Thúc đẩy hợp tác song phương với các thành viên ASEM

05/10/2010 07:04

Tiếp tục các hoạt động nhân dịp dự ASEM 8, ngày 4/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc làm việc song phương với Thủ tướng Bỉ, Thủ tướng Hà Lan, Thủ tướng Nhật Bản và Thủ tướng Luxembourg.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Vương quốc Bỉ Yves Leterme.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Vương quốc Bỉ Yves Leterme.

Các nhà lãnh đạo đã tập trung trao đổi nhiều vấn đề quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại song phương, thảo luận các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm cũng như việc tăng cường phối hợp tại các diễn đàn hợp tác đa phương và khu vực.

Lãnh đạo các nước đều đánh giá cao những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong quá trình phát triển kinh tế, đặc biệt là việc ổn định kinh tế vĩ mô và tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.

Các nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp và nhanh chóng của quan hệ song phương trong thời gian qua, mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Việt Nam nói riêng, đặc biệt về kinh tế-thương mại, và hy vọng Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN 2010 sẽ tích cực thúc đẩy quan hệ của các nước này với ASEAN.

Trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Thủ tướng Hà Lan Jan Peter Balkenende, hai Thủ tướng đã ký Thỏa thuận “Đối tác chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh thỏa thuận này sẽ là cơ sở để đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước về quản lý nước, quy hoạch không gian, xây dựng đê điều, giúp Việt Nam từng bước giải quyết những thách thức của biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Thủ tướng Hà Lan đánh giá cao hợp tác giữa hai nước không chỉ trong lĩnh vực biến đổi khí hậu mà còn trong đầu tư, thương mại, giáo dục, đào tạo. Hai nhà lãnh đạo cùng bàn các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác hai nước trong nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Luxembourg Jean Claude Juncker nhấn mạnh, Luxembourg coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển. Ông Jean – Claude-Juncker cho biết trong chương trình định hướng hợp tác giai đoạn 2011-2015, Luxembourg sẽ duy trì mức tài trợ cho Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực y tế, giáo dục và dạy nghề, phát triển bền vững; cam kết sẵn sàng đón các thực tập sinh Việt Nam sang học tập tại Luxembourg trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính. Thủ tướng Luxembourg cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực vận tải hàng không, luyện kim…

Cuộc tiếp xúc song phương giữa Đoàn đại biểu Việt Nam và Vương quốc Bỉ
Cuộc tiếp xúc song phương giữa Đoàn đại biểu Việt Nam và Vương quốc Bỉ

Thủ tướng Bỉ Yves Leterme đề nghị hai bên sớm tiến hành phiên họp của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế và phát triển để thông qua chương trình định hướng 2011-2015, đồng thời thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực như xử lý nước thải, chất thải độc hại, xây dựng cảng biển, hàng không vũ trụ, biến đổi khí hậu… Tại cuộc gặp, Thủ tướng Yves Leterme thông báo sẽ xem xét tăng học bổng cho Việt Nam.

Trong cuộc gặp giữa lãnh đạo Việt Nam và Nhật Bản, Thủ tướng Naoto Kan và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp và sâu rộng trên nhiều lĩnh vực của quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm củng cố và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Hai Thủ tướng đã thảo luận về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có việc tiếp tục phối hợp tác Hội nghị Cấp cao ASEAN 17 ở Hà Nội, Việt Nam và Hội nghị Thượng định APEC-18 tại Yokohama, Nhật Bản sắp tới.

Các cuộc tiếp xúc song phương của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị ASEM 8 đã góp phần đưa quan hệ của Việt Nam với các đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, ổn định và bền vững hơn./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video