Thúc đẩy hợp tác năng lực sản xuất, kết nối khu vực Mekong

17/12/2018 18:58

Tăng cường gắn kết, bổ trợ của Mekong–Lan Thương với chiến lược phát triển quốc gia và các cơ chế hợp tác khu vực và tiểu vùng.

Hôm nay (17/12), tại Luang Prabang, Lào, diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong – Lan Thương (MLC) lần thứ tư với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam.

thuc day hop tac ve nang luc san xuat, ket noi khu vuc mekong hinh 1
Toàn cảnh Hội nghị Mekong – Lan Thương lần thứ 4 tại Lào.

Đoàn Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh làm Trưởng đoàn cùng sự tham gia của đại diện các Bộ Công Thương, Giao thông vận tải, Lao động – Thương binh và Xã hội, Tài nguyên và Môi trường.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng đã tập trung đánh giá tình hình hợp tác trong năm 2018 và trao đổi về phương hướng hợp tác trong thời gian tới. Các Bộ trưởng ghi nhận những kết quả tích cực mà cơ chế Mekong – Lan Thương đã đạt được.

Trong đó, phần lớn các dự án năm 2017 đã hoàn thành hoặc tiến triển, nhiều dự án mới được khởi động và tiếp nhận hỗ trợ tài chính từ Quỹ đặc biệt Mekong – Lan Thương; Trung tâm hợp tác nguồn nước, Trung tâm hợp tác môi trường Mekong – Lan Thương, Trung tâm nghiên cứu về Mê Công đã đi vào hoạt động; Tuần lễ hợp tác Mekong – Lan Thương lần thứ nhất và các diễn đàn hợp tác về nguồn nước, năng lực sản xuất, phát triển nông thôn và truyền thông đã được tổ chức thành công, góp phần tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa các nước thành viên và thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của toàn khu vực.

thuc day hop tac ve nang luc san xuat, ket noi khu vuc mekong hinh 2
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Về hướng hợp tác trong thời gian tới, Bộ trưởng 6 nước thống nhất đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai Kế hoạch Hành động Mekong – Lan Thương giai đoạn 5 năm (2018-2022) được thông qua tại Hội nghị Cấp cao Mekong- Lan Thương lần thứ 2, hồi tháng 1 năm nay.

Theo đó, các Bộ trưởng nhất trí nghiên cứu những sáng kiến thúc đẩy hợp tác về năng lực sản xuất, kết nối khu vực, thương mại, năng lượng, hải quan, y tế, giáo dục và xây dựng một vành đai phát triển kinh tế Mekong – Lan Thương… đồng thời, triển khai các dự án mới nhằm nâng cao đời sống của người dân; nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ chế hợp tác Mekong – Lan Thương.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí tăng cường sự gắn kết, bổ trợ của Mekong – Lan Thương với chiến lược phát triển quốc gia và các cơ chế hợp tác khu vực và tiểu vùng có liên quan như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Chiến lược hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyarwady – Chao Phraya – Mekong (ACMECS), Hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) và Ủy hội sông Mê Công quốc tế (MRC).

thuc day hop tac ve nang luc san xuat, ket noi khu vuc mekong hinh 3
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Các Bộ trưởng hoan nghênh việc chuyên gia 6 nước đã thống nhất Kế hoạch hành động hợp tác nguồn nước Mekong – Lan Thương giai đoạn 2018-2022 và đề nghị các bên tích cực triển khai kế hoạch này.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao nỗ lực của các nước thành viên Mekong-Lan Thương trong triển khai Tuyên bố Tam Á và Kế hoạch hành động 5 năm Mekong- Lan Thương.

Các Bộ trưởng hoan nghênh việc chuyên gia 6 nước đã thống nhất Kế hoạch hành động hợp tác nguồn nước Mekong – Lan Thương giai đoạn 2018-2022 và đề nghị các bên tích cực triển khai kế hoạch này.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao nỗ lực của các nước thành viên Mekong-Lan Thương trong triển khai Tuyên bố Tam Á và Kế hoạch hành động 5 năm Mekong- Lan Thương.

Phó Thủ tướng khẳng định sự tham gia tích cực và đóng góp hiệu quả của Việt Nam trong hợp tác Mekong – Lan Thương xuất phát từ mong muốn các nước láng giềng nỗ lực xây dựng lòng tin, hiểu biết lẫn nhau và hình thành sự gắn kết lành mạnh giữa các nền kinh tế.

Hợp tác Mekong – Lan Thương cần chú trọng một số nội dung chính như: Duy trì bộ máy hoạt động gọn nhẹ, hiệu quả; bảo đảm các dự án mang tính bao trùm và đem lại lợi ích chung, công bằng cho tất cả các nước thành viên; Chú trọng thúc đẩy phối hợp giữa Mekong- Lan Thương với các cơ chế hợp tác Mekong và khu vực, đặc biệt là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á(ASEAN) và Ủy hội sông Mê Công quốc tế (MRC); Tập trung nguồn lực cho thực hiện 5 lĩnh vực ưu tiên gồm: kết nối nguồn nước, năng lực sản xuất, hợp tác kinh tế qua biên giới, nông nghiệp và xóa đói giảm nghèo.

Bộ trưởng Ngoại giao 6 nước dự Hội nghị Mê Công Lan Thương lần thứ 4.
Bộ trưởng Ngoại giao 6 nước dự Hội nghị Mê Công Lan Thương lần thứ 4.

Theo đó, một số hoạt động cần tiếp tục đẩy mạnh trong giai đoạn tới gồm: giải quyết nút thắt trong lưu thông hàng hóa giữa các nước, thúc đẩy mở cửa thị trường Trung Quốc cho hàng nông sản các nước Mê Công, tăng cường hiểu biết cho doanh nghiệp về các quy định xuất nhập khẩu liên quan; hỗ trợ chuyển giao công nghệ giúp các nước Mekong phát triển giống lúa và hoa màu thích ứng với biến đổi khí hậu; tăng cường hợp tác quản lý lao động qua biên giới, giáo dục và dạy nghề cho người lao động vùng biên.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, 6 nước Mekong- Lan Thương cần đổi mới tư duy và cách làm trong hợp tác quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước Mekong để có thể ứng phó hiệu quả những thách thức chung ngày càng gia tăng đối với khu vực.

Kết thúc Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao 6 nước đã thông qua Thông cáo Báo chí chung của Hội nghị và nhất trí Hội nghị Bộ trưởng Mekong – Lan Thương lần thứ 5 sẽ được tổ chức tại Trung Quốc trong năm 2019)./.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video