kinh tế có hiệu quả với các nước, trong đó Trung Quốc là một đối tác kinh tế lớn, quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Tham gia vào nền kinh tế Việt Nam, các nước nói chung, cũng như các tỉnh miền Tây Trung Quốc nói riêng sẽ có cơ hội tiếp cận với thị trường hơn 86 triệu người tiêu dùng, là cửa ngõ đi vào thị trường rộng lớn hơn của trên 600 triệu người tiêu dùng ASEAN, và xa hơn nữa là các thị trường rộng lớn nhờ sự hình thành các khu vực tự do thương mại ASEAN-Trung Quốc, ASEAN-Nhật, ASEAN-Hàn Quốc…

Sự phát triển, lớn mạnh của mọi nền kinh tế đều không tách khỏi sự thành công của doanh nghiệp. Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp Trung Quốc nói riêng và doanh nghiệp các nước trên thế giới nói chung trong việc góp phần vào phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Các doanh nghiệp, các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường Việt Nam đều được coi là một bộ phận cấu thành của nền kinh tế Việt Nam.

Trên tinh thần này, một lần nữa, Thủ tướng bày tỏ mong muốn và kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp các nước cũng như cộng đồng các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng các hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Hội chợ triển lãm quốc tế miền Tây Trung Quốc được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2000,. là một hoạt động quan trọng nằm trong chiến lược Đại khai thác phát triển miền Tây của Chính phủ Trung Quốc. Hội chợ tập trung vào 6 lĩnh vực: hợp tác đầu tư, hợp tác khu vực, công nghiệp ô tô, máy móc, vật liệu xây dựng, và các đặc sản đặc trưng của miền Tây.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm một gian hàng tại Hội chợ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm một gian hàng tại Hội chợ

Qua 9 kỳ Hội chợ, có hơn 3.300 hợp đồng thương mại được ký kết thành công, thu hút được hơn 170 tỷ Nhân dân tệ vốn đầu tư, giao dịch thương mại đạt hơn 145 tỷ Nhân dân tệ, thu hút gần 80 vạn lượt người, đặc biệt lãnh đạo nhiều nước láng giềng của Trung Quốc và trên thế giới đã tham dự

Hội chợ triển lãm quốc tế miền Tây lần thứ 10 diễn ra từ 16-18/10/2009 tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên có sự tham dự của Thủ tướng các nước Campuchia, Timor-Leste, Sri Lanka, Bờ biển Ngà, Kenya. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo dự, phát biểu tại phiên khai mạc, nêu rõ, Trung Quốc chủ trương phát triển mạnh khu vực miền Tây Trung Quốc. Trong gần 10 năm qua, khu vực này có tốc độ tăng trưởng khá cao, trung bình hằng năm, GDP tăng hơn 11%. Khu vực này còn tiềm năng phát triển to lớn. Để khu vực này tiếp tục phát triển mạnh mẽ và toàn diện, Thủ tướng Ôn Gia Bảo bày tỏ mong muốn, khu vực miền Tây Trung Quốc tăng cường hợp tác với các nước trên thế giới, nhất là với các nước ASEAN để cùng phát triển, cùng có lợi,

Hội chợ lần này được Trung Quốc đặc biệt coi trọng. Quy mô Hội chợ năm nay rất lớn với tổng diện tích 120.000m2, hiện có trên 50 nước đăng ký tham gia.

Từ năm 2006, các doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia Hội chợ với một số mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như: đồ gỗ – thủ công mỹ nghệ và lâm sản (khoảng 20 gian hàng). Năm nay, Trung Quốc dành riêng cho Việt Nam 3.000m2 gian hàng miễn phí và có nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích để doanh nghiệp Việt Nam tham gia đông đảo.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video