Thúc đẩy Kinh tế – Thương mại và Đầu tư giữa Việt Nam và Thụy Sỹ

29/08/2012 12:12

Mở đầu chuyến thăm và làm việc tại Thụy Sỹ, ngày 29/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã có buổi thăm và làm việc với Phòng Thương mại Thụy Sỹ – châu Á (SACC) tại TP Zurich.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trong buổi tiếp xúc với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Thụy Sỹ
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trong buổi tiếp xúc với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Thụy Sỹ

Phát biểu trước đại diện của 43 doanh nghiệp Thụy Sỹ đang và chuẩn bị đầu tư vào Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vui mừng nhận thấy hợp tác kinh tế giữa hai nước có những bước phát triển tích cực, nhất là từ sau chuyến thăm chính thức Thụy Sỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, năm 2010. Trao đổi thương mại hai chiều có nhiều bước tăng trưởng đều đặn. Cho dù trong thời gian qua, nhiều yếu tố không thuận lợi như tình hình kinh tế thế giới trì trệ, khủng hoảng nợ công châu Âu diễn biến phức tạp, đồng Franc Thụy Sỹ tăng giá nhưng trao đổi thương mại giữa hai nước vẫn tiếp tục duy trì ổn định.

Đánh giá cao nỗ lực và vai trò của SACC trong việc dẫn đường giúp các doanh nghiệp Thụy Sỹ đầu tư vào Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân mong muốn SACC tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của mình, tạo nhiều cơ hội  để doanh nghiệp hai nước có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi thông tin, tổ chức các chuyến thăm lẫn nhau nhằm tìm hiểu thị trường, kết nối hợp tác… góp phần thúc đẩy những thành tựu kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Thụy Sỹ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Thụy Sỹ đầu tư, kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu mọi ý kiến phản hồi từ các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và Thụy Sỹ nói riêng nhằm hoàn thiện hơn nữa môi trường kinh doanh và đầu tư ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với ông Adolf Meier, Chủ tịch Ủy ban Việt Nam (Phòng Thương mại Thụy Sỹ)
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với ông Adolf Meier, Chủ tịch Ủy ban Việt Nam (Phòng Thương mại Thụy Sỹ)

Trong buổi làm việc tại SACC, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải đã trình bày toàn cảnh nền kinh tế Việt Nam, các thành tựu của Việt Nam sau khi trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), những cơ hội đầu tư hấp dẫn và trực tiếp giải đáp những câu hỏi của các doanh nghiệp Thụy Sỹ đã, đang và chuẩn bị đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Ngày mai, 30/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam sẽ gặp Bộ trưởng Kinh tế Johann Schneider – Ammann, Bộ trưởng Nội vụ Alain Berset; Thăm công ty Swiss Medic và thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô Berne.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Thụy Sỹ năm 2011 đạt gần 3 tỷ USD. Thụy Sỹ hiện có 89 dự án đang hoạt động tại Việt Nam, với tổng mức vốn đăng ký xấp xỉ  2 tỷ USD, đứng thứ 4 trong châu Âu và 19/95 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào nước ta.

Theo (VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video