Tiếc thương trong căn nhà cấp 4 ở quê nhà của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

22/09/2018 12:53

Trong căn nhà cấp 4 mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang sinh ra và lớn lên ở vùng quê yên bình xã Quang Thiện (Kim Sơn, Ninh Bình) sáng nay 22-9 rất đông người túc trực với niềm tiếc thương, đau buồn về sự ra đi của Chủ tịch nước.

Ngày 22-9, con đường dẫn về xóm 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình bỗng có đông người qua lại hơn thường lệ. Đó là những người dân quê tìm về ngôi nhà nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang gắn bó với tuổi thơ để mong ngóng thông tin, ai cũng chung tâm trạng đau buồn, hụt hẫng khi hay tin người đứng đầu Nhà nước qua đời.

Người dân quê xóm 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn bàng hoàng tiếc thương trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Người dân quê xóm 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn bàng hoàng tiếc thương trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Căn nhà cấp 4 nơi Chủ tịch nước sinh ra và lớn lên nằm ngay bên con đường làng của xóm 13, trong vườn có rất nhiều cây cối xanh tốt. Phía trong ngôi nhà, có nhiều người thân, láng xóm láng giềng đang túc trực. Ở phía ngoài, lực lượng an ninh cũng có mặt để làm nhiệm vụ, người dân và chính quyền địa phương cũng đang sửa sang lại đường làng, ngõ xóm để chuẩn bị khi có thông tin chính thức và lịch trình Quốc tang của Chủ tịch nước.

Ông Cao Hoàng Đản (SN 1955), công an viên xóm 13, gần nhà Chủ tịch nước, là một trong những người có nhiều kỷ niệm tuổi thơ với Chủ tịch nước, cho biết, ông rất đau buồn và tiếc thương sự ra đi đột ngột của nhà lãnh đạo. “Tuổi thơ ông Trần Đại Quang rất vất vả, bố mất sớm nhưng ham học. Cả 6 anh em nhà Chủ tịch nước đều lớn lên từ sự tần tảo, vất vả sớm hôm của người mẹ. Sau này Chủ tịch nước đi thoát ly và làm to nhưng về xóm làng vẫn bình dị, nghĩa tình”- ông Đản kể.

Tiếc thương trong căn nhà cấp 4 ở quê nhà của Chủ tịch nước Trần Đại Quang - Ảnh 2.
Ông Cao Hoàng Đản – người có nhiều kỷ niệm tuổi thơ với Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Cũng theo ông Đản, Chủ tịch nước rất quan tâm đến khuyến học, khuyến tài, mỗi lần về quê ông thường tặng quà cho các cháu nhỏ, quan tâm xây dựng nhà văn hóa cho xóm, tặng tủ sách và kêu gọi nhà hảo tâm xây dựng trường lớp.

Về lại ngôi trường cấp 3, nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng theo học, ngôi trường giờ khang trang, to đẹp, không còn xập xệ, xuống cấp như trước. Ông Vũ Xuân Sinh, Hiệu trưởng Trường THPT Kim Sơn B, cho biết hơn 1.000 học sinh của trường được học trong những phòng học hiện đại, khang trang là nhờ công lớn của Chủ tịch nước.

“Năm 2014, trong một lần về quê, Chủ tịch nước lúc đó làm Bộ trưởng Bộ Công an, đã ghé thăm trường, bác thấy cơ sở vật chất của trường xuống cấp nên đã kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ xây trường. Ngày khánh thành trường, bác cũng về dự, thầy cô và nhiều thế hệ nhà trường rất vui mừng. Giờ nghe tin, tôi rất bất ngờ, các thầy cô và học sinh trong trường ai cũng mang tâm trạng tiếc thương”- thầy Sinh tâm sự.

Trường THPT Kim Sơn B (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) - nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang theo học thời cấp 3
Trường THPT Kim Sơn B (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) – nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang theo học thời cấp 3

Do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sĩ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã không qua khỏi và mất lúc 10 giờ 5 phút ngày 21-9-2018 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, sinh ngày 12-10-1956; quê quán xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ông là giáo sư, tiến sĩ Luật học; Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII, đại biểu Quốc hội khoá XIII, XIV.

Trước khi được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tháng 4-2016, ông là Bộ trưởng Bộ Công an.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video