Thủ tướng Nhật Bản có thể thăm Mỹ sớm để thúc đẩy cuộc gặp Mỹ-Triều

27/05/2018 15:05

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang sắp xếp lịch trình để có thể thăm Mỹ vào đầu tháng 6 tới. Theo quan chức của chính phủ Nhật Bản, dự kiến chuyến thăm sẽ diễn ra vào khoảng ngày 6/6 hoặc ngày 7/6, trước khi Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Canada mà Nhật Bản là một thành viên tham gia.

thu tuong nhat ban co the tham my som de thuc day cuoc gap my trieu hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Time.

Mục đích chuyến thăm tập trung thảo luận vấn đề hạt nhân của bán đảo Triều Tiên trong đó Nhật Bản muốn truyền đạt ý kiến của nước này nhằm hợp tác với Mỹ để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc.

Nhật Bản hy vọng nếu cuộc gặp Mỹ-Triều vẫn diễn ra như bình thường, các vấn đề mà bấy lâu nay Nhật Bản quan tâm sẽ được đề cập và tìm ra hướng giải quyết triệt để.

Cũng có khả năng chuyến thăm Mỹ lần này của Ông Abe sẽ diễn ra sau Hội nghị thượng đỉnh G7.

Các chuyến thăm và làm việc này thể hiện việc Nhật Bản mong muốn đóng góp vai trò vào tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên cũng như giải quyết vấn đề tồn tại giữa nước này với Triều Tiên.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Abe nhấn mạnh rằng Nhật Bản tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các bên như Nga, Trung Quốc và cộng đồng quốc tế, đặc biệt là hợp tác 3 bên Mỹ-Hàn-Nhật với mong muốn nỗ lực hết sức để giải quyết nhiều vấn đề khu vực trong đó có vấn đề Triều Tiên.

Trước đó, ngày 24/5, trong một bức thư gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy bỏ cuộc gặp dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore. Nhưng trước lập trường và thiện chí mong muốn đối thoại với Mỹ của Triều Tiên, ngay sau đó ông Trump lại tuyên bố có khả năng cuộc gặp vẫn diễn ra như dự kiến.

Ngày 26/5, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp đến Bàn Môn Điếm để gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Tại cuộc gặp, hai bên đã thống nhất sẽ tổ chức cuộc đàm phán cấp cao vào 1/6 tới để bàn về lộ trình phi hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video