Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Campuchia, Lào và Thái Lan

18/12/2006 11:58

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Hunsen, Thủ tướng nước CHDCND Lào Buasone Bouphavanh và Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Surayud Chulanont, hôm nay 18/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Vương quốc Campuchia từ ngày 18-19/12/2006, CHDCND Lào từ ngày 19-20/12/2006, Vương quốc Thái Lan từ ngày 20-21/12/2006.

Hôm nay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Campuchia, Lào và Thái Lan
Hôm nay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Campuchia, Lào và Thái Lan

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự Lễ khánh thành cầu Hữu nghị bắc qua sông Mê Công nối tỉnh Sa-va-na-khét Lào và tỉnh Mục-đa-hản Thái Lan vào ngày 20/12/2006.

Tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; lãnh đạo các Bộ: Công nghiệp, Công an, Quốc phòng, Thương mại, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Đại sứ Việt Nam tại ba nước Campuchia, Lào, Thái Lan cùng các doanh nghiệp Việt Nam.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế vẫn là xu thế chính và tiếp tục được đẩy mạnh ở khu vực Đông Nam Á. Quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với các nước Lào, Campuchia và Thái Lan tiếp tục có những bước phát triển tốt đẹp; trao đổi các chuyến thăm cấp cao giữa Lào, Campuchia, Thái Lan với Việt Nam. Việt Nam cũng ký kết nhiều thoả thuận hợp tác quan trọng với các nước bạn. Việc dự lễ khánh thành cầu Hữu nghị bắc qua sông Mê Kông nối tỉnh Mục-đa-hản (Thái Lan) và tỉnh Savanakhét (Lào) là một hoạt động quan trọng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến thăm chính thức Campuchia, Lào, Thái Lan. Cầu Hữu nghị đi vào hoạt động không những phục vụ cho nước bạn Lào – Thái Lan mà còn giúp rút ngắn khoảng cách đáng kể giữa Việt Nam và Thái Lan, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu nhân dân cũng như thương mại giữa ba nước, góp phần tăng cường và phát triển thịnh vượng của mỗi nước cũng như cả khu vực Đông Dương.

Ngoài việc chào xã giao các nước ASEAN theo thông lệ của lãnh đạo mới của các nước thành viên ASEAN, chuyến thăm chính thức tới Campuchia, Lào, Thái Lan lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm tăng cường mối quan hệ với lãnh đạo các nước; khẳng định chính sách đối ngoại của Việt Nam tiếp tục coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với các nước láng giềng và khu vực. Chuyến thăm ba nước trên của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cũng nhằm trao đổi phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Lào, Campuchia, Thái Lan; chia sẻ quan điểm của các nước về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video