Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ và Hàn Quốc

13/10/2010 19:05

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng sự có mặt của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Shri AK Antony và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-young góp phần quan trọng vào sự thành công của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ nhất (ADMM+).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Shri AK Antony
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Shri AK Antony

Chiều nay (13/10), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Shri AK Antony và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-young đang ở thăm Việt Nam và dự Hội nghị ADMM+.

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Ấn Độ

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Hội nghị ADMM+ được tổ chức tại Việt Nam là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa các nước trong ASEAN và các đối tác vì hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới.

Đề cập tới quan hệ hợp tác Việt Nam – Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đây là quan hệ hợp tác truyền thống, hữu nghị tốt đẹp được các thế hệ lãnh đạo hai nước không ngừng xây dựng, vun đắp và ngày nay, hai nước đã là đối tác chiến lược của nhau, đây thực sự là mối quan hệ đối tác chiến lược mẫu mực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự giúp đỡ, ủng hộ của Ấn Độ đối với Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội ngày nay.

“Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để cùng với Ấn Độ đưa quan hệ hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam – Ấn Độ phát triển toàn diện trên các lĩnh vực”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh với Bộ trưởng Shri AK Antony diễn ra sáng nay (13/10), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ ủng hộ Bộ Quốc phòng của hai nước triển khai những thỏa thuận đã đạt được trong hội đàm.

Trong hợp tác quốc phòng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Ấn Độ tăng cường hơn nữa hợp tác đào tạo tiếng Anh cho các sĩ quan quân đội, trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng lực lượng quân đội…

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Shri AK Antony khẳng định sẽ tích cực triển khai các hoạt động hợp tác theo gợi ý của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đồng thời cũng khẳng định một số lĩnh vực mà Ấn Độ luôn sẵn sàng hợp tác với Việt Nam như đào tạo lái tàu thủy quân sự, phi công, quân y…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-young
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-young

Việt Nam ủng hộ hòa bình, ổn định phát triển trên bán đảo Triều Tiên

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực quốc phòng giữa hai nước đồng thời cho rằng kết quả hội đàm giữa giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước sẽ góp phần thiết thực thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam- Hàn Quốc.

Việt Nam – Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng, đặc biệt hai nước đã đưa quan hệ hợp tác lên tầm đối tác chiến lược, Việt Nam luôn mong muốn đưa mối quan hệ này ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết Việt Nam quan tâm và mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trên lĩnh vực quốc phòng, an ninh. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ Quốc phòng hai nước tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến, đàm phán ở cấp Thứ trưởng và cấp chuyên gia để triển khai thật tốt các thỏa thuận tại hội đàm giữa hai Bộ trưởng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định lập trường của Việt Nam là ủng hộ hòa bình, ổn định phát triển trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại, thương lượng hòa bình, không sử dụng vũ lực…

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-young đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong việc tổ chức thành công Hội nghị ADMM+ .

Về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, Bộ trưởng Kim Tae-young cho rằng hai nước vẫn còn rất nhiều lĩnh vực có thể mở rộng hợp tác, trong đó có giáo dục đào tạo và công nghiệp quốc phòng.

Phía Hàn Quốc sẵn sàng tạo điều kiện để mở rộng quy mô đào tạo cho sĩ quan Việt Nam cũng như liên kết nhiều hơn nữa trong sản xuất các mặt hàng công nghiệp quốc phòng công nghệ cao cho Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-young khẳng định.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video